KIẾN THỨCCá Koi

Đặc điểm và cách chọn cá koi Goromo

Từ Goromo có nghĩa là “được khoác áo”. Vì thế Ai Goromo có nghĩa là : “ Được khoác áo màu xanh Indigo”. Dòng cá koi Goromo xuất hiện vào những năm 1950.
Dòng cá koi Goromo là kết quả lai tạo giữa một con cá koi kohaku, một con Sanke hoặc một con Showa với một con cá koi Asagi. Thường thì việc lai tạo giữa một con Kohaku và một con Asagi sẽ cho ra mọt con Goshiki. Cho đến một ngày, khi đang nhân giống Goshiki, có một con cá koi da nền màu trắng chứ không phải da mạng lưới của Asagi, đồng thời lớp vảy hình mạng điển hình của Asagi chỉ nằm duy nhất ở những chỗ nào cón Hi, và người ta gọi dòng cá mới này là Ai Goromo. Phẩm chất của một con cá koi Goromo được quyết định bởi phẩm chất được thiết kế dựa trên Kohaku và vẻ đẹp của màu xah dương Indigo ở đây trùm lên hết phần Hi.
Một con cá koi Kohaku có thiết kế Hi trên nền da trắng, Goromo cũng thế chỉ khác là màu xanh Indigo (Ai) viền trên từng cái vảy màu Hi. Thật không dễ gì có một con Kohaku với thiết kế Hi đẹp, và lại càng khó hơn nhiều trong việc tô từng đường màu xanh Indigo trên từng cái vảy bao phủ phần Hi. Rõ ràng là xác xuất để có được một con Ai Goromo đẹp là cực kỳ hiếm.
Nhớ lại nguồn gốc của Goromo (Asagi + Kohaku) ta thấy một con Goromo sẽ có màu da trắng thuần khiết, nhưng đôi khi trong đàn cá con sẽ có một chú koi có tình trạng màu da như có bong mờ sẫm trên nền Shiroji, đây là Kage Goromo, một loài cực hiếm bởi vì nó xuất hiện rất ngẫu nhiên.
Goromo Sanke là kết quả lai tạo giữa một con Ai Goromo và một con cá koi Sanke, nó nổi bật với kiểu vảy mạng trên vùng Hi và Sumi rải rác khắp cơ thể. Goromo Showa là kết quả lai tạo giữa một con Ai Goromo và một con cá koi Showa, Hi vẫn có mô típ vảy mạng nhưng có màu đỏ rỉ sét và Sumi là màu chủ đạo.
Ta còn có một loài Sumi Goromo. Ta biết Ai Goromo có nguồn gốc từ Asagi do đó nó thường phải có màu xanh dương Indigo bao quanh viền của từng vảy cá thuộc màu Hi. Khi những đường viền xanh Indigo này được thay thế bằng Sumi, ta có một con Sumi Goromo. Budo Goromo là một biến thể của Sumi Goromo, đây là một con cá koi trắng với vảy màu tím như màu nho chín, từ “Budo” có nghĩa là nho.

Hình ảnh cá koi Goromo
Vẻ đẹp của cá koi Goromo

Làm thế nào để nhận định chắc chắn một con cá koi Goromo?

Một con cá thuộc nhà Goromo phải có một khuôn màu tương tự như một con cá koi Kohaku, Showa, hoặc một con cá koi Sanke. Sự khác nhau chỉ là ở chỗ mỗi một vảy thuộc phần màu Hi đều có trung tâm là màu đỏ và đường viền chung quanh có thể là màu Ai (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).
Điểm 1: Khuôn màu giống như một con cá koi Kohaku, Showa, hay một con Sanke với màu Hi là chủ đạo.

Hình ảnh cá koi Goromo
Cá koi Goromo có những mảng màu như của Kohaku

Điểm 2: Màu nền là màu trắng Shiroji giống như ở Kohaku cho những con Ai, Sumi hay Budo Goromo. Những vây ngực cũng có cùng màu nền như cá gốc tương ứng là Kohaku, Showa, hay Sanke. Nó có thể như màu trắng trong hình hoặc có Motoguro nếu là một con Goromo Showa.
Hình ảnh cá koi Goromo
Vây ngực của Goromo tương tự như Kohaku

Điểm 3: Vệt màu Hi được phủ trên từng vảy một lớp màu tương tự như mô típ vảy mạng của dòng cá koi Asagi.
Hình ảnh cá koi Goromo
Vảy của cá koi Goromo có mạng giống như Asagi

Tiến hóa

Vệt Ai trên từng vảy màu Hi xuất hiện tùy theo từng dòng cá. Thật thế, một vài dòng cá koi có những vệt Ai trên vảy khi còn là Tosai, nhưng lại có những dòng khác bạn phải chờ cho đến khi cá đạt được kích thước từ 50-60cm. Khi cá còn nhỏ, không phải lúc nào cũng có vệt màu khác phủ trên từng vảy Hi, nhìn chúng cứ như là một con Kohaku, Showa hoặc Sanke. Nhưng khi cá được từ 2 tới 3 năm tuổi, vệt màu viền trên vảy Hi dần xuất hiện. Phải mất từ 3 tới 4 năm toàn bộ lớp vảy Hi của Goromo mới được bao hết lớp viền này.
Như đã viết ở trên, khi nào bạn nuôi một con cá koi Kohaku, đôi khi lớp vảy Hi trở nên sẫm và trông con Kohaku lúc này như có vấn đề và bạn có thể rất thất vọng, nhưng đừng loại bỏ nó vì biết đâu bạn đang có không phải một con kohaku mà là một con Goromo đấy.

Làm thế nào để đánh giá phẩm chất một con Goromo

  1. Một con Goromo phải có khuôn màu đẹp như một con Kohaku, Showa, hoặc Sanke.
  2. Nền Shiroji phải thật trắng không hề có dấu viền bao Goromo.
  3. Hi với khuôn vảy mạng nên thật nổi bật và phân bố cân đối.

Như đã giải thích, GoromoGoshiki có chung nguồn gốc, vì thế người ta thường có được những con Ai Goromo từ việc nhân giống Goshiki.
Tương tự, ta cũng có cơ hội có được những con Goromo Showa khi nhân giống Goshiki Showa. Nhân giống Ai Goromo không khó, nhưng khó là khi bán được nó. Ví dụ như, một con cá koi Kohaku khi còn ở Tosai đã có những đặc tính riêng. Một con Ai Goromoở cùng tuổi có giá cao hơn nhiều nhưng lúc này mô típ Goromo vẫn chưa phát triển và ngay cái nhìn đầu tiên ta cảm thấy nó như là một con Kohaku tồi, thật can đảm mới dám mua loại cá này khi nó còn nhỏ.

Hình ảnh cá koi Goromo
Cá koi Budo Goromo

Hình ảnh cá koi Goromo
Cá koi Ai Goromo

Hình ảnh cá koi Goromo
Cá koi Showa Goromo

Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm 

Back to top button