PHỤ KIỆN BỂ CÁBể Cá Biển

Thiết bị phụ kiện đầy đủ của bể cá cảnh biển

Ngày nay với điều kiện khoa học công nghệ phát triển vượt bậc cho nên việc trong nhà bạn có 1 bể cá cảnh biển là điều rất dễ thực hiện. Nói về cách chơi thì có rất nhiều phong cách chơi, từ thấp đến cao, tùy vào khả năng của mỗi người. ở đây tôi xin trình bày về cách setup 1 bể cá biển đơn giản và những người mới bước chân vào nghề chơi cá cảnh biển có thể làm được.

Bể cá

Tùy vào điều kiện thực tế mà chúng ta đưa ra cho mình kích thước phù hợp với không gian trong nhà. có thể bạn đủ tiền để mua về cho mình 1 bể kính lớn nhưng chi phí ban đầu đó không thấm tháp vào đâu so với chi phí duy tu bảo trì bể cá sau này cộng với thời gian của bạn.

Hình ảnh Mẫu bể cá rồng hiện đại được thi công bởi Thái Hoà
Bể Kính Chơi Cá Biển

Thể tích bể thông thường với người mới chơi là từ 150-300 lít, có khoan 2 lỗ ở đáy để làm đường nước lên và xuống ( 1 phi 21 và 1 phi 34 trở lên)
Một vài kích thước bể kính để mọi người tham khảo ( D x R x C):

  • 100cm x 50cm x 60cm Dùng kính 8mm
  • 120cm x 60cm x 60cm Dùng kính 10mm
  • 150cm x 65cm x 70cm Dùng kính 12mm
  • 200cm x 70cm x 70cm Dùng kính 12mm

Máy bơm

Đây là loại bơm ngâm trong nước. Đối với từng kích thước bể cá mà ta dung các loại máy bơm khác nhau, lưu lượng nước /h ~ 5 lần thể tích hồ. Máy bơm tốt nhất hiện nay bạn có thể dùng Baoyu BY Seriesthấp hơn một chút bạn có thể dùng bơm baoyu byb hoặc Hopar DC

Hình ảnh máy bơm Periha PB series
Máy bơm Periha PB là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay

Protein Skimmer

Đây là loại máy đánh bọt, nó có tác dụng loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển. Nó là thiết bị rất quan trọng trong bể cá cảnh biển. Khi chọn mua bạn nên tham khảo kỹ người chơi trước để tránh mua không đúng chủng loại mà bạn cần, sau này không phải đổi đi đổi lại nhiều lần. Bạn nên mua loại skimmer có công suất lớn gấp vài lần thể tích bể cá của mình nếu điều kiện cho phép. Hai loại Skimmer được sử dụng rộng rãi nhất là Protein Skimmer Aqua Excel AE-401Protein Skimmer Aqua Excel AE-601

Hình ảnh Protein skimmer
Cần chọn loại Skimmer phù hợp với thể tích bể

Quạt tạo luồng

Đây là 1 loại quạt dùng để tạo ra những dòng chảy , đảo nước trong bể cá, giúp cho nước không bị tù đọng 1 chỗ mà luôn luôn được làm mới. Dòng chảy rất quan trọng, nó giúp mang thức ăn tới cho san hô, giúp cá khỏe mạnh, tạo them oxi hòa tan vào trong nước.Tùy từng cách chơi mà ta có các lựa chọn số lượng quạt thổi và công suất khác nhau. Đối với bể cá bình thường thì chỉ cần lưu lượng nước qua quạt thổi bằng khoảng 10 lần thể tích bể là được. Đối với bể  san hô mềm, LPS thì lưu lượng lớn hơn chút , nó vàotích khoảng 20- 50 lần thể tích bể. Đối với bể nuôi san hô cứng thì lưu lượng nước phải lớn hơn 50 lần thể  bể. Trên thị trường hiện nay Jebao CP-25-40-55 là series máy thổi luồng khá chất lượng.

Hình ảnh Cross Flow Jebao CP
Cross Flow Jebao CP

Đèn bể cá

Không đơn thuần là bóng đèn chiếu sang bình thường mà nó có tác dụng thay cho ánh sáng tự nhiên giúp cho các sinh vật sống và phát triển , nó phải là loại bóng chuyên dụng cho hồ cá biển. Tùy từng loại bể mà ta có các cách phối màu sắc ánh sáng khác nhau sao cho khi nhìn dưới ánh sáng đèn thì sinh vật sống lên màu đẹp nhất.
Đối với cá cảnh biển thì ánh sáng dùng cho nó có độ sáng là 20000K, nó có màu xanh nước biển, gần giống với tự nhiên nhất. Công suất của bộ đèn được tính bằng W, để tính đủ công suất cho 1 bể thì ta phải xem bể  đó nuôi những loại gì. Đối với bể cá đơn thuần thì chỉ cần ánh sáng vừa đủ để ngắm cá đẹp nhất. Đối với bể san hô mềm thì sẽ tính bằng công thức W/ lít nước : ~0.5-1W/lít. Đối với bể  san hô cứng thì sẽ là 1-2W/lít. Trên thị trường hiện nay thì đèn Led Heyu AQL là loại được sử dụng rộng rãi nhất.

Hình ảnh đèn Led EVO green
Đèn Led EVO GREEN

 

Hình ảnh đèn T5

Đèn T5HO cho bể cá biểnMáy làm lạnh nước và sưởi ấm nước( chiller)

Đây là 1 loại thiết bị cần phải có nếu bạn muốn chơi 1 bể  san hô ở vùng khí hậu nóng như việt nam. Nó giúp ổn định nhiệt độ cần thiết để san hô sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ bể nên vào khoảng từ 25-28 độ ( 1 trong các mức trên. Không được để nhiệt độ trong bể dao động ở mức lớn quá 2 độ C , nếu không sinh vật sống trong bể, đặc biệt là san hô sẽ bị sốc nhiệt và có thể sẽ chết.

Hình ảnh máy lạnh Hailea HS series
Máy lạnh Hailea HS series

Ở việt nam phổ biến những loại máy lạnh sau:

Khi mua bạn nên chọn loại nào có thông số ghi cao hơn nhiều thể tích bể của bạn. Ví dụ 1 bể 300 lít nên dùng máy lạnh 1/4 HP ~ 250W ~Hailea HC 300A. Máy lạnh công suất càng cao hơn nhiều lần thể tích bể thì khả năng làm lạnh càng tốt. Thiết bị sưởi ấm nước cần dùng khi nhiệt độ hồ xuống quá thấp, nó dùng để ổn định nhiệt độ như thiết bị làm lạnh.

Calcium rector

Là thiết bị tạo ion canxi cung cấp cho san hô cứng để nó có thể phát triển. Thiết bị này rất quan trọng với bể nuôi san hô cứng, nó giúp ổn định Ca+ là yếu tố quan trọng của 1 bể cá biển. Giá cả của mặt hang này tùy từng hãng sản xuất, tùy công suất mà có giá khác nhau. Các hãng sản xuất thiết bị này mà em biết đó là: Bubble, Aqua Excel, Weipro… Rẻ nhất là dòng weipro giá từ 1,8 triệu đồng trở lên.

Hình ảnh máy calcium rector
Lò phản ứng canxi ho bể cá biển

Thiết bị khử nitrite – NO2

NO2 được sinh ra do quá trình phân hủy chất hữu cơ trong nước. Quá trình phân hủy diễn ra tuần tự các bước sau: chất thải hữu cơ – NH3 – NO2 – …
Nitrite rất độc hại, nó có thể gây chết cá, san hô trong hồ của bạn nếu nồng độ vượt quá mức cho phép. Để kiểm tra mức nitrite có trong bể  cá, bạn nên mua 1 bộ test NO2 có bán ở các cửa hàng cá cảnh lớn hoặc ở 1 số cửa hang bán đồ thí nghiệm lớn.
Nguyên lý xử lý NO2 là cung cấp oxi cho vi khuẩn hiếu khí để chuyển hóa NO2 thành NO3. NO3 – nitrat ít độc hơn .
Nguyên liệu dùng trong thiết bị khử NO2 là các quả cầu vi sinh. Các bạn có thể mua loại này ở các cửa hàng cá cảnh. Nước được bơm qua các cầu vi sinh với vận tốc lớn, nước sẽ bị đánh tơi, hòa trộn với oxi trong không khí, những vi sinh hiếu khí bám trên cầu sẽ giúp phân hủy NO2 thành NO3.

Hình ảnh lò khử NO2
Lò khử Nitrite – NO2

Thiết bị khử nitrat – NO3

NO3 rất nguy hiểm cho cá và san hô trong bể của bạn. bạn cần đưa nó về ~0 mg/l nếu bạn muốn chơi san hô cứng. Còn nếu bạn chỉ chơi cá và san hô mềm thì nên để nó ở dưới ngưỡng 12.5mg/l.
Có rất nhiều cách để khử NO3:

  • Tạo 1 lớp cát dày khoảng 20cm dưới nền để làm nơi trú ngụ của vi khuẩn yếm khí giúp chuyển hóa NO3 thành N2 và thoát ra ngoài nước.
  • Dùng rong biển để hấp thụ NO3 tồn dư trong nước biển
  • Dùng đá sống chứa những vi khuẩn có lợi giúp hấp thụ NO3
  • Dùng lò phản ứng khử NO3.

Thiết bị khử PO4

PO4 được sinh ra trong quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ trong bể cá, nó cùng sinh ra với NH3. Nếu bạn chơi 1 bể  cá hay 1 bể san hô mềm thì vấn đề này không quan trọng , nó chỉ sinh ra rêu và bám vào thành bể, đá sống của bạn làm cho chúng kém bắt mắt hơn thôi. Nhưng nếu bạn muốn chơi 1 bể san hô cứng thì đó lại là 1 vấn đề lớn. Giống như NO3 , PO4 trong bể cá san hô cứng phải ~ 0 mg/l. Nguyên liệu của lò phản ứng khử PO4 là oxit sắt tinh luyện – granua ferric oxide.

Giá của nguyên liệu này là (Giá: Vui lòng liên hệ) / 1kg .Chi phí cho lò phản ứng loại này khá tốn tiền vì nguyên liệu đó chỉ dùng được 6 tháng là phải thay mới.

Dosing pump

Là loại thiết bị giúp bổ sung tự động có điều khiển các chất dạng dung dịch vào bể cá biển .Nó rất tiện lợi , bạn chỉ cần cắm các đầu hút của nó vào lọ đựng dung dịch cần bổ sung. Thiết định các thông số như là định kỳ 1 ngày bơm bao nhiêu ml dung dịch vào bể… thế là bạn có thể đi công tác thoải mái mà không phải lo lắng cho hồ của mình. Thiết bị này có 3 đầu vào ra để bổ sung 3 chất thiết yếu cho hồ đó là PH, Ca 2+, Mg 2+. Ngoài ra nó còn có thể gắn thêm nhiều đầu hút nữa để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn
Với những người chơi ở nước ngoài thì chắc không ai là không biết tới sản phẩm bổ sung calcium cho bể  san hô mà không phải dùng tới máy calcium reactor phức tạp. Nhãn hiệu thì có rất nhiều nhà sản xuất.  Nó dùng cho máy dosing.

Hình ảnh máy Dosing Pump
Máy bổ sung hóa chất

Lọc nước RO

Cái này là rất quan trọng , nó đảm bảo cho nguồn nước pha muối của bạn không bị nhiễm khuẩn có thể gây bệnh cho bể sau này, đảm bảo các chỉ số NH3, NO2, NO3… ở ngưỡng an toàn. Bạn nên đầu tư 1 bộ này dùng cho cả gia đình và bể cá cảnh của mình nữa

Ship toàn quốc (Chuyển khoản gửi xe hoặc COD giao hàng tận nhà, nhận hàng thanh toán, mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển bên bán chịu)

Back to top button