KIẾN THỨCCá Koi

Đặc điểm và cách chọn cá koi Shiro Utsuri

Trong 3 dòng chính của gia đình Utsurimono chỉ có cá koi Shiro Utsuri là hay thấy và được các chủ trại cá cho ra những con cá tham gia các Koi Show, riêng Hi Utsuri thì khá hiếm, còn Ki Utsuri thì càng hiếm hơn nữa. Thời điểm xuất hiện của Shiro Utsuri đến nay vẫn chưa rõ ràng và chính xác, có người cho là vào năm 1925, nhưng cũng có những nhận định khác đưa ra mốc gần hơn. Một con cá koi Shiro Utsuri có thể xem như một con koi Showa không có màu Hi (Đỏ).
Những con Hi Utsuri thường có phẩm chất kém vì Hi không được nổi bật, nhưng nếu lai nó với một con Kohaku chất lượng sẽ cải thiện hơn.

Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Cá koi Shiro Utsuri trại Omosako

Ki Utsuri là một dòng cá lâu đời và nếu đi ngược lại vào khoảng năm 1875 nó được gọi là “ Korukihan”. Cần lưu ý là trong khi Gin Ki Utsuri tham gia các Show ngày càng đẹp thì Ki Utsuri đang biến mất dần trong những hồ koi của chúng ta.
Người tha thường dung một đôi Shiro Utsuri để cho ra đời những con Shiro Utsuri cũng như một đôi Showa để cho ra đời những con Showa. Nhưng khi phối Showa ta cũng có thể cho Shiro Utsuri (Showa không có Hi) hoặc Hi Utsuri (Showa không có Shiroji), điều này minh chứng rằng: Showa, Shiro và Hi Utsuri là có cùng một nguồn gốc. Những con Shiro và Hi Utsuri từ một đôi Showa thường được giữ lại nhưng để có phẩm chất cao hơn ta nên cho phối từ một cặp Shiro Utsuri.

Làm thế nào để nhận định được chắc chắn một con Shiro Utsuri?

Một con cá koi Shiro Utsuri thường hay bị nhầm lẫn với Shiro Bekko hoặc thậm chí với một con Showa. Shiro Utsuri là giống cá có 2 màu, màu nền của nó là đen và có những vệt trắng Shiroji. Nếu nó có chỉ một chấm nhỏ Hi, đó là Showa chứ không phải Shiro Utsuri.
Điểm 1: Giống như Showa, Shiro Utsuri có Motoguro. Đó là những bông đen ở gốc vây lưng.

Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Motoguro của cá koi Shiro Utsuri

Điểm 2: Sumi của Shiro Utsuri xuất hiện trên đầu, vệt màu trên đầu này được gọi là Hatchiware hoặc Menware. Con Shiro Utsuri Bekko có một cái đầu trắng.
Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Phần đầu của Shiro Utsuri phải có Sumi

Điểm 3: Bông đen (Sumi) của một con Shiro Utsuri là những vệt màu lớn đi từ dưới đường bên của cá vì đây là màu nền của dòng cá này, và đây cũng là điểm khác biệt chính giữa nó và Shiro Bekko. Nó chỉ có thể có màu đen (Sumi) và màu trắng (Shiroji) nếu có bất kỳ màu đỏ (Hi) nào nó là một con Showa.
Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Màu nền của Shiro Utsuri là màu đen

Những con Koi có màu Hi như  Kohaku, Showa và Sanke có khả năng hấp thụ sắc tố cam được gọi là carotene có trong thức ăn do ta cung cấp. Khi carotene được tập trung nhiều trong lớp mỡ dưới da sẽ khiến màu trắng của cá ửng hồng ngay cả khi con Koi này có một làn da trắng thuần khiết.
Đối với con Shiro Utsuri, người ta không bao giờ cung cấp thức ăn có chứa sắc tố, và vì lẽ này rất ít người nuôi những con Shiro Utsuri phẩm chất cao với Kohaku hay những con cá koi khác cần sắc tố trong thức ăn.
Sumi có thể phát triển tốt trong môi trường nước cứng và độ kiềm cao (Alkaline). Những con Shiro Utsuri, Hi Utsuri và Showa có chung một nguồn gốc và có độ ổn định rất cao.

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất của một con Shiro Utsuri?

1. Những vệt Sumi phải cân đối và phân bổ đều.
2. Shiroji phải là trắng như tuyết.
3. Không có bất kỳ chấm Hi nào trên thân cá.
4. Motoguro phải chiếm 30% vây ngực.

Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Cá koi Ginrin Shiro Utsuri

Hình ảnh cá koi Shiro Utsuri
Cá koi Shiro Utsuri Dotsu

Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm 

Back to top button