CÁ CẢNH

Cá chuôn bụng tròn (Zacco Platypus): Loài cá cảnh nước ngọt độc đáo trong thế giới thủy sinh

Chân dung cá chuôn bụng tròn
Chân dung cá chuôn bụng tròn

Cá chuôn bụng tròn là một trong những loại cá cảnh nước ngọt vô cùng đặc biệt. Với hình dáng bắt mắt cùng đặc tính dễ chăm sóc, loài cá này mang đến một cảm giác thú vị và hấp dẫn cho nhiều người yêu thích thủy sinh. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cá chuôi bụng tròn, Thái Hòa Aquarium xin mời bạn đọc cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây!

Thông tin cơ bản về cá chuôn bụng tròn:

– Tên tiếng Anh : Zacco Platypus

– Tên gọi khác: Cá lươn Platypus

– Phân loại: Thuộc họ Cobitidae (cá chạch), nằm trong bộ Cypriniformes (cá chép).

– Nhiệt độ thích hợp: 15 – 22 độ C

– Độ pH lý tưởng: 7 – 9

– Kích thước: Trung bình là 13cm – tối đa là 20cm (khi sinh sống trong môi trường tự nhiên).

– Phân bố: Phổ biến nhất tại các vùng sông suối Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và miền bắc Việt Nam.

– Tuổi thọ: Có thể lên đến 6 năm hoặc hơn

– Phân biệt giới tính: Trong mùa sinh sản, con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn nhằm thu hút bạn tình.

– Thức ăn: Cá chuôn bụng tròn là loài cá ăn côn trùng và tảo. Môi trường sống lý tưởng của chúng cần có nguồn thức ăn đa dạng, bao gồm tảo và côn trùng như con giun, sâu bọ, trùng, tôm nhỏ và một số loại quả chín. Cá non thường kiếm mồi theo đàn và đi săn lúc bình minh. Trong khi cá trưởng thành có xu hướng kiếm ăn một mình.

– Sinh sản: Sau khi đẻ, cá chuôn bụng tròn sẽ không chăm giữ trứng.

Đặc điểm nổi bật của cá chuôn bụng tròn

Ngoại hình

Cá chuôn bụng tròn có đầu và mắt to vừa, phần mắt sẽ nằm ở nửa trên đầu. Miệng của chúng to và hàm kéo dài đến tận ngang rìa sau mắt. Thân cá chuôn bụng tròn thon dài, giẹp dần về phần sau. Chúng có thể đạt kích thước tối đa là 20 cm. Song thông thường, loài cá này sẽ chỉ dài khoảng 13 cm. Phần vây đuôi xẻ ra hai thuỳ và phần đầu của loài cá này sẽ không có vảy. Mặt lưng của chúng tối màu hơn, trong khi phần còn lại của cơ thể có màu ánh bạc. Vào mùa sinh sản, trên mình cá trống sẽ hiện lên khoảng 10 sọc đứng màu xanh lam, điều này nhằm tạo ra sự nổi bật để thu hút bạn tình.

Với hình dáng nổi bật, cá chuôn bụng tròn mang đến một cảm giác thú vị và hấp dẫn cho những người chơi thủy sinh. Vẻ đẹp của cá chuôn bụng tròn nằm ở sự hoàn hảo trong tỷ lệ cơ thể và phần bụng tròn trịa đặc trưng.

Cá chuôn bụng tròn thu hút người chơi bởi vẻ ngoài bắt mắt
Cá chuôn bụng tròn thu hút người chơi bởi vẻ ngoài bắt mắt

Cá chuôn bụng tròn được biết đến với màu sắc đa dạng và phong phú. Từ màu cam tươi sáng, màu đỏ rực rỡ cho đến màu xanh lá cây dịu mát, loài cá này sẽ mang đến những gam màu sắc sống động trong hồ cá của bạn. Không chỉ vậy, trên cơ thể của cá chuôn bụng tròn còn có các họa tiết, điểm chấm và vệt sáng bắt mắt, tạo nên sự quyến rũ đầy độc đáo.

Điều kiện sinh sống lý tưởng

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, cá chuôn bụng tròn còn rất dễ chăm sóc và phù hợp cho cả những người mới bắt đầu nuôi cá. Cá chuôn bụng tròn thích môi trường có rừng cây ven sông, bờ đất với bụi cây và cỏ dại. Đáy sỏi và bãi cát cũng là môi trường sống phù hợp cho loài cá này.

Về môi trường nước, chúng thích sống tại các dòng nước chảy chậm hoặc không chảy. Do đó khi nuôi loài cá này, bạn nên thiết lập một bể với dòng nước có sự lưu thông và độ ổn định để cá có thể phát triển và sinh sản tốt.

Để tạo điều kiện sinh sống lý tưởng cho cá chuôn bụng tròn, cần có sự bảo vệ môi trường tự nhiên. Điều này bao gồm việc bảo vệ các khu vực ven sông, duy trì chất lượng nước tốt và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, mất môi trường sống.

Từ những đặc điểm trên, có thể rút ra kết luận rằng khi nuôi cá chuôi bụng tròn, bạn hãy cố gắng setup một chiếc bể sao cho gần gũi và tương đồng nhất với môi trường tự nhiên lý tưởng, từ đó kích thích sự phát triển và sinh sản của chúng.

Cá chuôn bụng tròn có tính cách hòa nhã và thân thiện, giúp tạo nên một môi trường sống hài hòa và thú vị trong hồ cá. Do đó, bạn có thể kết hợp cá chuôn bụng tròn với các loại cá khác để tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và sống động.

Cá rồng – “Bạn chung bể” lý tưởng với cá chuôn bụng tròn
Cá rồng – “Bạn chung bể” lý tưởng với cá chuôn bụng tròn

Để lựa chọn được các loài cá khác nuôi chung với cá chuôn bụng tròn, có một số yếu tố cần xem xét như kích thước, nhiệt độ nước, thói quen sinh sống và tính cách của từng loài cá. Một số loài cá phổ biến mà bạn có thể xem xét để nuôi chung với cá chuôn bụng tròn có thể kể đến như: cá rồng, cá phấn, cá bóp, cá tảo Amano,…

Khi nuôi chung các loài cá, luôn quan sát và đảm bảo rằng tất cả đều có điều kiện sống tốt, không có xung đột về thức ăn và không gian sống. Ngoài ra, hãy kiểm tra các yêu cầu về nhiệt độ, pH và các yếu tố nước khác nhằm đảm bảo tất cả các loài cá đều có môi trường sống phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cá chuôn bụng tròn mà Thái Hòa Aquarium đã chắt lọc để tổng hợp đến Quý người chơi. Mong rằng đây sẽ là nguồn tư liệu hữu ích giúp mọi người có thể mở mang tầm hiểu biết về cá chuôn bụng tròn, cũng như lưu lại được phương pháp chăm sóc đúng cách nếu như đang có mong muốn nuôi loài cá này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button