KIẾN THỨC

Kinh nghiệm chơi Koi: Dùng nước Oxy già khử thuốc tím

Chào các bạn, trong tài liệu về Koi của Dr. Johnson từ lâu đã đề cập đến việc dùng Hydrogen Peroxide (H2O2) trong quá trình điều trị koi bằng thuốc tím (KMNO4), dùng để vô hiệu hoá thuốc tím ngay khi lỡ đánh quá liều (cá có biểu hiện sốc) hoặc khi kết thúc chu trình đánh tím mà muốn nước trong vắt ngay (trong vòng 15 phút) thay vì phải chờ đến 3-4 ngày.
Đây là một kinh nghiệm rất hữu ích mà mình vẫn thường dùng mỗi khi đánh tím, rất đơn giản và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cá nên các bạn yên tâm dùng. Trong tài liệu nước ngoài dùng từ ngữ và đơn vị khác ở VN làm chúng ta khó hình dung, nên sau đây mình xin tóm tắt liều lượng và cách dùng ở VN:
– Hydrogen Peroxide 3% là bình dung dịch Oxy Già “10 THỂ TÍCH” thông thường có bán ở tất cả các tiệm thuốc tây (60ml/bình). Rất rẻ, chỉ 2000đ/bình.
– Liều lượng: 50ml cho 1 khối nước (50ml/m3). Đây là liều lượng nhỏ nhất nhưng đủ để làm trong vắt nước chỉ 15 phút sau chu trình đánh tím.
– Để vô hiệu hoá thuốc tím nếu lỡ bỏ quá liều trong quá trình đánh tím, có thể tăng liều lượng gấp 10 lần tức 500ml/khối mà vẫn an toàn cho cá (theo tài liệu Dr. Johnson) tuy nhiên mình chưa thử thực tế trong tình huống này.
Lưu Ý: Do Hydrogen Perioxide vẫn tác dụng khử thuốc tím kéo dài 2-3 ngày sau khi đánh nên chỉ nên dùng làm trong nước sau lần đánh tím cuối cùng của chu trình đánh tím.

Back to top button