KIẾN THỨCCá Koi

Cách chọn cá koi Kohaku

Cá Koi Kohaku có lẽ là dòng cá điển hình nhất trong họ nhà cá Koi, là một trong những dòng cá koi được lai tạo nhiều giống nhất, đơn giản chỉ là tương phản giữa hai màu trắng (Shiroji) và đỏ (Hi) tạo nên vẻ đẹp cho dòng cá này. Cũng vì sự đơn giản đó của Koi Kohaku khiến cho sự lựa chọn chúng càng trở nên khắt khe. Chỉ cần những chi tiết đơn giản cũng đủ tạo nên sự khác biệt giữa một con Kohaku đẹp và một con ” quán quân”.
Suốt trong quá trình đột biến tự phát của loài Magoi, những đặc tính đặc biệt của Kohaku từ từ được định dạng, đầu đỏ, mang đỏ, bông đỏ trên thân và bụng. Vào năm 1888, có một người tên là Kunazo Hiroi đã cho phối một con cá Koi đầu đỏ với một con đực của ông, thế hệ mới mà ông có được là khởi đầu cho dòng Gosuke mà hiện nay đã tuyệt chủng. Dòng cá mà ta có hiện nay Tomoin, Sensuke, Yagozen, Manzo đến từ dòng Gosuke gốc này, và tiếp tục truyền thống những nhà tạo giống Kohaku lại cho ra tiếp những dòng mới như Dainichi.
Dòng Kinginrin và Doitsu cũng có khởi đầu từ Kohaku.

Làm thế nào để nhận diện chắc chắn một con Koi Kohaku?

Koi Kohaku có màu nền là màu trắng (Shiroji) không phải màu ánh bạc (Platinum), và có những bệt màu đỏ (Hi) lớn trải trên thân. Thân của nó cũng không có ánh kim loại mờ. Ta có thể nhầm một con Doitsu Kikusui với nó, nhưng con Doitsu Kikusui có da nền ánh bạc (Platinum) bởi vì nó được lai với một con Platinum Ogon Kikusui, là một dòng cá thuộc gia đình Hikari Moyomono.
Thứ nhất: Koi Kohaku có màu nền trắng (Shiroji) và bệt màu đỏ (Hi), không còn màu nào khác. Cơ thể không hề ánh lên màu kim loại (Metal).

Hình ảnh cá Koi Kohaku
Cá Koi Kohaku chỉ có hai màu đỏ (hi) và trắng (Shiroji)

Thứ hai: Màu sắc của cá là tuyệt đối, đôi khi màu đỏ lan từ đầu cho tới đuôi cá, vảy cá không có màu Xanh Dương Indigo (Ai) trong trung tâm của vẩy.
Hình ảnh lựa chọn cá koi Kohaku
Vảy Kohaku không có màu khác ở tâm vẩy

Thứ ba: Vảy màu trắng, có thể có chấm đỏ (Hi) nhỏ tại khớp nối giữa vây ngực và thân.
Hình ảnh vây cá Koi Kohaku
Khớp nối vây ngực và thân cá thường có màu đỏ (Hi)

Làm sao để lựa chọn một con cá Kohaku đẹp?

Thứ nhất: Mũi và vùng cuống đuôi của cá phải là màu trắng (Shiroji)
Thứ hai: Đầu không thể nào là toàn màu trắng hoặc màu đỏ.
Thứ ba: Màu đỏ của đầu cá chỉ có thể phủ một con mắt chứ không được cả hai.
Thứ tư: Mắt màu trắng không được màu xanh.
Thứ năm: Vây không có những chấm đen (Sumi) cũng như cả trên thân, chỉ có thể có những chấm đỏ (hi) nhỏ nằm trên khớp nối của vây.
Thứ sáu: Màu trắng (Shiroji) phải là màu trắng của tuyết.
Thứ bẩy: Đỏ (hi) phải lớn, rõ ràng và là màu đỏ đậm.
Khi trước mắt bạn là một con Kohaku nhỏ, việc đầu tiên bạn phải tìm là phần đầu và cuống đuôi có màu trắng hay không? Điều quan trọng tiếp theo là bệt màu đỏ trên đầu cá không chạy xuống đến mũi, và cũng không nên chọn một con Kohaku có đầu toàn trắng hoặc toàn đỏ.
Cá Koi Kohaku có một vệt đỏ trên môi (Kuchibeni) là được phép, nhưng chỉ khi nào bệt màu này nhỏ và phần bệt màu đỏ trên đầu không được lan đến mũi.
Thông thường bệt màu đỏ không được phép vòng quanh mắt, nhưng những năm gần đây người ta chấp nhận những chỉ được 1 bên mắt.
Hình dưới, trái là bệt màu đỏ hoàn hảo trên đầu chỉ vừa chấm đến mắt và hơi cong về phía trước. Bên phải bệt màu đỏ phủ một con mắt, điều mà gần đây mới được chấp nhận.

Hình ảnh đầu cá koi Kohaku
Đầu của một con Kohaku đẹp

Cá Koi Kohaku nên có một vùng trắng (Shiroji) trên đầu mũi chấm mí đến đường thẳng tưởng tượng nối giữa 2 mắt được gọi là Medair. Tiếp đó là bệt màu đỏ được gọi là Hi Toh, bệt màu đỏ nên kết thúc trước phần gốc đuôi (phần nằm giữa vây hậu môn và vây đuôi) để lại một khoảng trắng khi đến đuôi. Vùng chia cắt giữa Đỏ (Hi) và Trắng (Shiroji) ở gốc đuôi gọi là Odome.
Hình ảnh đầu và đuôi cá koi kohaku
Cá Koi Kohaku nên có bệt đỏ ở đầu (Hi Toh) và đuôi (Odome) cân đối

Bất kỳ chấm đỏ nào tìm thấy trên phần cuối của cá được gọi là Odome Hi và nó có thể ảnh hưởng mạnh đến phẩm chất của cá.
Hơn nữa, bệt màu đỏ trên đầu (Hi Toh) và Bệt màu đỏ ở phần khấu đuôi (Odome) phải cân đối, bởi vì sự cân đối này ngay cả dưới con mắt của người chơi nghiệp dư cũng đều mang đến cảm giác đẹp mà họ không biết lý giải tại sao.
Phần đầu là phần quan trọng nhất đối với một con Kohaku nhỏ, sau đó quan sát tiếp phần thân còn lại, bệt màu đỏ (Hi) nên cân đối và chiếm khoảng 70% diện tích phần thân trên của cá.
Hãy chọn con cá có vùng đỏ (Hi) rộng lớn, bởi vì khi cá lớn vùng trắng (Shiroji) sẽ lớn nhanh hơn vùng đỏ (Hi). Chọn vùng đỏ (Hi) lớn sẽ đảm bảo khi cá lớn nó sẽ cân đối trở lại. Tìm con cá có vai rộng và vây ngực lớn, thông thường những con như vậy sẽ lớn nhanh.
Đừng tập trung quá nhiều vào màu sắc trên người con Kohaku nhỏ, một con Kohaku có màu trắng như tuyết nhưng đôi khi nó có màu ửng hồng khi ăn thức ăn có chứa Carotene, nhưng cũng đừng chọn một con cá có màu trắng nhờ nhờ hay màu xám. Khi chọn màu đỏ của Kohaku, hãy chọn màu cam đậm hoặc màu đỏ, nhiều con Kohaku sẽ chuyển từ cam sang đỏ đậm khi lớn lên.
Vây của cá phải tránh không có chút đen (Sumi) nào, chỉ có thể chấp nhận đốm đỏ (Hi) nhỏ nằm ngay cuống vây ngực. Toàn thân không được có dấu vết của màu đen (Sumi), bệt màu đỏ (Hi) phải có kích thước lớn, rõ ràng, tránh lựa những con chỉ có màu trong một phạm vi nhất định.

Các giống cá koi Kohaku:

1. cá koi Doitsu của Kohaku, dòng cá không có vảy hoặc chỉ có vảy ở trên lưng.

Hình ảnh cá Koi Doitsu Kohaku
Cá Koi Doitsu Kohaku

2. Giống Kinginrin của Kohaku với vảy lấp lánh.
Hình ảnh Cá Koi Kinginrin Kohaku
Cá Koi Kinginrin Kohaku


3. Cá koi Inazuma Kohaku, Có bệt màu đỏ (hi) là một đường zig zag như tia chớp từ đầu đến đuôi.
Hình ảnh Cá koi Inazuma Kohaku
Cá koi Inazuma Kohaku

4. Cá Koi Maruten Kohaku có bệt màu đỏ tròn giữa trán, và những bệt màu đỏ khác trên lưng, mà nếu không có, con Kohaku này sẽ trở thành Tancho.
Hình ảnh Cá Koi Maruten Kohaku
Cá Koi Maruten Kohaku


5. Cá Koi Sandan Kohaku, giống Kohaku có ba bệt màu đỏ (hi) trên lưng.
Hình ảnh Cá Koi Sandan Kohaku
Cá Koi Sandan Kohaku

6. Cá Koi Nidan Kohaku, giống Kohaku với 2 bệt màu đỏ trên lưng.
Hình ảnh Cá Koi Nidan Kohaku
Cá Koi Nidan Kohaku

7. Cá Koi Yodan Kohaku, dòng koi Kohaku với 4 bệt màu đỏ (Hi) trên lưng.
Hình ảnh Cá Koi Yodan Kohaku
8 Cá Koi Yodan Kohaku

8. Cá Koi Maruten Yodan Kohaku, giống Koi Kohaku có Maruten ở trán và có 4 bệt màu đỏ trên lưng.
Hình ảnh Cá Koi Maruten Yodan Kohaku
Cá Koi Maruten Yodan Kohaku


9. Cá koi Moyos Kohaku, giống Koi Kohaku với duy nhất một bệt màu đỏ chạy từ đầu tới đuôi.
Hình ảnh Cá Koi Moyos Kohaku
Cá Koi Moyos Kohaku

10. Giống cá koi bướm Kohaku, giống koi lai với cá chép bướm Indo.
Hình ảnh Cá Koi Bướm Kohaku
Cá Koi Bướm Kohaku

Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm

Back to top button