KIẾN THỨCCá Săn Mồi

Cá Lóc Bông Thái – Channa Micropeltes

Cá Lóc Bông Thái là một trong những dòng cá lóc cảnh lớn nhất, nó được xếp vào loại Giant Snakehead. Với kích thước khổng lồ khi trưởng thành, đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho những người yêu thích dòng cá lóc. Thái Hoà Aquarium xin chia sẻ thông tin loài cá này tới quý người chơi.

Phân bố và môi trường sống

Cá Lóc Bông Thái phân bố rộng khắp Đông Nam Á, với phạm vi phân bố kéo dài về phía tây nam từ lưu vực sông Mekong – Lào, Thái Lan, Campuchia (bao gồm cả hệ thống Tonlé Sap) và Việt Nam, đến miền trung và miền nam (bán đảo) Thái Lan, Bán đảo Malaysia, Singapore , và Quần đảo Sunda Lớn của Sumatra, Borneo và Java. Nó cũng xuất hiện ở một số quần đảo nhỏ hơn bao gồm Bangka và Belitung (Billiton).
Cá Lóc Bông Thái đã được cảnh báo từ một số tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm Maine, Massachusetts, Maryland, Rhode Island, Virginia và Wisconsin, như là loài cá xâm hại nguy hiểm. Những người chơi cá cảnh được cho là nguyên nhân gây ra sự việc này, khi cá họ nuôi quá lớn, họ đã đem thả nó ra ngoài tự nhiên. Sự việc tương tự cũng xảy ra tại Philippines.
Loài cá này thích sinh sống trong các môi trường nước tương đối tĩnh, như kênh sông lớn hơn, sâu, vùng đất thấp, hồ nội địa và đầm lầy, bao gồm cả kênh và hồ chứa nhân tạo.

Hình ảnh Ở nhiều nơi nó được cảnh báo là loài xâm hại
Ở nhiều nơi nó được cảnh báo là loài xâm hại

Đặc điểm và cách chăm sóc

Temperature: 20 – 30 °C
pH: 6.0 – 8.0
Hardness: 36 – 357 ppm
Kích thước tối đa: 1000-1300mm
Thích hợp với các bể kích thước lớn khi trưởng thành. Lúc nhỏ thì bạn có thể nuôi khá dễ dàng trong các bể kính vừa và nhỏ.
Để setup một bể nuôi cá Lóc Bông Thái cũng không có gì là khó khăn cả, để chúng sinh trưởng phát triển tốt, bạn bố trí một số thực vật nổi phía bề mặt nước với một lượng vừa đủ, nó khác với hầu hết các dòng cá lóc cảnh khác, chúng thích nổi trên mặt nước và nhiều không gian để bơi lội.
Việc che kín phần trên của bể cũng vô cùng quan trọng, vì khả năng bật nhảy và luồn lách của loài cá này khá nổi tiếng. Nếu sử dụng phần nắp đậy bằng kính, bạn cần kê cao lên khỏi mặt nước, để cá có nhiều không gian tiếp cận với không khí ẩm phía trên mặt.
Điều kiện chăm sóc tốt nhất là có một bể riêng chỉ dành để nuôi chúng và những cá thể cùng loài. Hoặc có thể duy trì chúng trong một bể cộng đồng có kích thước tương đồng.
Con non và con trưởng thành tương đối hòa bình với nhau nhưng trở nên hung dữ khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục.
Rất khó phân biệt được giới tính của chúng nếu chỉ quan sát bề ngoài.

Chế độ ăn uống của cá Lóc Bông Thái

Đây là loài cá săn mồi ăn các loài cá nhỏ hơn, động vật lưỡng cư, động vật không xương sống và côn trùng trên cạn trong tự nhiên. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng thích nghi tốt với các lựa chọn thay thế đã chết trong điều kiện nuôi nhốt. Một số mẫu vật thậm chí chấp nhận thức ăn khô mặc dù những thức ăn này cần kết hợp với thức ăn tươi hoặc đông lạnh để có thể tạo thành thực đơn chính của chúng được.
Cá con có thể được cung cấp trùn chỉ, giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và những thứ tương tự trong khi cá trưởng thành sẽ chấp nhận các dải thịt cá, tôm/tôm nguyên con, hến, v.v. Cá lớn hơn không cần cho ăn hàng ngày, với 2- 3 lần mỗi tuần là đủ.
Không nên cho loài này ăn thịt động vật có vú hoặc thịt gia cầm như tim bò hoặc thịt gà vì một số chất béo có trong những thức ăn này không thể được chúng chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ mỡ thừa và thậm chí thoái hóa nội tạng. Tương tự, không nên cho chúng ăn các loại cá nhỏ thường được bán làm cá mồi, nguy cơ lây nhiễm nấm bệnh và các loại ký sinh trùng là rất cao.

Sinh sản cá Lóc Bông Thái

Việc nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt đã được thực hiện thành công, tuy nhiên, việc này đòi hỏi một không gian rộng lớn và cá nhỏ không có giá trị kinh tế cao, nên ít được thực hiện. Ngoài ra, loài này được cho là không trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khi được khoảng hai tuổi, khi đó nó sẽ có chiều dài 50-60 cm.
Ít được công bố về hoạt động sinh sản của cá hoang dã, nhưng dường như những con trưởng thành tạo thành cặp ở các khu vực ngập nước hoặc các dòng suối nhỏ có thảm thực vật ngập nước vào đầu mùa mưa. Một số nguồn thông tin nói rằng chúng xây tổ để đẻ trứng, những nguồn khác cho rằng trứng nổi trên mặt nước cho đến khi chúng nở, nguồn sau rất có thể cho rằng chiến lược tương tự đã được quan sát thấy ở một số loài đồng loại.
Trong khi những con trưởng thành thể hiện một kiểu màu bao gồm một sọc dọc rộng, sẫm màu, thì những con non sở hữu hai sọc dọc màu đen với một vùng màu cam sáng ở giữa và một khi bơi tự do thì có tính đàn và rất cơ động. Sự chăm sóc của cha mẹ tương đối dài và những con trưởng thành cực kỳ hung dữ trong việc bảo vệ đàn con của chúng, đôi khi cá hoang dã làm con người bị thương. Người ta đã quan sát thấy những con non lớn hơn tập hợp thành các đàn lớn, có lẽ đó là một biện pháp để giảm bớt mối đe dọa do những kẻ săn mồi gây ra.
Theo Seriouslyfish 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button