KIẾN THỨCCây Thuỷ Sinh

Tầm quan trọng của việc cách ly cây thuỷ sinh mới về?

Chơi bể cá thuỷ sinh đang là một trong những thú chơi nổi bật nhất trong làng sinh vật cảnh việt nam nói chung và làng cá cảnh nói riêng. Hầu hết những người chơi cá cảnh đều trải qua giai đoạn chơi 1 hoặc vài bể thuỷ sinh trong nhà. Lượng kiến thức được chia sẻ trong môn chơi này là rất lớn, nhưng hôm nay, Thái Hoà Aquarium sẽ chia sẻ một chủ đề khá thú vị, đó là vấn đề cách ly kiểm dịch đối với cây mới về chuẩn bị trồng vào bể.

Có cần thiết phải cách ly cây thuỷ sinh mới về

Việc cách ly những cá thể mới chuẩn bị gia nhập bể cá là kiến thức rất cơ bản trong thú chơi cá cảnh nói riêng và sinh vật cảnh nói chung. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chỉ ý thức và thực hiện điều này đối với cá cảnh và san hô mới, chứ chưa nhiều người chơi biết rằng, cây thuỷ sinh mới về cũng cần được cách ly. Đối với người chơi chuyên nghiệp, việc cách ly tất cả các loại sinh vật mới gia nhập bể cá, bao gồm cả các cây thuỷ sinh, giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi khoẻ mạnh và an toàn, ngăn chặn các rủi ro và tổn thất tiềm ẩn có thể làm suy yếu hoặc sụp đổ hệ sinh thái đang cân bằng trong bể.

Cần chuẩn bị gì để cách ly cây thuỷ sinh

Việc thiết kế một hệ thống cách ly kiểm dịch cho cây thuỷ sinh mới cũng đơn giản như các hệ thống cách ly cá cảnh thông thường. Bạn cần có một bể chứa bằng kính, tank nhựa, thùng xốp…vừa phải, với hệ thống lọc và hệ thống chiếu sáng, hệ thống sưởi hoặc làm mát phù hợp với yêu cầu của loại cây cần cách ly. Thời gian cách ly kiểm dịch được khuyến nghị là ít nhất 2 tuần.

Tác dụng của việc cách ly cây thuỷ sinh mới về

Với bất kỳ sinh vật thủy sinh mới nào được bổ sung, mặc dù không phổ biến, luôn có khả năng đưa những sinh vật đi kèm không mong muốn hoặc các mầm bệnh vào bể cá hoặc hồ koi ngoài trời của bạn. Áp dụng các quy trình kiểm dịch thông thường với mỗi lần mua cây thuỷ sinh mới giúp giảm thiểu khả năng xâm nhập của những sinh vật này. Tận dụng thời gian cách ly để dành thêm một số TLC cho các cư dân mới của bạn. Kiểm tra cẩn thận cây trồng của bạn để tìm ốc sên, trứng ốc sên và các động vật không xương sống khác. Đảm bảo loại bỏ bất kỳ lá gãy và thân cây nào bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển vì chúng có thể trở thành nơi có khả năng bị thối hoặc thối rữa. Các bước thận trọng này giúp đảm bảo sức khỏe tối ưu cho cây trồng mới của bạn.

Làm sao để loại bỏ các sinh vật ký sinh

Đối với những người chơi cá cảnh, việc đầu tiên cần làm là rửa kỹ từng cây bằng nước sạch khi nhận cây thuỷ sinh mới về. Thông thường, việc rửa ráy ban đầu này đánh bật hầu hết những sinh vật ký sinh thông thường. Sau bước rửa sơ bộ này. Hãy kiểm tra cẩn thận để tìm những loại ký sinh bám chắc hơn, đặc biệt chú ý đến mặt dưới của lá và bên trong cấu trúc rễ (đặc biệt là những cây nổi). Một số loại ký sinh thuỷ sinh phổ biến là ốc sên, trứng ống sên, động vật không xương sống nhỏ, tảo…

  • Ốc sên: Hầu hết những người chơi cá cảnh nước ngọt có lẽ đã trải nghiệm sự xuất hiện tự phát của ốc sên ít nhất một lần trong sự nghiệp chơi của họ vì ốc sên được coi là một trong những loài ký sinh bể cá phổ biến và lão luyện nhất nói chung. Mặc dù ốc sên thường lành tính và có khả năng mang lại lợi ích, nhưng chúng thường bị coi là loài gây hại vì bản chất sinh sôi nảy nở của chúng. Trong điều kiện thích hợp, quần thể ốc sên có thể nhanh chóng bùng nổ đến mức không thể quản lý được. Để ngăn chặn sự xâm nhập không mong muốn của ốc sên, hãy nhớ rửa kỹ cây trồng mới của bạn để đánh bật bất kỳ kẻ ký sinh tiềm năng nào. Tiếp tục quan sát cây của bạn trong thời gian cách ly và loại bỏ thủ công bất kỳ con ốc sên nào còn bám trên cây của bạn.
  • Trứng ốc sên: Trái ngược với dạng phát triển của chúng, trứng ốc sên khó phát hiện hơn nhiều vì chúng có kích thước nhỏ hơn đáng kể và thường trong suốt. Nhiều loài cũng tạo ra lớp vỏ sền sệt để bảo vệ trứng ốc sên. Ốc sên thường đẻ trứng thành một cụm, thường đẻ trứng ở mặt dưới của lá hoặc trên thân cây. Loại bỏ thủ công bất kỳ trứng ốc sên nào bạn tìm thấy bằng móng tay của mình.
  • Động vật không xương sống ký sinh hoặc ăn thịt: Mặc dù không phổ biến nhưng bạn có thể bắt gặp nhộng chuồn chuồn hoặc chuồn chuồn kim là những kẻ quá giang thực vật sống dưới nước. Những động vật không xương sống săn mồi này là những thợ săn có khả năng có thể săn cá nhỏ và tôm cảnh mong muốn với hiệu quả cao. May mắn thay, những kẻ săn mồi này khá dễ thấy và có thể được loại bỏ thủ công trong quy trình súc rửa ban đầu. Hãy chắc chắn kiểm tra cẩn thận và rửa kỹ cấu trúc rễ của thực vật nổi vì đây là nơi ẩn náu chính của các loại sinh vật quá giang.
  • Tảo phiền toái: Mặc dù tảo ban đầu có thể không xuất hiện trong tâm trí chúng ta, nhưng sự xuất hiện vô tình có thể dẫn đến một cuộc chiến lâu dài và không cần thiết để kiểm soát nó. Để ngăn chặn sự xâm nhập của loại tảo phiền toái này, hãy kiểm tra cẩn thận các loại cây thuỷ sinh mới của bạn. Tảo thường mọc trên lá cây thủy sinh của bạn. Nếu bạn thấy một chiếc lá bị tảo bao phủ hoặc che phủ một phần, hãy cẩn thận cắt hoặc loại bỏ lá bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải khử trùng hoặc khử trùng cây của mình bằng chế phẩm nhúng (tắm) cây.

Có nên khử trùng chung cho cây thủy sinh của mình không?

Bởi vì khử trùng nói chung đòi hỏi phải sử dụng các hóa chất thường được coi là nguy hiểm với cây, nên thường được dành cho những người chơi có kinh nghiệm. Ba hóa chất phổ biến nhất được sử dụng để khử trùng thực vật sống dưới nước bao gồm thuốc tẩy, thuốc tím và hydro peroxide. Do đó, việc khử trùng chung chỉ nên được xem xét trong những trường hợp nghiêm trọng vì việc thực hiện thiếu kinh nghiệm hoặc không đúng cách có thể làm hỏng hệ sinh thái của bạn. Nếu bạn chọn khử trùng cây sống của mình bằng cách sử dụng thuốc tẩy, thuốc tím hoặc hydro peroxide, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thích hợp bao gồm sử dụng găng tay và kính an toàn và chuẩn bị dung dịch rửa trung hòa với Seachem Prime hoặc bất kỳ chất khử clo đậm đặc nào khác.

Cách sử dụng thuốc tím khử trùng cây thủy sinh

Thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh thường được sử dụng trong chăn nuôi cá cảnh như một chất khử trùng. Nó có sẵn ở cả dạng lỏng và tinh thể ở các nồng độ khác nhau. Hãy chắc chắn sử dụng găng tay vì thuốc tím sẽ làm ố da của bạn. Ngoài ra, KHÔNG BAO GIỜ kết hợp thuốc tím với các dung dịch hoặc thuốc như Formalin, có chứa formaldehyde, vì nó sẽ dẫn đến các phản ứng hóa học nguy hiểm bao gồm đốt cháy và hình thành khí độc. Nó có hiệu quả chống lại ốc sên, ký sinh trùng, tảo, nấm và vi khuẩn.
Khi sử dụng tinh thể thuốc tím, hãy chuẩn bị dung dịch tắm cho cây bằng cách đổ đầy một nửa xô nước ấm. Trộn từ từ lượng tinh thể thuốc tím vừa đủ cho đến khi bạn thu được dung dịch có màu hồng/tím đậm (hoặc khoảng 4mg mỗi lít nước). Nếu bạn đang sử dụng thuốc tím dạng lỏng (thường được bán ở các cửa hàng cá cảnh hoặc các đơn vị phân phối thuốc thuỷ sản), hãy pha dung dịch ngâm cây bằng thuốc tím với nồng độ gấp đôi lượng được khuyến nghị cho bể cá.
Nhúng cây của bạn vào dung dịch thuốc tím trong khoảng 10 phút, nhưng không quá 15 phút. Sử dụng găng tay, lấy cây ra khỏi dung dịch và rửa nhẹ nhàng, kỹ lưỡng cây đã nhúng của bạn trong dung dịch rửa trung hòa được pha chế với chất khử clo đậm đặc gấp 3 lần nồng độ được khuyến nghị cho bể cá.

Cách sử dụng Oxy già khử trùng cây thủy sinh

Oxy Già là một chất oxy hóa mạnh khác thường được sử dụng làm chất tẩy trắng hoặc chất khử trùng thường được sử dụng để khử trùng vết thương ngoài da. Khi chuẩn bị dung dịch Oxy Già để nhúng cây, hãy đảm bảo sử dụng dung dịch 3% Oxy Già .Nó có hiệu quả chống lại tảo, ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn.
Trộn 1ml 3% Oxy Già trong 1L nước. Nhúng cây của bạn vào dung dịch khử trùng cây không quá 5 phút. Sử dụng găng tay, lấy cây ra khỏi dung dịch và rửa nhẹ nhàng, kỹ lưỡng cây đã nhúng của bạn trong dung dịch rửa trung hòa được pha chế với chất khử clo đậm đặc gấp 3 lần nồng độ được khuyến nghị cho bể cá.

Cách sử dụng Thuốc Tẩy (Chlorine) trên cây thủy sinh

Thuốc tẩy hoặc natri hypochlorite là một chất oxy hóa mạnh mà hầu hết những người có sở thích đều quen thuộc vì đây là chất tẩy rửa gia dụng phổ biến. Nó là một chất ăn da, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp khi xử lý thuốc tẩy. Khi chuẩn bị ngâm cây thuốc tẩy, hãy sử dụng thuốc tẩy gia dụng không mùi. Nó có hiệu quả chống lại tảo, ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn.
Trộn thuốc tẩy gia dụng không mùi với nước theo tỷ lệ 1:19 (1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước) để tạo ra nước khử trùng cây của bạn.
Nhúng cây của bạn vào dung dịch khử trùng không quá 2 phút.
Sử dụng găng tay, lấy cây ra khỏi dung dịch và rửa nhẹ nhàng, kỹ lưỡng cây đã nhúng của bạn trong dung dịch rửa trung hòa được pha chế với chất khử clo đậm đặc gấp 3 lần nồng độ hồ cá được khuyến nghị cho đến khi nó không còn mùi thuốc tẩy nữa.
Theo LiveAquaria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button