KIẾN THỨCCá Săn Mồi

Channa Stewartii – Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế  hay còn được là cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh – Channa Stewartii là một trong những loại cá lóc cảnh bình dân được rất nhiều người chơi ưa thích. Từ tên gọi, ta cũng có thể đoán được, bản thân “Tiểu Hoàng Đế” sẽ có những nét giống với “Cá Lóc Hoàng Đế” lừng danh. Nào hãy cùng Thái Hoà Aquarium tìm hiểu loài cá cảnh tuyệt đẹp này nhé.
Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Channa Stewartii, còn được người chơi quốc tế gọi là cá lóc Assam, là loài cá nước ngọt và phổ biến ở hầu hết các vùng của Ấn Độ. Chúng được nhìn thấy ở hạ lưu sông Hằng và sông Brahmaputra. Những con cá này được đặt theo tên của Joseph Dalton Hooker, một nhà thực vật học và nhà thám hiểm người Anh, người đã nghiên cứu sâu về loài này trong thời gian ông ở Ấn Độ.
Channa Stewartii là một loài cá lóc nhỏ, có nguồn gốc từ các lưu vực sông và hồ lớn ở miền trung, miền đông và miền bắc Ấn Độ. Loài cá này có thể được tìm thấy ở các con sông và suối ở vùng đất thấp chảy vào vùng đồng bằng ngập nước theo mùa, hồ lớn hoặc hồ chứa chủ yếu là nước ngọt, cũng như các ao nhân tạo nước lợ.
Trong mùa khô, những con cá này di chuyển đến các vùng nước cố định để tìm kiếm môi trường sống thích hợp để sinh sản. Đã có nhiều ghi nhận sự xuất hiện của chúng tại các hồ tự nhiên như hồ Kolleru (Andhra Pradesh), hồ Manas (Assam) và hồ Sissano Tal & Nainital (Uttarakhand).
Loài cá này cũng đã được đưa vào các vùng nước nhân tạo như đập Bhakra trên sông Satluj (Punjab) và Kênh Jog (Gujarat). Tất cả các địa điểm trên ngoại trừ đập Bhakra đã mang lại một mẫu vật duy nhất trong các cuộc khảo sát ban đầu của họ cho thấy không có sự tồn tại gần đây ở chúng.
Channa Steartii, còn được gọi là Golden Snakehead (Cá lóc vàng), là một trong những loài cá lớn nhất ở Tiểu lục địa Ấn Độ, với một số con dài tới 60cm và nặng hơn 4,5kg. Cá lóc Tiểu Hoàng Đế có thể được tìm thấy ở vùng đất ngập nước phía bắc Ấn Độ gần sông và hồ, nơi chúng ăn các loài cá nhỏ hơn, ếch nhái và côn trùng.

Hình ảnh Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh - Tiểu Hoàng Đế - Channa Sterwatii
Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh – Tiểu Hoàng Đế – Channa Sterwatii

Nguồn gốc và đặc điểm

Channa Steartii – Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh là một loài cá lóc đặc hữu của Ấn Độ, Nepal và Bangladesh. Nó cũng đã xuất hiện ở Myanmar, Thái Lan và các khu vực khác của Đông Nam Á. Loài này phát triển đến chiều dài trung bình khoảng 35 cm và được coi là một thực phẩm ngon lành ở những quốc gia nơi nó được tìm thấy.
Nó ăn các loài cá khác và hiếm khi là kẻ săn mồi hiệu quả đối với con mồi tự nhiên do không có vây ngực. Nó thích những dòng nước chảy xiết có đáy cát và thảm thực vật nhô ra hoặc rễ cây ngập nước. Hầu hết chúng thường bị bắt từ các con sông chảy qua vùng đồi núi với dòng chảy vừa phải, đôi khi chúng đi vào các ao hồ quanh làng để kiếm thức ăn hoặc nơi trú ẩn nhưng thường không sinh sống ở những khu vực đó trong thời gian dài.
Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế hay Cá Lóc Vàng là một loài cá lóc mới, ở địa phương nó được gọi là cá chạch và có thể được tìm thấy ở những khu vực có ít thảm thực vật hoặc vùng nước tĩnh lặng.
Chúng sẽ tìm kiếm và săn bắt những con cá nhỏ hơn. Nó có hàm răng rất sắc giúp nó cắn con mồi mạnh hơn các loại cá da trơn khác. 
Sau khi giao phối, cá lóc cái đẻ trứng thành từng nhóm khoảng 20 con. Khi đã phát triển đầy đủ, trứng nở sau khoảng hai ngày và được cá đực trưởng thành mang theo cho đến khi chúng trưởng thành và phát triển. 

Môi trường sống tự nhiên của cá lóc Tiểu Hoàng Đế ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ, Chúng được tìm thấy ở cả 4 hệ thống sông chính của Đông Bắc Ấn Độ, hệ thống sông Brahmaputra, Mahanadi và Barak. Loài cá này thường được dân địa phương gọi là cá lóc Assam.
Loài này ban đầu được xác định bởi Tiến sĩ Hora (1952) từ một mẫu vật được thu thập từ quận Dibrugarh thuộc hạ Assam, nơi nó đã được ghi nhận trong nhiều thập kỷ. Sau một cuộc khảo sát tìm kiếm rộng rãi được thực hiện từ năm 1982 đến 89 bởi P. Bhattacharya, nó đã được tái phát hiện tại địa điểm điển hình của nó ở Dibrugarh.
Trong thời gian từ 1989 đến 2001, các cuộc khảo sát đã được thực hiện tại nhiều nơi khác của Assam như Đảo Majuli, Borail, Tezpur, Borsola Nala, v.v. cho thấy sự hiện diện của nó ở hầu hết các địa phương này. Nó không chỉ giới hạn ở những con sông này mà còn xảy ra ở một số con sông nhỏ trong thành phố Guwahati ngoài một số nhánh của những con sông lớn hơn xung quanh Guwahati.

Tập tính

Cá lóc Tiểu Hoàng Đế là một loài cá săn mồi hung dữ, có tốc độ sinh sản cực nhanh, chịu được khí hậu ấm áp và tuổi thọ trung bình của con trưởng thành là 10 năm. Tuy nhiên, phạm vi ban đầu của nó vẫn chưa được biết vì những con cá này rất sung mãn. Do tính chất xâm lấn của chúng, Channa Steartii không nên được thả vào bất kỳ vùng nước nào vì chúng sẽ sinh sôi quá mức ở bất kỳ môi trường sống sẵn có nào và tiêu diệt các sinh vật thủy sinh khác sau khi chúng xuất hiện. Trên thực tế, nhiều ngư dân cho biết đã bắt được cá lóc Tiểu Hoàng Đế dài tới 60cm. Do chúng sinh sản dễ dàng và có khả năng sống sót ngay cả khi bị thương nhẹ nên có rất ít hy vọng loại bỏ chúng.

Kích thước và trọng lượng

Những con cá này tương đối nhỏ. Một con cá lóc trưởng thành trung bình có thể dài từ 25 đến 40 cm và nặng hơn 1 kg. Trông chúng hơi mỏng cơm, thậm chí có thể nói là dẹt người do bộ đuôi khá rộng.

Kích thước bể kính

Để nuôi trong bể kính, bạn cần chuẩn bị một bể từ 60-100cm.

Cá thả cùng bể

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế rất hung dữ, khiến nó không phù hợp với hầu hết các bể cộng đồng. Mặc dù những cá thể non có thể hòa thuận với các loài không hung dữ khác, nhưng khi đã trưởng thành hoàn toàn, chúng có xu hướng tấn công và ăn thịt đồng loại trong bể của mình.
Tốt nhất là nuôi chúng một mình hoặc theo nhóm nhỏ trong một bể rất lớn mà không có bất kỳ loài cá nào khác. Điều này sẽ ngăn chúng giết tất cả đồng loại trong bể khi chúng trở nên hung dữ hơn khi trưởng thành.

Sinh sản

Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh là lớp đẻ trứng. Chúng sinh sản ở nước lợ và nước ngọt. Con cái đẻ trứng có ruy băng ở một đầu. Trứng phát triển thành ấu trùng có mang bên ngoài phát triển đầy đủ, giống như con nòng nọc và có thể bơi lội tự do cho đến khi chuyển biến thành con non. Cá lóc con mới nở (dài từ 1 đến 2 cm) dường như là phiên bản thu nhỏ của bố mẹ chúng.
Cả bố và mẹ đều bảo vệ trứng của chúng, chúng sẽ nở sau khoảng bốn ngày. Lúc đầu, chỉ có con đực trông con, thời gian tiếp theo, cả hai đều bảo vệ con non của chúng. Con non mới nở chưa có răng, mắt chúng vẫn chưa mở và vây chưa phát triển.
Chúng ăn động vật phù du trong tối đa ba tuần trước khi chuyển dần sang thức ăn dành cho cá trưởng thành như giun máu và tôm ngâm nước muối. Cá lóc con lớn khá nhanh, trong giai đoạn này, một điều quan trọng là phải thường xuyên loại bỏ các mảnh vụn thức ăn dư thừa có thể làm bẩn nước hoặc gây tích tụ amoniac ở mức độ nguy hiểm.
Trong bể nuôi, chúng có thể dài tới 10 cm khi được 3 tháng tuổi. Chúng mất gần hai năm để đạt đến sự trưởng thành về mặt sinh dục – lâu gấp đôi so với một số loại cá khác.
Vấn đề chính gặp phải khi nuôi channa Steartii là sự gây hấn với những con khác trong bể, ngay cả với chính loài của nó!

Chế độ ăn

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế là một loài săn mồi ăn tạp và cơ hội, có nghĩa là nó sẽ ăn bất cứ thứ gì mà nó có thể cho vừa miệng, kể cả những loài cá khác. Chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm côn trùng nhỏ, cá nhỏ hơn và giun. Cá Lóc Muối Tiêu Vây Xanh được coi là loài ăn thịt hung dữ, tuy nhiên, chúng có thể phát triển mạnh nhờ chế độ ăn công nghiệp nếu thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Chúng cũng có thể được cho ăn bằng thức ăn sống (giun máu), thức ăn đông lạnh hoặc mảnh vụn khô.

Điều kiện môi trường nước

Các thông số nước lý tưởng là độ pH từ 6,5 đến 7,5, GH 4-10, KH 0-2, DH 2-14 và nhiệt độ từ 19 đến 22 độ C. Chúng là loài cá rất hiếu động và hấp dẫn trong bể thủy sinh xứng đáng được đặt trong bể có dung tích ít nhất 200 lít với các thiết bị lọc mạnh mẽ, nước không có clo hoặc than bùn và môi trường bể trồng cây phong phú cùng với các loài cá bơi nhanh khác như Barbs và Danios chẳng hạn.
Theo FishKeeping 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button