KIẾN THỨCCá Koi

Đặc điểm và cách chọn cá koi Goshiki

Goshiki theo tiếng nhật có nghĩa là “ngũ sắc”, kết hợp một con cá koi Asagi và một con cá koi Kohaku sẽ tạo ra dòng này và các nhà tạo giống rất ấn tượng về sự phong phú màu sắc của dòng cá koi này.
Bằng cách hạ thấp đến tối đa màu Ai trên những bệt màu Hi, người ta cho ra một giống cá koi với Ai trải dài từ đầu đến đuôi nhưng chỉ nằm phía trên vùng Shiroji. Nếu như ta bỏ đi Ai trên vùng Shiroji ta sẽ có một con koi Kohaku, điều này còn cho ta thấy rằng một con Kohaku đến từ Asagi.

Hình ảnh cá koi Goshiki
Cá koi Goishiki

Có 3 dòng cá koi Goshiki, một dòng mang nhiều đặc điểm của Asagi, các dấu Ai xuất hiện trên toàn thân, trên cả Hi cũng như Shiroji, rất quan trọng khi những vảy có Ai phân bố đều đặn trên toàn thân, vùng Hi chắc chắn phải rất đậm. Dòng cá koi Goshiki thứ 2, sau khi đã chọn lọc, chỉ có Ai trên vùng Shiroji, thường thì dòng máu Kohaku trong dòng này chiếm ưu thế và những thiết kế Hi rất đậm. Đối với dòng cá koi Goshiki thứ 3, người ta thêm vào đó dòng máu của Haijiro, cùng chung huyết hệ với Goshiki, và đó là lý do khiến vây ngực của nó có Motoguro, một đặc tính đến từ Hajiro. Ta có được dòng cá này do lai tạo với Haijiro chứ không phải chọn lọc từ Goshiki.
Ginrin Goshiki đến từ việc phối giống giữa một con Ginrin Kohaku và một con Goishiki, Chogoroun là một nhà nhân giống nổi tiếng nhưng không có nhiều con lai đẹp. Thêm vào đó nó chỉ thật sự thu hút khi đến 2 tuổi.
Goshiki Sanke đến từ việc phối một con Asagi với một con cá koi Sanke.

Làm thế nào để nhận định chắc chắn một con Goshiki?

Một con cá koi Goshiki cần phải có nét đẹp của dòng máu Kohaku, những vết Ai chỉ nên giới hạn trên vùng Shiroji. Nếu như một con có nhiều dòng máu Asagi, nó có thể có những vệt Ai thể hiện trên toàn bộ các vảy của thân cá.
Goshiki không nên có ánh kim, và ta không nên lẫn lộn với một con Kujaku hoặc một con koi Goromo là những con chỉ có vệt màu khác duy nhất trên vùng Hi.
Điểm 1: Goshiki có khuôn màu như Kohaku, là những bệt màu Hi lớn trên vùng Shiroji.

Hình ảnh cá koi Goshiki
Cá koi Goshiki có những mảng màu Hi tương tự Kohaku

Điểm 2: Tối thiểu những vảy của vùng Shiroji phải có bong mờ trên gờ vẩy.
Hình ảnh cá koi Goshiki
Trên vùng Shiroji của Goshiki phải có viền mờ

Điểm 3: Màu của những bệt màu là Hi nhưng đôi khi cũng có bệt màu Ai nằm lên trên.
Hình ảnh cá koi Goshiki
Đôi khi trên nền Hi của Goshiki cũng có viền mờ

Tiến hóa
Goshiki không phải là một con cá koi đẹp khi còn ở kích thước nhỏ (Tosai), cũng như Goromo, phải mất nhiều năm mới có thể thấy hết được giá trị của nó.

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất của một con Goshiki?

  1. Một con Goshiki dứt khoát phải có khuôn màu đẹp của một con Kohaku.
  2. Những vệt Ai tốt hơn hết là chỉ nằm trên vùng Shiroji.

Hình ảnh cá koi Goshiki
Một con cá koi Goshiki đẹp

Hình ảnh cá koi Goshiki
Cá Koi Goshiki có viền mờ ở phần Hi như Goromo

Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm 

Back to top button