KIẾN THỨCCá Săn Mồi

Channa Andrao – Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh

Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh – Channa Andrao là một trong những loài cá lóc cảnh dễ kiếm nhất tại các cửa hàng cá cảnh. Đây là một dòng cá lóc khá lành và dễ nuôi dành cho những người mới bắt đầu. Thái Hoà Aquairum xin chia sẻ tới bạn một số thông tin giúp bạn chăm sóc cá được tốt hơn.

Nguồn gốc tên gọi

Channa: được phát triển từ tiếng Latin “channe”, dùng để chỉ những dòng thuộc bộ cá vược. Trường hợp cụ thể ở đây nghĩa là cá lóc
Andrao: được đặt tên để vinh danh Andrew Rao, Malabar Tropicals, Calcutta, vì “sự ủng hộ của ông đối với việc khám phá ngư học đối với quần thể cá nước ngọt của Ấn Độ”.

Hình ảnh Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh - Channa Andrao
Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh – Channa Andrao

Phân bổ

Loài đặc hữu của lưu vực sông Brahmaputra ở đông bắc Ấn Độ, và được phát hiện lần đầu ở một vùng đầm lầy lân cận thị trấn Barobisha, mặc dù trong các danh sách các loại cá lóc cảnh cũng đã có ghi nhận các cá thể tương tự. 
Địa điểm thực tế tại Ấn Độ: Tây Bengal: Quận Jalpaiguri: đầm lầy Lefraguri, 26°31’N 89°50’E’.

Môi trường sống

Barobisha nằm trong vùng đồng bằng cận nhiệt đới giữa các con sông Raidak và Sangosh, cả hai nhánh của sông Brahmaputra đều có những biến động đáng kể theo mùa về lưu lượng và dòng chảy. Khu vực này có khí hậu nhiệt đới ẩm với mùa hè ngắn và nóng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6, lượng mưa lớn từ tháng 6 đến tháng 9 và mùa đông tương đối ôn hòa từ tháng 10 đến tháng 3 (nhiệt độ không khí tối thiểu trung bình 38-45 °C/100,6- 113°F trong mùa hè đến khoảng 15°C/59°F vào mùa đông), mặc dù nhiệt độ nước có thể mát do dòng chảy bắt nguồn từ tuyết tan trên dãy Himalaya.
Vào tháng 7 năm 2006, tại thực địa, người ta lấy mốc để xác định môi trường đặc trưng của chúng, bao gồm một đầm lầy rừng nông, phù sa chứa nước đục với thảm thực vật ngập nước phong phú. Độ pH là 6,3, độ dẫn điện 72 μS·cm và nhiệt độ nước 26,9°C.
Người ta biết rất ít về quá trình tiến hoá của loài cá lóc cầu vồng vây xanh. Trong thời kỳ khô hạn, loài này được biết là sống trong hang vì môi trường sống của chúng có thể bị khô hạn tạm thời giữa các đợt gió mùa hàng năm (A. Rao, pers. comm.). Những hang này giữ được độ ẩm quanh năm và được sử dụng làm nơi ẩn náu trong những tháng mùa đông. Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh chỉ nổi lên để săn mồi và sinh sản khi môi trường sống bị ngập lụt, một hành vi cũng đã được quan sát thấy ở một số loài cá Lóc khác từ miền bắc Ấn Độ. Giống như những loài khác trong chi, nó cũng có thể chịu đựng được tình trạng thiếu oxy do khả năng hít thở không khí.

Kích thước tối đa

Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh trưởng thành có chiều dài từ 10-11cm

Kích thước bể cá phù hợp

Để nuôi một cặp cá với 1 đực 1 cái, bạn cần một bể cá tối thiểu 80x30cm. Để nuôi một đàn với nhiều cá thể hơn, bạn cần một bể tối thiểu 100cm trở lên. Độ sâu của nước không quá quan trọng, nhưng trên 30cm là tốt nhất.
Bạn cũng cần có một bộ lọc, với lưu lượng nước từ 4-5 lần thể tích bể cá trong 1 giờ là phù hợp với cá lóc Cầu Vồng Vây Xanh. Bạn có thể sử dụng bộ lọc tràn trên dàn mưa 3 tầng kết hợp với vật liệu lọc Dodofly Dragoncake 4, rất được người chơi cá lóc ưa chuộng sử dụng.

Chăm sóc

Cá Lóc Channa Andrao thích một bể cá có ánh sáng mờ với lớp thực vật bề mặt như bèo, sen, súng, cộng với một số loại phủ đáy như lá cây, gỗ lũa.
Bạn cũng cần thiết kế cho bể cá một nắp đậy chắc chắn, vì loài cá này có khả năng nhảy rất tốt và chúng khá thường xuyên thực hiện việc này. Bên cạnh đó, giữa nắp và mặt nước cũng cần có một khoảng trống nhất định, vì cá lóc rất cần thiết được tiếp xúc với không khí ẩm.
Quan trọng hơn nữa, loài cá này không được duy trì ở nhiệt độ cố định mà được cung cấp sự thay đổi tự nhiên theo mùa dưới dạng các khoảng thời gian mùa đông và mùa hè xác định. Trong thời kỳ lạnh hơn, cá không cần nhiều thức ăn và mực nước có thể hạ xuống mà không cần bổ sung thêm.

Điều kiện nước

Nhiệt độ: 14 – 28°C
Độ pH: 6,0 – 8,0
Độ cứng: 36 – 357 ppm

Chế độ ăn

Cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh là một loài cá săn mồi, chúng có thể ăn côn trùng và các động vật không xương sống khác trong tự nhiên, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng thích nghi tốt với các lựa chọn thay thế đã chết trong điều kiện nuôi nhốt. Một số cá thể thậm chí chấp nhận thực phẩm khô mặc dù những sản phẩm này không nên được sử dụng làm chế độ ăn chính. Cá con có thể được cung cấp ấu trùng chironomid (giun máu), giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và những thứ tương tự, trong khi cá trưởng thành sẽ chấp nhận ăn cacs loại thịt cá, tôm nguyên con, hến, tôm sông sống, giun đất lớn hơn, v.v.
Các loài côn trùng nhỏ như dế hoặc ruồi giấm Drosophila cũng thích hợp để sử dụng, mặc dù tốt nhất là nên lấp đầy dạ dày của loài cá này bằng cách cho chúng ăn thịt cá hoặc một số loại rau củ trước khi cho chúng ăn những loại trên.
Cá trưởng thành không cần thức ăn hàng ngày, ngay cả trong thời kỳ nhiệt độ ấm áp và không nên cho ăn thức ăn béo quá một lần một tuần.
Không nên cho loài cá này ăn thịt động vật có vú hoặc thịt gia cầm như tim bò hoặc thịt gà vì một số chất béo có trong những thực phẩm này không thể được cá chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ mỡ thừa và thậm chí thoái hóa nội tạng. Tương tự như vậy, không nên cho chúng ăn các loại cá mồi được bán sẵn ở các cửa hàng, các sản phẩm này thường mang theo nấm bệnh và ký sinh trùng.

Tập tính và khả năng thích nghi

Nói chung, cá lóc Channa Andrao được duy trì tốt nhất trong bể cá dành riêng cho loài này, mặc dù chúng có thể được nuôi cộng đồng cùng với một số loại cá cảnh hiền lành nhất định và không có tập tính lãnh thổ.
Các con cá nhỏ có thể được nuôi cùng nhau nhưng thường bắt đầu thể hiện hành vi hung hăng với nhau khi chúng trưởng thành về mặt tình dục. Điều này hơi khác nhau giữa các cá thể, và cá cái có xu hướng hiếu chiến hơn cá đực. Nếu một cặp hình thành, chúng thường hòa bình với nhau nhưng thù địch với các đồng loại khác. địch với các đồng loại khác.

Phân biệt giới tính

Con cái phát triển lớn hơn, có xu hướng nặng hơn và sở hữu tỷ lệ sắc tố đỏ trên cơ thể nhiều hơn con đực.
Những con đực trưởng thành sở hữu vây lưng và vây hậu môn dài hơn một chút và màu xanh lam óng ánh rộng hơn trên các vây đơn lẻ.
Khi nhìn từ trên xuống, con đực trưởng thành có xu hướng có hình dạng đầu rộng hơn con cái.

Sinh sản

Quan sát trong điều kiện nuôi nhốt, cá bố thường ấp trứng bằng miệng của mình.
Trừ khi được đảm bảo chắc chắn bạn mới nên mua theo cặp, chứ tốt nhất là bắt đầu với một đàn nhỏ 6-8 con cá con và để chúng tự chọn bạn tình. Khi một cặp đã hình thành, lý tưởng nhất là nên loại bỏ những con cá còn lại, sau đó việc sinh sản có thể được kích thích bằng cách cung cấp nhiệt độ cao liên tục trong một thời gian dài trong thời gian đó không thay nước và hạn chế tác động vào môi trường bể nuôi.
Ở đỉnh điểm của sự tán tỉnh, cặp đôi ôm nhau theo cách tương tự như anabantoids, và con đực thu thập trứng đã thụ tinh trong miệng. Thời gian ấp trứng thường là 3-5 ngày nhưng có thể lâu hơn đáng kể, đặc biệt là ở những cá thể trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn.
Cá con rất dễ nuôi, cá bố mẹ thường bơi theo và chăm sóc bảo vệ con trong vài tuần sau đó. 
Theo Lal Cheng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button