KIẾN THỨCCá Rồng

Cá rồng và vấn đề phong thủy II

Để cho có một cách nhìn tồng diện hơn về phong thuỷ và cá rồng, tung6112001 xin được viết thêm một chút về 2 học thuyết cơ bản nhất của nền tảng triết lý văn hóa phương đông, đó là Học thuyết âm dương và học thuyết Ngũ Hành.

Cá rồng và mối liên hệ phong thủy
Cá rồng và mối liên hệ phong thủy

Để cho có một cách nhìn toàn diện hơn về phong thuỷ và cá rồng, tung6112001 xin được viết thêm một chút về 2 học thuyết cơ bản nhất của nền tảng triết lý văn hóa phương đông, đó là Học thuyết âm dương và học thuyết Ngũ Hành.
Học thuyết âm dương :
Đây là học thuyết quan trọng nhất của văn hóa Phương Đông. Tóm tắt học thuyết như sau : Mọi vật đều phát sinh từ các nguồn năng lượng khác nhau trong vũ trụ gọi là ” Khí “. Tất cả mọi vật chất đều do ” khí ” tạo thành, ” khí ” tụ lại thì thành hình, tán ra lại trở về khí. Trong khí thì có 2 khí tạo thành, khí âm và khí dương. 2 khí này vận động tạo nên mọi vâth trong vũ trụ. Âm và dương là hai mặt đối lập thống nhất của một sự vật, hiện tượng, chúng mâu thuẫn lẫn nhau, chuyển hóa lẫn nhau không thể tách rời. Đặc tính của âm và dương luôn đối lập ( dương : cứng, mạnh .v.v. âm : mềm, yếu .v.v. ). Tuy đối lập và mâu thuẫn nhưng lại có sự thống nhất, dựa vào nhau để tồn tại, cái này dùng cái kia làm tiền đề cho mình.
Âm và dương luôn vận động, cái này mạnh thì cái kia yếu. Khi cái này mạnh đến cực điểm thì lại suy yếu giúp cho mọi vật luôn có xu hướng trở về cân bằng, tối ưu.
Âm và dương chuyển hóa lẫn nhau, trong âm có dương và ngược lại vì vậy không có vật nào tồn tại tuyệt đối ví dụ như : Họa là đầu mối của phúc, phúc lại mang mầm mống của hoạ.
Việc nắm vững học thuyết âm dương sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Sự vật ở trạng thái lý tưởng khi âm dương cân bằng. Mọi điều xấu đều do khi âm dương mất cân bằng mà ra vì vậy có thể nói quá thiên về cái nào đó cũng không tốt. 
Học thuyết Ngũ hành :
Theo thuyết âm dương thì khí âm và khí dương vận động tạo nên các dạng của vật chất, tuy nhiên người xưa lại phân chia thế giới vật chất thành 5 loại vật chất biểu kiến, cơ bản bao gồm : Kim, mộc, thuỷ, hỏa, thổ.
Nội dung cơ bản của học thuyết Ngũ hành là mối quan hệ biện chứng duy vật giữa 5 loại vật chất cơ bản này để hình thành nên thế giới tự nhiên, xã hội và tư duy. 5 loại vật chất này vừa có tác động thúc đẩy, vừa có tác dụng ức chế lẫn nhau để hình thành nên một vũ trụ luôn luôn vận động..
Đặc tính của ngũ hành :
– Kim : Là kim loại, có tính chất yên tĩnh.
– Mộc : Là cây cỏ, gỗ nói chung, có tính chất sinh sôi, dài thằng
– Thủy : Là nước, có tính chất lạnh, hướng xuống
– Hỏa : Là lửa, ánh sáng, có tính chất hướng lên
– Thổ : Là đất đai, có tính chất nuôi lớn, hóa dục.

Ngũ hành tuân theo 2 qui luật vận động là : Tương sinh và tương khắc.
+ Quy luật ngũ hành tương sinh : Có nghĩa là bồi bổ, thúc đẩy, trợ giúp cho nhau :
– Mộc sinh hoả
– Hỏa sinh thổ
– Thổ sinh kim
– Kim sinh thuỷ
– Thủy sinh mộc
+ Quy luật ngũ hành tương khắc : Có nghĩa là chế ngự, khống chế lẫn nhau :
– Thổ khắc thuỷ
– Thủy khắc hoả
– Hỏa khắc Kim
– Kim khắc mộc
– Mộc khắc thổ
Mỗi dạng vật chất, hiện tượng, vận động trong vũ trụ đều có tcác hành phần cấu tạo bởi ngũ hành :
+ Về màu sắc : 
– Xanh các loại : Mộc
– Đỏ, hồng, tím : Hỏa ( như vậy Hồng long, huyết long là Hỏa )
– Nâu, vàng : Thổ
– Trắng, bạc, vàng ánh kim : Kim ( Như vậy ngân long, Kim long là Kim )
– Đen : Thủy ( chắc hắc long là thủy quá ? )
+ Về phương vị : 
– Đông : Mộc
– Nam : Hoả
– Tây : Kim
– Bắc : Thuỷ
– Giữa : Thổ

Như vậy, để áp dụng cá rồng trong phong thủy cần xem xét các yếu tố sau : 
1. Màu sắc của loài cá khi đối chiếu với mệnh của người chơi. Ví dụ : Người mệnh thổ thì nên nuôi cá huyết long có màu đỏ vì hỏa sinh thổ .v.v.
2. Xem xét về phương vị để đặt bể cá rồng. Về yếu tố phương vị cần xem xét trên các khía cạnh : 
a. Về ngũ hành : Bể cá bản thân là thủy vì vậy nên để bể cá ở phương Đông, Đông nam là mộc và phương Bắc là thuỷ.
b. Về Bát Trạch : Phân bố theo Bát Trạch là cố định cho mỗi con người vì vậy cần xem xét đặt bể ở những nơi tạo sinh khí, thiên y .v.v.
c. Về phi tinh : Phi tinh luôn vận động theo từng năm, mỗi năm một phương có một sao chiếu đến vì vậy cần bố trí bể ở những nơi có những sao như : Nhất bạch thủy tinh, Tứ lục mộc tinh, Thất xích Kim tinh .v.v. chiếu ngự.
Việc kết hợp các yếu tố trên là cần phải thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng để phát huy hết các yếu tố phong thủy của bể cá rồng. Bài viết sau tung6112001 sẽ đi chi tiết cho một số trường hợp cụ thể để các bạn tham khảo.

Xem thêm phần I

Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button