Cá RồngKIẾN THỨC

Cá rồng và vấn đề phong Thủy I

Cá rồng được sử dụng rất nhiều trong phong thuỷ học như là một giải pháp mang tính thủ thuật để gia tăng tài lộc, tiền bạc cho con người hay cho từng bố cục của mỗi gia đình cũng như để hoá giải hay giảm thiểu những vận hạn trong cuộc sống.

Cá rồng có liên hệ mật thiết với phong thủy
Cá rồng có liên hệ mật thiết với phong thủy

Để cung cấp cho các bác mới chơi cá rồng hay những ai chưa hiểu biết về thuật phong thuỷ một số kiến thức phong thuỷ giản lược nhất, thực tế nhất và dễ áp dụng nhất tung6112001 xin được viết một số dòng mang tính hướng dẫn để các bác tìm hiểu và tuỳ theo quan điểm cá nhân về phong thuỷ học mà ứng dụng để lựa chọn loài cá rồng và bài trí bể cá rồng cho phù hợp.

Cũng xin lưu ý các Bác là phong thuỷ học là một hệ thống lý luận dựa trên những lý thuyết của văn hoá phương đông, không phải là một môn khoa học dựa trên những phép tính toán học chính xác vì vậy hãy xem như đây là những kiến thức có ý nghĩa thực tiễn một cách tương đối, chủ yếu là để tham khảo hay đối với một số bác không tin môn này thì coi như là để giải trí.

1. Trước hết xin được sơ lược về phong thuỷ và những điểm cần áp dụng theo mục đích của bài viết.

Phong thuỷ là một trong 4 học thuyết lớn nhất của nền văn hoá Trung Hoa, bao gồm : Dịch học, Phong thuỷ học, Tướng pháp và Bát tự pháp. Theo quan điểm của người Á đông thì Phong thuỷ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, nó ảnh hưởng đến sự cát hung, hoạ phúc của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân. 

Phong thuỷ ( gió và nước ) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý đến đời sống của con người bao gồm sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước vì người xưa quan niệm nước và khí có quan hệ mật thiết đến sức khoẻ và đời sống con người. Điều này đã được chứng minh trong thực tế. 

Ngày nay khoa học thực nghiệm đã chứng minh phong thuỷ đóng một vai trò rất to lớn trong cuộc sống, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ và có tác dụng cải biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Phong thuỷ tốt sẽ giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu và ngược lại sẽ giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Hiện vẫn còn nhiều tranh luận liên quan về tính đúng đắn của môn phong thuỷ, và mặc dù có nhiều ý kiến nhưng phong thuỷ vẫn tồn tại và phát triển qua hàng ngàn năm. Bất kỳ một lý thuyết nào cũng đều phải trải nghiệm qua thực tế và chắc chắn không thể tồn tại được nếu tính đúng đắn không được thực tế chứng minh.

Trong phong thuỷ, về lý khí có các tiểu phái là : Phái Bát Trạch, phái Mệnh lý, phái Tam hợp, phái Phiên quái, phái Tinh tú, phái Huyền không phi tinh. Tuy nhiên trong bài viết này chỉ xin đề cập đến 2 phái lớn, có liên quan mật thiết hơn đến việc sắp đặt trong phong thủy, đặc biệt là việc sắp đặt và chọn lựa loại cá rồng, đó là phái Bát trạch và phái Huyền không phi tinh.

– Phái Bát trạch : Phái này căn cứ vào phương toạ của huyệt hay còn gọi là Sơn làm Quái gốc, kết hợp với 8 quái còn lại theo phép Đại du niên tạo thành 8 sao :

Có 4 sao tốt : 

o Sinh khí : Là sao tốt, chủ về phú quí, giàu sang, an khang, thịnh vượng.

o Phúc đức : Là sao tốt, chủ về phúc lộc, gia đạo an khang, thịnh vượng.

o Thiên Y : Là sao tốt, chủ về phúc lộc, sức khoẻ, đường con cháu.

o Phục vị : Sao tốt, chủ về yên ổn, an khang.

Có 4 sao xấu : 

o Tuyệt mệnh : Là sao rất xấu, chủ về bệnh tật, thị phi, kiện tụng, gia đạo suy bại.

o Ngũ quỷ : Là sao rất xấu, chủ về bệnh tật, suy bại, con cái phá sản nghiệp.

o Lục sát : Là sao xấu, chủ về kiện tụng, gia đạo bất hoà.

o Hoạ hại : Là sao xấu, chủ về bệnh tật, bất hoà.

Phái Bát trạch được áp dụng cho cung mệnh của từng người. Ví dụ JinPinMei có mệnh là mộc ( tang đố mộc ) nên thuộc về Đông tứ mệnh, do vậy nhà hợp với các hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam.

Tuy nhiên đối chiếu với Dịch lý thì phái này không có nhiều tính chính xác cao vì phương pháp sắp đặt của phái này là phương pháp tĩnh nên có phần giản đơn. Trong thực tế thường kết hợp phái này với phái Huyền không phi tinh có sự chính xác và phù hợp hơn.

– Phái Huyền không phi tinh : Phái này căn cứ vào Hà đồ và Lạc thư đề xuất 9 sao là :

o Nhất bạch thuỷ tinh : Còn gọi là sao văn xương chủ về công danh, thi cử. Nếu sao này vượng thì vượng đinh, vượng tài, công danh hiển đạt, thi cử đắc lợi. Sao này tốt cho công danh sự nghiệp. Nếu sao này suy tử thì bị hoạ về tửu sắc, bệnh tật

o Nhị hắc thổ tinh : Gọi là sao bệnh phù. Khi nó sinh vượng thì gia đạo an khang. Nếu suy tử thì phát sinh bệnh tật, kiện tụng.

o Tam bích mộc tinh : Còn gọi là sao Lộc tồn. Khi vượng thì an khang, phú quí. Khi suy tử thì thì sinh ra thị phi, kiện tụng.

o Tứ lục mộc tinh : Gọi là sao Văn khúc. Khi vượng thì phát về thi cử, đỗ đạt, văn chương. Nếu suy tử thì hoạ về tửu sắc, bệnh tật.

o Ngũ hoàng thổ tinh : Còn gọi là sao Chính Quan. Sao này là sao rất xấu, giáng hoạ rất lớn, bệnh tật, phá gia bại ***. Sao này chỉ đóng ở trung cung (ở giữa nhà ) thì mới là tốt.

o Lục bạch kim tinh : Còn gọi là sao Vũ Khúc. Khi sinh vượng thì sao này rất tốt, phát quan, công danh hiển đạt. Khi suy tử thì gây thương tích, tai hoạ trong quan trường.

o Thất xích Kim Tinh : Gọi là sao Phá Quân. Khi vượngthì vượng tài, phát về võ chức. Suy tử thì sinh giặc cướp, dễ mắc tai nạn, hình ngục.

o Bát bạch Thổ Tinh : Gọi là sao Tả phù. Khi sinh vượng thì công danh, phú quí. Suy tử thì bị bệnh chân tay.

o Cửu tử Hoả tinh : Gọi là sao Hữu Bật. Sinh vượng thì thi cử đỗ đạt, sự nghiệp hiển vinh. Suy tử thì dễ bị hoả hoạn, bệnh tật.

Theo thời gian 9 sao này không đứng yên mà vận động theo những quĩ đạo khác nhau. Mỗi sao có một qui tắc bay riêng theo qui luật của Lường Thiên Xích khá phức tạp mà không thể đề cập hết ở đây mà chỉ áp dụng sự phân bố các sao trên tinh bàn theo từng 20 năm và theo từng năm.

Xem thêm phần II

Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button