KIẾN THỨCCá Koi

Đặc điểm và cách lựa chọn cá koi Hi Utsuri

Trong 3 dòng chính của gia đình Utsurimono thì chỉ có cá koi Shiro Utsuri là hay thấy nhất và thường được các chủ trại cá koi cho tham gia các Koi Show, riêng cá koi Hi Utsuri thì khá hiếm còn Ki Utsuri thì lại càng hiếm hơn. Thời điểm xuất hiện của nó đến nay vẫn khó đưa ra chính xác, có người cho là vào năm 1925, nhưng cũng có những nhận định khác đưa ra mốc gần hơn. Một con Hi Utsuri có thể xem như một con koi Showa không có màu Shiroji.

Hình ảnh cá koi Hi Utsuri
3 thành viên của Utsurimono

Những con cá koi Hi Utsuri thường có phẩm chất kém vì Hi không được nổi bât, nhưng nếu lai nó với một con koi Kohaku chất lượng sẽ cải thiện hơn.
Ki Utsuri là một dòng cá lâu đời và nếu đi ngược lại vào khoảng năm 1875 nó được gọi là “Korukihan”. Cần lưu ý là trong khi Gin Ki Utsuri tham gia Show ngày càng đẹp thì Ki Utsuri đang biến mất dần trong các hồ koi của chúng ta.
Người ta thường dung một đôi cá koi Shiro Utsuri để cho ra những con Shiro Utsuri cũng như một đôi Showa để cho ra những con Showa. Nhưng khi phối Showa thì ta cũng có thể có được Shiro Utsuri (Showa không có Hi) hoặc Hi Utsuri (Showa không có Shiroji), điều này chứng minh rằng: Showa, ShiroHi Utsuri có cùng nguồn gốc.
Những con ShiroHi Utsuri từ một đôi Showa thường thì được giữ lại nhưng để có được phẩm chất cao hơn chúng ta nên cho lai từ một cặp Shiro Utsuri.

Làm thế nào để nhận định chắc chắn một con Hi Utsuri?

Hình ảnh cá koi Hi Utsuri
Cá Koi Hi Utsuri

Rõ ràng là không thể nào nhầm lẫn một con cá koi Hi Utsuri với các dòng cá khác, họa chăng là với Hi Bekko, nhưng hình dáng Sumi ở 2 dòng cá này hoàn toàn khác nhau.
Điểm 1: Giống như Showa, Hi Utsuri có Motoguro.
Hình ảnh cá koi Hi Utsuri
Motoguro của Hi Utsuri như ở Showa

Điểm 2: Hi Utsuri có Sumi ở trên đầu. Bệt màu trên đầu được gọi là Hatchiware hoặc Menware.
Hình ảnh cá koi Hi Utsuri
Cá koi Hi Utsuri có Sumi ở trên đầu

Điểm 3: Thiết kế Sumi của một con Hi Utsuri là những bệt màu lớn đi từ phía dưới đường bên vì đây chính là màu nền của cá.
Hình ảnh cá koi Hi Utsuri
Sumi đi lên từ dưới đường bên

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất một con Hi Utsuri?

  1. Thiết kế Hi và Sumi phải hài hòa trên thân cá.
  2. Hi có màu đỏ tươi không có dấu vết của Shimi (những chấm màu li ti rất nhỏ).
  3. Sumi trên vây ngực thể hiện rõ ràng.

Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm 

Back to top button