KIẾN THỨCMáy Lọc Bể Cá

Những lưu ý khi làm lọc tràn trên cho bể cá

Lọc tràn trên là một trong những hệ thống lọc phổ biến và lâu đời trong thú chơi cá cảnh. Với kinh phí thấp, hiệu quả cao, dễ sử dụng, dễ bảo trì, lọc tràn trên luôn là một trong những cân nhắc lựa chọn, cùng với lọc thùng và lọc tràn dưới.
Lọc tràn trên có thể được thiết kế bằng kính, bằng nhựa nhiều tầng, bằng chậu, bằng thùng sơn, bằng chậu trồng cây, bằng thùng xốp…Nhưng phổ biến nhất là loại dán bằng kính hoặc bằng nhựa trong nhiều tầng chuyên dụng. Thái Hoà xin chia sẻ một số lưu ý khi làm lọc tràn trên cho bể cá từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong nghề.

Trước tiên, hệ thống lọc tràn trên hoạt động theo nguyên lý như sau: nước từ bể được bơm lên trên 1 máng lọc dài được chia làm nhiều ngăn, đặt phía bên trên bể cá, nước được luân chuyển qua các ngăn lọc, rồi chảy xuống qua lỗ thoát nước có gắn ống ở ngăn cuối cùng của khay lọc. Hệ thống này rất dễ làm, người chơi có thể chế từ nhiều loại thùng, khay chứa bằng các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là loại dán bằng kính 5-8mm.

Hình ảnh Mô hình lọc tràn trên bể cá
Mô hình lọc tràn trên bể cá

Kích thước máng lọc nên làm ngắn hơn kích thước bể 5-10cm để tiện lấy đầu nước lên nếu có ý định đặt máng lọc lên trên giằng bể. Đối với bể giấu keo hoặc hệ thống bể có kệ sắt để đặt lọc trên, thì có thể làm lọc có chiều dài bằng kích thước bể chính luôn. Đường ống có thể đi vòng hoặc đi xuyên qua ngăn đầu tiên để đi lên. Chiều rộng và chiều cao thường làm từ 12-20cm. Với một số bể giấu lọc trong phần rèm bể thì có thể làm thấp từ 7-10cm, cố gắng tối đa chiều cao trong trường hợp này.
Hình ảnh lọc tràn trên bằng kính
Lọc Tràn Trên Bằng Kính

Tuỳ vào kích thước của bể lọc mà chia ngăn lọc sao cho hợp lý. Không nhất thiết cứ phải là 4 ngăn, 5 ngăn…Với những bể ngắn có thể chỉ cần 3 ngăn, để đảm bảo mỗi ngăn được 15-25cm. Các ngăn lọc được ngăn với nhau bởi vách kép, nước sẽ bị ép đi xuống dưới rồi lại đi vòng lên trên. Gần đây, một số anh em triển khai lọc tràn trên với khuynh hướng show lọc. Ngăn đầu tiên được làm cao lên, để giấu máy bơm và đường ống lên, anh em cũng có thể tham khảo.
Một lưu ý rất quan trọng khi anh em dán lọc tràn trên bằng kính, là các vách chia ngăn lọc phải thấp hơn thành chính của bể lọc 1-2cm. Để khi các ngăn lọc bị tắc, nước sẽ không tràn ra ngoài lọc và có thể ra ngoài bể, mà chảy qua bề mặt lọc tràn về ngăn cuối và trả lại bể như bình thường. Đối với bộ lọc nhựa 3 tầng thì bạn không cần phải quan tâm điều này, vì nhà sản xuất đã để sẵn lỗ chống tràn rồi.
Hệ thống Máng Lọc Tràn Trên 3 Tầng
Hình ảnh Hệ thống Máng Lọc Tràn Trên 3 Tầng

Về phần máy bơm và đường ống nước lên, máy bơm cho lọc tràn trên thường là loại bơm nhỏ gọn như Baoyu BY 10x series, Atman AT 30x series…Có thể lắp thêm được bộ hút mặt hút đáy nếu người chơi thấy cần thiết. Đường ống nước lên thường là ống 21mm-27mm PVC hoặc ống trắng đỏ 20-25mm UPVC.
Ngăn nước xuống cũng là một ngăn người chơi ít kinh nghiệm thường sai sót. Nếu chỉ có 1 ống nước xuống, bạn cần làm ống to hơn nhiều so với ống nước lên, có thể là ống 42-48mm. Nếu chạy ống nhỏ như 27mm để đi sâu xuống dưới để thổi đáy, bạn nên khoan thêm 1 lỗ thoát nữa 27-37mm, lấy tràn cao hơn một đoạn so với miệng lỗ thoát đầu tiên.
Vật liệu lọc cho lọc tràn trên bạn nên ưu tiên các loại vật liệu lọc dạng viên nhỏ hoặc thanh nhỏ như: sứ bi, sứ lỗ, sứ thanh nhỏ, Dodofly dragon cake 4, Maggiccube, MagicPad, Matrix…Có thể sử dụng bùi nhùi để lót đáy nếu bể lọc tương đối lớn, còn bể lọc nhỏ, bạn không nên nhét bùi nhùi vào, vì diện tích bề mặt loại này khá thấp khi sử dụng một lượng tương đối nhỏ như lọc tràn trên. Tất nhiên, ngăn đầu tiên bạn vẫn cần phải có bông lọc để loại bỏ cặn thô khỏi nước. Có thể dùng bông trắng, bông 6d, bông xanh….
Đối với những bể Pom cá hoặc bể gần nguồn sáng tự nhiên, sẽ có rất nhiều rêu tảo trong bể, bạn có thể sử dụng thêm đèn UV, đây là loại đèn thiết kế cho lọc tràn trên, thích hợp để ở ngăn nước xuống của lọc tràn hoặc gài vào khe giữa các vách lọc.
Hình ảnh Đèn UV Baoyu BY thích hợp với hệ thống lọc tràn
Đèn UV Baoyu BY thích hợp với hệ thống lọc tràn

Trên đây là những chia sẻ của Thái Hoà về làm lọc tràn trên, cảm ơn đã theo dõi và chúc quý người chơi lựa chọn được hệ thống lọc phù hợp với mục đích, nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button