KIẾN THỨCProtein Skimmer

Tại sao bể cá biển lại cần có Protein Skimmer?

Trong hệ thống lọc bể cá nước biển gia đình hoặc bể nuôi thuỷ hải sản cho các nhà hàng, quán ăn, bạn thường thấy một thiết bị đặt trong hệ thống lọc liên tục tạo ra một lượng bọt khí lớn bốc lên rồi đẩy những chất nhầy màu đen vào một cốc chứa phía trên cùng. Thiết bị đó là gì? Đó chính là Protein Skimmer một thiết bị quan trọng trong hệ thống lọc bể cá nước mặn nói riêng và bể cá cảnh nói chung. Thái Hoà Aquarium sẽ cùng bạn tìm hiểu về vai trò của Protein Skimmer.

Protein Skimmer là gì?

Protein skimmer hay máy tách Protein, máy đánh bọt…là một thiết bị bổ sung cần thiết cho một bể cá biển tiêu chuẩn. Nhiệm vụ của Protein Skimmer là loại bỏ các protein và chất thải hữu cơ trong nước, duy trì chất lượng nước tốt hơn. Máy đánh bọt Protein Skimmer làm cho phần lọc sơ cấp hoạt động hiệu quả hơn, qua đó giúp nước trong và sạch hơn rất nhiều.

Làm thế nào để Protein Skimmer loại bỏ các chất thải hữu cơ trong nước?

Protein Skimmer dựa vào quá trình hấp thụ hoá chất để loại bỏ các chất thải hữu cơ khỏi cột nước. Chất thải bám vào bề mặt của bọt khí và được kéo ra khỏi nước theo nghĩa đen. Khi hoạt động, Protein Skimmer tạo ra một hỗn hợp không khí và nước bể cá cực kỳ mạnh mẽ trong buồng phản ứng của nó, hàng nghìn bong bóng vi mô được bốc lên mỗi giây. Khi những bong bóng này di chuyển ngược lên trên, chất thải bám vào bề mặt bong bóng, sau đó được ngưng tụ vào cốc thu gom chất thải của. Quá trình loại bỏ chất thải này giúp các hệ thống lọc cơ học, hoá học và sinh học được giảm tải và sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Lọc cơ học trong bể cá là gì?

Bộ lọc cơ học cải thiện độ trong của nước bể bằng cách bẫy vật lý và loại bỏ các mảng, hạt có thể nhìn thấy được trong nước bể. Mặc dù có thể bạn không nhìn thấy chất thải bị mắc kẹt, nhưng thực sự nó vẫn đang hiện diện trong môi trường nước. Nếu hệ thống lọc cơ học không được vệ sinh hoặc thay thế kịp thời, các chất thải mắc kẹt này có thể phân huỷ để tạo ra các loại độc tố khác nhau như Amoniac, Nitrit, Nitrat và phốt phát.

Protein Skimmer cải thiện điều gì so với hệ thống lọc cơ học?

Ngược lại  với việc bẫy và giữ chất thải nằm trong nước chờ đợi được vệ sinh và thay thế, Protein Skimmer chiết xuất chất thải hữu cơ ra khỏi nguồn nước. Chất thải được ngưng đọng trong cốc thu gom và không thể phân huỷ hay phát tán các chất độc hại vào môi trường nước bể nữa.

Lọc hoá học bể cá là gì?

Tương tự như bước đầu trong quy trình hoạt động của Protein Skimmer, lọc hoá học dựa trên nguyên tắc hấp thụ hoá chất. Tuy nhiên, khi chất thải lấp đầy bề mặt của các vật liệu lọc hấp thụ, hiệu quả lọc của hệ thống lọc hoá học sẽ giảm đi. Và các chất thải độc hại này có thể phát tán lại bể cá nếu vật liệu lọc hấp thụ kia không được thay thế kịp thời.

Protein Skimmer có ưu điểm gì so với hệ thống lọc hoá học?

Vì sự hấp thụ hoá chất xảy ra trên bề mặt của các bong bóng được tạo ra bởi bộ động cơ cánh quạt và vòi hút khí, nguồn bong bóng khí này có thể nói là “vô tận”, do đó các bề mặt hấp thụ chất thải cũng “vô tận”. Do đó chất thải liên tục, liên tục được hấp thụ và loại bỏ khỏi môi trường mà không sợ bị ngấm trở lại bể.

Lọc sinh học bể cá là gì?

Lọc sinh học là việc sử dụng các loại vi khuẩn hiếu khí để phá vỡ các hợp chất Nitơ có trong chất thải. Amoniac và Nitrit được chuyển đổi thành hợp chất Nitrat ít độc hại hơn. Nitrat sẽ được loại bỏ khỏi bể bằng hình thức thay nước. Trong khi Nitrat ít nguy hiểm với các loại động vật có xương sống, nhưng đối với các động vật biển không xương sống như san hô, hải quỳ…chúng rất nhạy cảm với Nitrat ngay cả ở nồng độ thấp. Nhiều bể cá nước mặn không tạo được điều kiện thích hợp để khử Nitrat để biến nó thành khí Nitơ vô hại, do đó làm tích tụ Nitrat trong bể tới mức gây nguy hại.

Protein Skimmer có gì nổi trội so với hệ thống lọc sinh học?

Protein Skimmer giúp bể cá duy trì nồng độ Nitrat thấp bằng cách làm chậm quá trình tíc tụ Nitrat. Chúng loại bỏ chất thải hữu cơ trước khi nó có cơ hội phân huỷ và giải phóng các hợp chất Nitơ. Việc sử dụng Protein Skimmer là điều kiện tiên quyết trong các bể chơi san hô.

Protein Skimmer còn lợi ích gì nữa không?

Việc sử dụng Protein Skimmer còn mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện chất lượng nước bể cá chứ không chỉ đơn thuần là loại bỏ chất thải hiệu quả.

  • Giảm phốt phát giúp ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của các loại tảo phiền toái.
  • Loại bỏ các loại độc tố sinh học được giải phóng từ tảo, san hô và động vật không xương sống.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi khí và tăng cường oxy hoà tan trong nước.
  • Giúp duy trì độ PH thích hợp bằng cách ngăn ngừa tình trạng axit do quá trình tích tụ CO2.
  • Kết hợp với một hệ thống lọc hoàn chỉnh sẽ tạo ra hiệu quả lọc to lớn.
  • Loại bỏ các chất thải bề mặt như dầu,…giúp ánh sáng xuyên thấu tốt hơn trong môi trường nước.
  • Cải thiện quá trình oxy hoá khử và giảm các sinh vật gây hại khi được sử dụng với thiết bị khử Ozôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button