Cá Cảnh Nước NgọtKIẾN THỨC

Cá Uaru – Chocolate Cichid – Uaru Amphiacanthoides

Cá Uaru hay còn gọi cá ali Chocolate hay cá Ali Tam Giác, cá Ali Waroo khá đẹp và cá tính nếu bạn nuôi theo một đàn số lượng trong một bể cá kích thước lớn. Cấu trúc cơ thể như cá biển, mảng màu ấn tượng sẽ đem đến cho bạn cảm giác khác lạ khi chơi dòng Cichlid Nam Mỹ này. Cùng Thái Hòa tìm hiểu về loài cá này nhé.
Tên thông dụng: Uaru, Chocolate Cichlid, Triangle Cichlid, Waroo
Tên khoa học: Uaru Amphiacanthoides
Kích thước trung bình: 25cm, nhưng có những cá thể ghi nhận tới 30,5cm
Xuất xứ: Thượng nguồn Rio Orinoco, Trung và hạ lưu của Rio Negro, Lưu Vực Amazon
Thiết lập bể cáLý tưởng dành cho cá Uaru là một bể biotop với đá, lũa và nền cát. Nhiều hang động và chỗ ẩn nấp cho cá. Trồng các cây lưỡi mác lớn là bạn có một bể tuyệt vời để nuôi Uaru rồi đấy.
Kích thước bể cá tối thiểu: Khuyến cáo 220 lít cho 1 cá thể, 440 lít cho một cặp hoặc nhiều cá thể.
Khả năng tương thích: Cá Uaru có thể thả cùng với các loài cá Ali Nam Mỹ khác có kích thước lớn hơn. Đừng lo lắng, tốc độ bơi nhanh hoặc cũng khá to để có thể bị các con khác ăn thịt.
Điều kiện nước: 24-29 độ C, PH 5,5 – 7,4
Nuôi dưỡng: Cá Uaru ăn uống khá tạp, chúng chấp nhận hầu hết các loại thức ăn mà bạn cho vào bể, tuy nhiên, cần giữ một chế độ ăn đa dạng để đảm bảo sức khỏe cho cá. Bạn có thể kết hợp các loại thức ăn chế biến sẵn (thức ăn viên, tảo, thức ăn đông lạnh…) với rau diếp, rau cải xoăn, rau bina. Ngoài ra bạn có thể cho các loại thức ăn tươi như tôm, trùn chỉ, ấu trùng muỗi, vv. Bạn cũng tạo thêm nguồn tảo bằng cách bố trí gỗ lũa vào bể, nhiều người chơi chỉ ra rằng, cho chúng ăn nhiều rau chúng sẽ ít phá phách cây thủy sinh trong bể hơn.
Phân biệt giới tính: Rất khó để phân biệt cá đực, cái nếu chỉ dựa vào bề ngoài. Khi trưởng thành, cá đực có phần sinh dục nhô ra nhọn hơn so với cá cái. Cá đực cũng to hơn cá cái một chút. Nếu bạn muốn nuôi cá đẻ, cần tạo một nhóm từ 6-8 cá thể, để chúng tự bắt cặp với nhau. Kiểm tra bộ phận sinh dục là cách duy nhất để xác định giới tính cá Uaru chưa trưởng thành.
Sinh sản: Cá cái sẽ đẻ trứng lên một mặt phẳng như đá, gỗ lũa, hoặc các đồ vật nhân tạo. Một lần sinh sản thông thường từ 100 – 400  trứng. Cả cá bố và cá mẹ đều tham gia vào quá trình bảo vệ các con. Cá con sẽ nở từ 2-4 ngày, sau đó chúng được đưa đến 1 hố an toàn, ở đó 3-4 ngày cho đến khi có thể bơi được.
Bạn không cần phải cho cá Uaru con ăn, bởi như cá đĩa, cá bố mẹ tiết ra chất nhờn để làm thức ăn cho cá con. Đến khi cá được 2 tuần tuổi, bạn có thể cho ăn các loại thức ăn chuyên dụng.
Khi được cho ăn đúng mức và đúng cách, cá Uaru phát triển rất nhanh.  Cá con có màu tối, sau đó phát triển hơi vàng với các đốm trắng. Khi chúng đạt độ dài 5cm các chấm này sẽ từ từ mất đi.
Đừng lo lắng nếu cá bố mẹ ăn trứng, lần đầu sinh sản, cá Uaru ăn trứng là bình thường, những lần tiếp theo mọi chuyện sẽ ổn. Bật đèn đêm để cá bố mẹ tránh ăn nhầm vào con.
Nếu cá bố mẹ tiếp tục ăn trứng, bạn cần tách riêng ra một bình chứa, do không có cá bố mẹ quạt nước, bạn cần một môi trường nước tốt với các loại thuốc chống nấm, như xanh methylene chẳng hạn. Có thể cho cá bột Uuaru sống mà không cần chất nhờn từ cá bố mẹ.
Thông tin bổ sung: Mặc dù đây chưa phải là một loài Cichlid đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sắp đặt thiết bị và phong cách chơi, bạn vẫn có thể sở hữu một bể cá đẹp và cá tính. Người viết bài đã từng sở hữu những con cá Uaru vô cùng thân thiện, đến nỗi có thể xoa đầu chúng. Trong các bể cá lớn, cá Uaru thường được nuôi với cá đĩa. Cá Uaru là loài sống bầy đàn, do đó bạn nên nuôi nó trong bể có từ 3 cá thể trở lên. Một con cái có thể hờn dỗi và trở nên chán nản nếu nó không tìm được 1 bạn tình đúng sở thích. Để nuôi cá đẹp, bạn cần một bộ lọc tốt và quy trình thay nước như cá đĩa.
Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button