Cá Săn MồiKIẾN THỨC

Top 10 dòng cá Piranha có thể nuôi làm cảnh

Cá Piranha là dòng cá nổi bật bậc nhất trên thế giới thông qua những bộ phim kinh dị mà chúng ta đã xem. Ngay cả một đất nước xa xôi nơi chúng sinh sống trong tự nhiên như Việt Nam cũng có rất nhiều người quan tâm tới loại cá này. Nhiều người nghĩ chúng là những sinh vật cực kỳ hung dữ và nguy hiểm đối với con người. Điều này chỉ đúng một phần, có lẽ là do chúng sở hữu bộ hàm siêu khoẻ và những chiếc răng sắc như dao cạo, có thể gây lo lắng cho bất cứ ai.

Tuy nhiên, bên cạnh đó là khá nhiều hiểu nhầm về dòng cá này. Cá Piranha không khát máu người đến như vậy, và thực sự chúng cũng không đi săn mồi theo đàn. Thực tế, chúng là loại cá thường bơi theo đàn và sẽ tấn công nếu bị đe doạ, chỉ có vậy thôi. Nếu bạn đang muốn nuôi cá Piranha, bạn sẽ bất ngờ rằng chúng có khá nhiều loại. Thái Hoà Aquarium xin giới thiệu tới người chơi 10 loại cá Piranha mà bạn có thể nuôi làm cảnh.

1.Red-Bellied Piranha – Cá Piranha Bụng Đỏ – Pygocentrus Nattereri

Hình ảnh Cá Piranha Bụng Đỏ
Cá Piranha Bụng Đỏ

Cá Piranha Bụng Đỏ là một trong những loài cá Piranha phổ biến nhất từ trước tới nay. Loài thuỷ quái có hàm răng sắc như dao cạo này là một trong những lựa chọn hàng đầu của người yêu cá săn mồi trong nhiều năm trở lại đây. Và hiện tại cũng vẫn rất được yêu thích.

Những con cá Piranha bụng đỏ này có kích thước cơ thể khoảng 35cm khi trưởng thành, với phần trên cơ thể lấp lánh màu bạc, phần dưới cơ thể màu đỏ đến cam. Với việc phân bổ màu sắc như vậy, khá khó phát hiện ra chúng trong môi trường đáy sông màu đỏ phù sa ở Amazon.

Chúng là loài cá sinh sống theo đàn rất điển hình và để sinh trưởng phát triển tốt, bạn cần phải nuôi chúng theo các đàn hoặc nhóm nhỏ. Một bể cá tối thiểu 400 lít là điều kiện cần thiết thể bạn có thể chăm sóc tốt loài cá này. Với những người nuôi nhiều đam mê và kinh nghiệm, sinh vật hấp dẫn này thông thường có thể sống được 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, có một số người nuôi thông báo rằng, thú cưng của họ đã sống sót tới 20 năm.

2.Redeye Piranha/Peruvian Black Piranha – Cá Piranha Mắt Đỏ -Serrasalmus Rhombeus

Hình ảnh Cá Piranha Mắt Đỏ
Cá Piranha Mắt Đỏ

Cá Piranha mắt đỏ thường được gọi là cá Piranha Đen, nhưng cũng có nơi gọi là cá Piranha Trắng, bạn không nghe nhầm đâu, đó không phải là một sự nhầm lẫn, mà là sự biến đổi màu sắc của chúng trong những môi trường sống khác nhau. Trong trường hợp phổ biến nhất, cơ thể của chúng có một màu đồng nhất, hơn sậm đen trên nền bạc, có một số biến thể sáng màu hơn biến thể khác. Điểm chung là chúng có một đôi mắt đỏ.

Tiếp sau cá Piranha Bụng Đỏ, thì Piranha Mắt Đỏ cũng được nhiều người chơi yêu thích và lựa chọn. Mặc dù khi trưởng thành chúng có thể đặt tới kích thước 45cm, nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng trong bể.

Những sinh vật ngoạn mục này cũng là một lựa chọn khá phổ biến cho các bể gia đình lớn. Mặc dù chúng có thể đạt kích thước toàn thân là 17 inch, nhưng chúng có thể thích nghi hoàn hảo với bể 75 gallon vì một lý do đơn giản: những con cá này thích sống một mình.

Chúng thường sống được khoảng 8 năm trong điều kiện nuôi nhốt và không nên nuôi chúng bởi những người nuôi hoàn toàn thiếu kinh nghiệm. Một trong những lý do chính cho điều đó là những cỗ máy cắn này cần phải cẩn thận hơn khi xử lý, vì chúng sở hữu lực cắn mạnh nhất trong số chúng.

3.Black Spot Piranha – Cá Piranha Đốm – Pygocentrus Cariba

Hình ảnh Cá Piranha Đốm
Cá Piranha Đốm

Nhìn qua thì có vẻ Piranha Đốm có ngoại hình giống hệt cá Piranha Bụng Đỏ. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy một đốm đen đậm phía sau đầu của chúng, đó là lý do tại sao lại gọi chúng là Piranha Đốm. Ngoài ra, kích thước thực tế của chúng nhỏ hơn và hiếm khi vượt quá 30cm chiều dài toàn thân.

Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được nuôi trong đàn gồm 5 hoặc 6 cá thể, vì vậy hãy chuẩn bị tài chính, không gian và tinh thần để thiết lập và chăm sóc một bể cá lớn nếu bạn yêu thích các sinh vật này. Ngoài ra, chúng là loài cá có “khả năng” tạo ra một lượng chất thải lớn quá sức tưởng tượng so với ngoại hình của chúng, do đó, bạn cần có một hệ thống lọc nước bể cá đủ mạnh để cùng bạn chinh chiến.

4.Pike Piranha – Cá Piranha Đầu Nhọn – Serrasalmus Elongatus

Hình ảnh Cá Piranha Đầu Nhọn
Cá Piranha Đầu Nhọn

Cá Piranha Đầu Nhọn – Pike Piranha là một trong những loại có ngoại hình khác biệt hẳn so với những con cá Piranha mà chúng ta thường thấy, với một cơ thể thuôn dài và cái đầu khá “nhọn”. Tuy nhiên, các đặc điểm khác của nó thì vẫn đặc sệt của con nhà Piranha. Tính tình khá hung dữ, bộ răng cực sắc, màu bạc lấp lánh… những con Pike Piranha có đủ cả.

Tương tự như cá piranha mắt đỏ, những con này cũng nên được nuôi riêng lẻ trong bể, bởi tính cách nóng nảy và hung dữ, không thể dung hoà với các cá thể cùng loại và khác loại. Khi được nuôi thành một cặp trong bể nuôi nhốt, chúng thực sự có thể quyết định chiến đấu với nhau cho đến khi chỉ còn một con.

Mặc dù chúng không phát triển quá 35cm, nhưng chúng là loài cá rất hiếu động và tích cực hoạ độnt, nên chúng cần được nuôi trong bể cá 400-500L trở lên.

5.Gery’s Piranha – Cá Piranha Gery – Serrasalmus Geryi

Hình ảnh Cá Piranha Gery
Cá Piranha Gery

Nếu bạn có đủ kiên nhẫn và tận tâm để thực sự tìm mua và chăm sóc dòng cá piranha quý hiếm này, bạn sẽ có được một con thú cưng trông cực kỳ độc đáo và lạ mắt. Cơ thể chúng như được nén hết mức theo chiều ngang, và do đó bạn trông hình dạng cơ thể chúng siêu mỏng. Trên cơ thể lấp lánh ánh bạc, chúng thường có một sọc rộng đặc biệt bắt đầu từ miệng và kết thúc ở vây lưng, vì vậy chúng còn được gọi là cá Piranha Sọc Tím.

Cá trưởng thành có kích thước trung bình 35cm và có thể sống được hơn 10 năm. Đây là một trong số ít loại cá Piranha mà bạn có thể nuôi đơn hoặc nuôi theo đàn đều được.

Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp cho chúng đủ không gian sống (500L cho một con cá và 1000L cho một đàn hoặc nhóm nhỏ). Cá Piranha Gery là loài ăn thịt và chúng thích nhận được những phần thức ăn tươi sống.

6.Sanchez’s Piranha – Cá Piranha Sanchez – Serrasalmus Sanchezi

Hình ảnh Cá Piranha Sanchez
Cá Piranha Sanchez

Đối với những người chơi không đủ kinh phí hoặc không gian để sở hữu một bể kính kích thước lớn, cá Piranha Sanchez có thể là giải pháp hoàn hảo. Thật vậy, những con cá đặc biệt này khá nhỏ khi so sánh với hầu hết các loài cá piranha và chỉ có thể dài khoảng 15cm khi trưởng thành.

Hơn nữa, chúng thường không sống hoà hợp được với các con cá khác, ngay cả chính đồng loại của mình, vì vậy bạn bạn xác định là chỉ có thể chăm sóc 1 con, và 1 bể cá 100-120L là được.

Thoạt nhìn, chúng rất giống với cá Piranha Bụng Đỏ, mặc dù chúng có thêm một số điểm màu đen trên đuôi.

7.Ruby Red Piranha – Cá Piranha Ruby – Serrasalmus Maculatus

Hình ảnh Cá Piranha Ruby
Cá Piranha Ruby

Cá Piranha Ruby là một loại cá Piranha tương đối nhỏ khác và nó chỉ có thể lớn tới 20cm. Do đó, chúng có thể được nuôi trong các bể nhỏ hơn như 80-120L, nếu chỉ nuôi đơn lẻ.

Tuy nhiên, đây vẫn là một loại mới và chưa được nhiều người chơi trải nhiệm và chia sẻ kiến thức chăm sóc, vì vậy cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng liệu chúng nên được nuôi thành bầy hay nuôi đơn độc. Một vài trường hợp thử nuôi theo đàn đã thất bại.

Chúng thường có màu cơ bản là vàng nhạt hoặc bạc với những vệt màu đỏ sặc sỡ bên dưới đầu. Cơ thể khá lấp lánh như những viên ngọc.

8.Big Belly Spine Piranha – Cá Piranha Bụng Lớn – Serrasalmus Altispinis

Cá Piranha Bụng Bự
Hình ảnh Cá Piranha Bụng Bự

Cá Piranha Bụng Lớn cực kỳ hiếm trong giới chơi cá cảnh, vì vậy thật tiếc là không có nhiều thông tin về loài sinh vật này.

Chúng có thể lớn tới kích thước 25cm và có màu đỏ ở phần dưới của cơ thể. Vẫn còn phải nghiên cứu đầy đủ xem chúng nên được nuôi thành bầy hay nuôi riêng lẻ, nhưng vào thời điểm này, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên nuôi đơn lẻ từng cá thể trong 1 bể.

9.Altuvei Piranha – Cá Piranha Altuvei – Serrasalmus Altuvei

Hình ảnh Cá Piranha Altuvei
Cá Piranha Altuvei

Dòng cá Piranha này thì không chỉ hiếm thấy trong các bể nuôi cá cảnh mà còn thực sự khó tìm trong tự nhiên. Cá Piranha Altuvei chỉ có thể dài khoảng 20cm khi trưởng thành và chúng có thân hình rắn chắc màu bạc với đôi mắt đỏ nổi bật.

Chúng nên được nuôi như thú cưng đơn độc nếu bạn có cơ may được sở hữu.

10.Blacktail Piranha – Cá Piranha Đuôi Đen – Pygocentrus Piraya

Hình ảnh Cá Piranha Đuôi Đen
Cá Piranha Đuôi Đen
Đây cũng là một dòng cá Piranha khá quý hiếm và khá khó để bạn có thể được sở hữu một con. Loài cá đặc biệt này có thân hình đồ sộ và mặc dù không dài quá 30cm nhưng trông rất lực lưỡng và nặng. Chúng rất dễ phân biệt nhờ thân hình nửa vàng nửa xám, với phần đuôi chuyển dần sang tông màu tối hơn. Chúng rất hiếm cả trong bể cá gia đình lẫn các cửa hàng, vì chúng đòi hỏi một bể nuôi rất lớn để thoả mãn đam mê bơi lội. 

kết thúc

Tóm lại

Đây là một loài cá đặc biệt thú vị, với một cơ thể đồ sộ, một bộ răng cuốn hút, một tập tính sinh hoạt lập dị, nó xứng đáng là một trong những loại cá mà bạn phải trải nghiệm để được coi là người đam mê cá săn mồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button