KIẾN THỨC

Cá Piranha ăn gì?

Có một sự thật là: cá Piranha không phải là một sinh vật giết người khát máu như chúng ta thấy trong các bộ phim của Hollywood. Cho đến nay, mới chỉ có một vài trường hợp báo cáo về việc đàn cá Piranha có ý định tấn công con người. Do đó, đây là một vật nuôi tuyệt vời thay vì một mối đe doạ. Vậy cá Piranha ăn gì? Hãy cùng Thái Hoà Aquarium tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Chúng ta có thể thấy rằng, những sinh vật hung dữ này là loài cá ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn rất nhiều loại đồ ăn khác nhau, từ thịt tới rau tươi, từ cá nhỏ tới côn trùng. Thực sự là với hàm răng quá bén, chúng không làm khách trước bất kỳ loại thực phẩm nào.
Thậm chí, trong điều kiện nuôi nhốt, cá Piranha sẵn sàng ăn các loại thức ăn khô chuyên dụng dành cho chúng. Khi cá trưởng thành, chúng sẽ thích các loại thức ăn có kích thước lớn hơn.
Tôm đông lạnh, ngâm nước muối là một loại thức ăn khá phổ biến và an toàn, chúng cung cấp nhiều protein và ít bị rã ra môi trường nước, làm giảm chất lượng nước trong bể nuôi.

Cá Piranha ăn gì trong tự nhiên?

Cá piranha là loài cá đáng kinh ngạc sống ở các vùng nước ngọt có thảm thực vật dày đặc và chúng thường tìm kiếm thức thích hợp ở tầng đáy sông, nhưng chúng cũng có thể di cư để tìm kiếm các nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Về cơ bản, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì vừa miệng – từ côn trùng và động vật giáp xác đến hạt giống cây trồng và xác thối.

Piranha có thể ăn thịt không?

Về lý thuyết, cá piranha có thể ăn một ít thịt mà không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với sức khỏe tổng thể của chúng. Tuy nhiên, những món ăn nhiều thịt như vậy nên sử dụng các loại thịt ít chất béo như thịt gà.
Và quan trọng hơn, những bữa ăn như vậy chỉ gọi là thỉnh thoảng cho ăn cho vui thôi, không nên cho chúng ăn thường xuyên như vậy. Các loại thức ăn gần gũi với thức ăn của chúng trong tự nhiên được khuyến khích sử dụng để Piranha có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Nói về thịt gà, lượng protein đậm đặc của chúng giống với các loài chim, trong tự nhiên thì Piranha cũng thường xuyên được thiên nhiên ban tặng những bữa ăn này, do đó, thỉnh thoảng làm một bữa là điều có thể chấp nhận.
Thịt bò cũng được coi là một nguồn protein chấp nhận được. Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên tránh các ăn các loại thịt có nhiều chất béo như thịt lợn.

Piranha có thể ăn rau không?

Những con cá săn mồi đặc biệt này là loài ăn tạp, vì vậy chúng sẽ rất yêu bạn khi nhận được một thực đơn lành mạnh với rau sạch từ bạn.
Zucchini, đậu Hà Lan, khoai tây và rau bina đều là những lựa chọn tuyệt vời với rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên. Bạn có thể phục vụ chúng sống, nhưng trước tiên hãy đảm bảo rằng tất cả thực phẩm không có thuốc trừ sâu hoặc chất tương tự.
Để hoàn toàn chắc chắn rằng bạn sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định của nước trong bể, trước đó bạn có thể cắt rau củ và làm đông lạnh chúng trong thời gian ngắn trước khi cho những con cá đang đói của bạn ăn.

Cá Piranha có thể ăn trái cây không?

Hoàn toàn có thể, và đây đều là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, trái cây rất giàu hàm lượng đường, vì vậy có lẽ tốt hơn là nên tránh hoặc chỉ thỉnh thoảng mới cho chúng thưởng thức thôi.
Nếu bạn thực sự muốn kiểm tra xem thú cưng của mình có thích ăn trái cây hay không, bạn có thể thử với một lượng nhỏ táo hoặc lê. Nhưng một lần nữa, hãy chắc chắn rằng đây là những bữa ăn siêu nhỏ và chúng không chứa bất kỳ hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn nào.

Cá Piranha có ăn cây thủy sinh?

Vâng, sớm hay muộn thì cá Piranha chắc chắn sẽ quyết định ăn những cây thủy sinh quý giá của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng đồ trang trí bằng nhựa trong bể của chúng. Thay vào đó, hãy chọn lựa các loại cây một cách thông minh.
Các loại cây cứng cáp không cần quá nhiều ánh sáng để phát triển là những lựa chọn tuyệt vời, vì vậy dương xỉ java hoặc các loại tương tự thực sự có thể là một giải pháp phù hợp nhưng lâu bền cho bể cá Piranha của bạn.

Tránh cho ăn cá mồi!

Nhìn thấy một con cá sống bơi quanh bể của chúng chắc chắn sẽ khiến cá piranha của bạn hạnh phúc, vì những bữa ăn như vậy tái tạo rất nhiều những gì chúng thưởng thức trong môi trường sống hoang dã.
Tuy nhiên, việc cho ăn cá có thể mang lại nhiều hậu quả có hại hơn cho những bể nuôi nhốt như vậy hơn là những khoảnh khắc vui vẻ. Do đó, tốt hơn là tránh chúng càng nhiều càng tốt.
Cá mồi thường được nuôi chỉ để cho ăn, như tên gọi của chúng. Điều đó có nghĩa là những con cá như vậy thường được nuôi trong bể quá chật, vì mục đích của những bể này không phải là cung cấp điều kiện tốt nhất có thể, mà chỉ đơn giản là giữ chúng sống cho đến khi chúng trở thành bữa ăn của những con cá lớn hơn.
Điều này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đối với cá piranha khá nhạy cảm của bạn, vì cá cho ăn thường mang mầm bệnh hoặc nhiễm trùng, hoặc đơn giản là một số chất thải bổ sung mà bạn chắc chắn muốn tránh.
Ngoài ra, nếu cá mồi mà bạn sử dụng để cho cá piranha ăn lớn hơn một chút, điều này có thể gây ra quá nhiều thức ăn thừa trong bể của chúng và nhanh chóng dẫn đến lượng amoniac và nitrit tăng vọt. Tốt hơn là nên nói không với cá mồi các bạn nhé.

Bao lâu thì cho cá Piranha ăn một lần?

Khi chúng còn nhỏ và vẫn đang phát triển, bạn nên cho cá piranha ăn ít nhất hai lần mỗi ngày, vì điều này sẽ đảm bảo chúng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.
Tuy nhiên, khi chúng đạt đến kích thước trưởng thành hoàn toàn, cho chúng ăn một lần mỗi ngày hoặc thậm chí một lần cách ngày là quá đủ. Và hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên cung cấp lượng thức ăn có thể ăn hết trong 3 phút hoặc ít hơn.

Cá Piranha có thể nhịn ăn bao lâu?

Nếu bạn lo lắng về lịch trình bận rộn của mình, thì cá piranha là vật nuôi lý tưởng cho ngôi nhà của bạn. Những sinh vật tuyệt vời này có thể tồn tại tới 3 hoặc 4 tháng mà không cần bất kỳ thức ăn nào xung quanh. Tuy nhiên, bạn không nên thử nếu không rơi vào hoàn cảnh bắt buộc.
Không cho những con trưởng thành khỏe mạnh của bạn ăn trong một tuần hoặc lâu hơn cũng không sao nếu bạn phải đi xa, mặc dù đôi khi chúng từ chối thức ăn trong 2 tuần sau khi đã ổn định vào bể cá mới.
Theo Aquariumnexus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button