KIẾN THỨCTIN NỔI BẬT

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua cá cảnh

Mua thêm cá mới để thả vào bể là một điều vô cùng thú vị. Bạn có thói quen mua cá mới hoặc mỗi khi thay đổi mùa, bạn cung cần thay đổi một số loại cá mới, hoặc đơn giản là bạn thích đi thăm thú các cửa hàng cá cảnh và lựa chọn một vài con cá. Tuy nhiên, lựa chọn của bạn có thể đem lại một vài rắc rối, hãy chắc chắn rằng mình lựa chọn đúng, bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây bạn nhé. 

 1. Loại cá bạn mua sẽ phát triển tới kích thước bao nhiêu? Hầu hết các loại cá bạn mua ở cửa hàng chỉ là cá bột hoặc cá nhỏ, chúng có thể sẽ lớn gấp đôi, gấp ba, thậm chí là rất nhiều lần sau một thời gian được chăm sóc và ăn uống đầy đủ khi ở trong bể của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng loại cá bạn mua phù hợp với bể cá của bạn khi chúng đạt size trưởng thành. 
 2. Loại cá bạn mua ăn gì? Mỗi một loại cá đều có một chế độ ăn riêng, có loại thích ăn thịt, có loại thích ăn thức ăn dạng viên, thức ăn đông lạnh, có loại lại chỉ thích săn mồi, có loại lại cần một loại thức ăn giàu thực vật. Vì vậy, trước khi lựa chọn một loại cá mới, bạn cần chắc chắn về loại thức ăn của chúng có phù hợp với khả năng chăm sóc của bạn hay không, chúng có ăn các loại cây trong bể hay không, chúng có ăn các loại cá nhỏ khác không.
 3. Loại cá bạn định mua là “lành” hay “Dữ”? Nếu bạn đang sở hữu một bể toàn những loại cá hiền lành như cá đĩa, thần tiên, Neon…Tôi chắc chắn bạn sẽ không muốn thả thêm một con cá Dữ như Tài Phát, La Hán … vào bể đâu, chúng sẽ lùa những con cá của bạn chạy khắp bể, và có thể làm tổn thương hoặc thậm chí là chết những con cá khác. Ở chiều ngược lại, bạn đang có một bể cá săn mồi toàn những con “Thuỷ Quái” sở hữu những cú đớp kinh hồn, bạn sẽ không thể thả những con cá hiền lành như cá đĩa hoặc Thần Tiên…
 4. Loại cá bạn định mua có phải là loại sống lãnh thổ? Cá Dữ và cá sống lãnh thổ cũng có những đặc điểm khác nhau. Loại cá lãnh thổ thường cần một nơi trú ngụ để cảm thấy an toàn như cá tỳ bà, cá hổ hoặc chúng coi cả bể là lãnh thổ của chúng như La Hán, Tài Phát, bạn cần lưu ý những đặc điểm này. Một con cá Tỳ Bà có thể làm tung một bể thuỷ sinh, hoặc 1 con cá la hán chỉ có thể thả riêng 1 bể. 
 5. Bạn có thể nuôi dưỡng lâu dài loại cá này không? Hãy lên list cá của bạn, chụp ảnh chúng và mang theo tới các cửa hàng cá. Người bán hàng sẽ tư vấn giúp bạn loại cá nào phù hợp với bể cá của bạn. Tìm hiểu thêm về bảng thương thích các loại cá để có những lựa chọn đúng đắn. 
 6. Loại cá bạn mua có các yêu cầu đặc biệt về chất lượng nước hoặc nhiệt độ? Hầu hết các loại cá nhiệt đới hiện nay đều được nuôi dưỡng và nhân giống trong các trang trại, do đó chúng khá thích nghi với các điều kiện nước phổ thông. Tuy nhiên, có một vài cá thể đánh bắt hoang dã hoặc giữ nguyên các tập tính tự nhiên có những yêu cầu đặc biệt về điều kiện nước như PH, Độ Cứng…và Nhiệt Độ. Bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi người bán hàng trước khi mua. 
 7. Tôi có thể mua bao nhiêu con? Lưu ý rằng, một số loại cá có thể sống theo đàn khi còn nhỏ nhưng lại sống lãnh thổ khi trưởng thành như La Hán, Betta, Tài Phát…Có loại lại thích sống theo đàn, như ALi, Neon…
 8. Cá của tôi có thể sống bao lâu? Các loại cá nhỏ như Tetra, Barb…Có thể sống tới 5 năm. Các loại cá lớn hơn như Đĩa, Thần Tiên có thể sống tới 10 hay 15 năm. Các loại cá lớn hơn nữa như cá Săn Mồi, Rồng, Hổ, Hải Tượng, Sấu Hoả Tiễn,…có thể sống tới 20 năm. Cá Koi thì có thể sống lâu hơn nữa, bạn cần có kế hoạch cho việc này. 
 9. Cá đã nuôi ở cửa hàng được bao lâu? Đừng bao giờ mua các loại cá vừa mới nhập về cửa hàng. Cá mới về rất yếu và có nguy cơ nấm bệnh cao, có thể chết sau ít ngày. Hãy quay lại sau ít ngày để lựa chọn những con cá mà bạn muốn. Điều này càng đặc biệt quan trọng với các loại cá hoang dã hoặc các loại dễ tổn thương. 
 10. Loại cá bạn mua cần sống ở tầng nước nào? Mỗi loại cá lại sống ở tầng nước khác nhau, có loại tầng mặt như cá rồng, ngân long, có loại tầng đáy như vịt hoa, cá chuột, cá tỳ bà, có loại sống tầng giữa như cá hổ, Hoàng Bảo Yến…Bạn cần cân đối để tạo ra một hệ sinh thái hài hoà. 
 11. Loại môi trường sống của loại cá bạn cần mua? Trong tự nhiên, mỗi loại cá sống ở một môi trường khác nhau, có loại sống ở vùng bãi cát, có loại sống ở bờ đá, có loại sống ở các rừng ngập nước, có loại sống ở vùng nhiều cây thuỷ sinh…Luôn luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi mua, và đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho nó. 

Việc trả lời những câu hỏi trên phần nào giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn hơn. Chúc các bạn chơi vui vẻ và có một bể cá đẹp để thưởng thức. 

Back to top button