KIẾN THỨCCá Săn Mồi

Top 5 loại cá cảnh nước ngọt có kích thước khủng nhất

Các loại cá cảnh nước ngọt kích thước lớn thường được nuôi trong bể kính kích thước lớn hoặc bể xi măng, và nhất là hay được trưng bày trong các bể thuỷ cung. Chúng thường là các loài cá săn mồi thượng thặng với vẻ ngoài đồ sộ. Thái Hoà Aquarium xin gửi tới người chơi top những loại cá săn mồi nước ngọt có kích thước khủng nhất.

1.Cá Hải Tượng Long – Arapaima Gigas

Tất nhiên rồi, Hải Tượng Long là một con quái vật thực thụ tới từ sông Amazon, Nam Mỹ. Trong tự nhiên, chúng có thể đạt tới kích thước 4,5m. Màu xám chủ đạo với nhiều “hoa đỏ” ở bụng và đuôi, nên khi được nuôi trong bể kính chúng cũng rất đẹp. Hải Tượng Long có thể coi là 1 trong những biểu tượng của sông Amazon, ở khu vực này, người ta thường săn bắt chúng để lấy thịt. Hiện nay bạn có thể nhìn thấy chúng ở hầu hết các thuỷ cung, hoặc cửa hàng cá cảnh trên thế giới, nhiều con cá Hải Tượng kích thước khủng được bắt trong các ao, hồ, đầm tự nhiên ở khắp nơi, do được thả ra từ người nuôi. Nếu muốn nuôi dưỡng loại cá này, bạn nên chuẩn bị một bể kính thật lớn hoặc bể xi măng, chúng lớn rất rất nhanh nếu được cung cấp đầy đủ thức ăn.

Hình ảnh Cá Hải Tượng Long- loài cá săn mồi nước ngọt lớn nhất hành tinh
Cá Hải Tượng Long- loài cá săn mồi nước ngọt lớn nhất hành tinh

2.Cá Sấu Hoả Tiễn – Alligator Gar

Đây là loài cá săn mồi có phần đầu rất giống với cá sấu, nó có khá nhiều loại, được phân biệt bằng độ dài của phần mõm, loại mõm ngắn nhất còn được gọi với tên “Cá Phúc Lộc Thọ”, một cái tên không liên quan lắm do người bán đặt để dễ bán hàng, loại mõm dài thường gọi là cá sấu hoả tiễn, có màu nhạt hơn. Loại mõm ngắn dữ tợn và to lớn hơn so với các loại mõm dài – Longnose Gar. Đây là một loài cá khá nguy hiểm nếu được thả ra ngoài tự nhiên, tuy nhiên thì có rất nhiều người chơi đã thả nó ra các ao hồ tự nhiên khi chán không muốn nuôi hoặc kích cỡ của nó đã quá khổ. Ở Việt Nam hiện nay, nó đã được nuôi để lấy thịt, còn ở nhiều nơi trên thế giới, người ta tổ chức các cuộc đi săn để loại bỏ những con cá này. Tuy vậy, nuôi một con kích thước vừa phải trong bể kính, để thoả mãn thú vui xem cá săn mồi thì thực sự rất tuyệt.

Hình ảnh Cá Sấu Hoả Tiễn - loài cá săn mồi dữ dằn bậc nhất
Cá Sấu Hoả Tiễn – loài cá săn mồi dữ dằn bậc nhất

3. Cá Hồng Vỹ Mỏ Vịt – Red Tail Cat Fish

Tiếp theo vẫn là một đại diện có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tuy hiện nay đã “du lịch” khắp thế giới. Đây là loài cá săn mồi rất rất phàm ăn với cái miệng “thạch sanh” nuốt tất cả những gì có tiết diện nhỏ hơn miệng của nó. Bản thân người viết bài và rất nhiều người chơi cá đã có nhiều trải nghiệm đau thương khi nuôi loài cá này trong bể cộng đồng cùng với các loài cá khác có kích thước nhỏ hơn. Phần trên cơ thể màu đen nhạt, phần bụng màu vàng cam, phần đuôi màu đỏ, đấy là lý do tại sao nó lại có cái tên Hồng Vỹ Mỏ Vịt. Đặc biệt, khi nuôi làm cảnh, nếu bạn chọn được các cá thể “short body” sẽ rất đặc việt và ấn tượng với phần đầu to quá khổ và phần đuôi ngắn nhỏ. Tóm lại, đây cũng là một loại cá cảnh bạn không thể bỏ qua nếu chơi cá săn mồi.

Hình ảnh Cá Hồng Vỹ Mỏ Vịt - quái thú phàm ăn
Cá Hồng Vỹ Mỏ Vịt – quái thú phàm ăn

4. Cá Rồng Ngân Long – Silver Arowana

Người chơi thì chắc chắn không lạ lẫm gì với loại cá rồng quốc dân này rồi, đây chính là loài cá cảnh nổi bật nhất của sông Amazon, Nam Mỹ. Nuôi trong điều kiện bể kính, thì nó cũng chỉ đạt các kích thước 70-80cm, nhưng ngoài tự nhiên, bạn có thể bắt gặp những cá thể hơn 1m. Đó là lý do tại sao tôi lại liệt kê nó ở đây. Hơn nữa, cá Ngân Long sở hữu khả năng săn mồi đáng sợ, với tốc độ phi phàm dưới nước và những cú bật nhảy bắt côn trùng trên không vô cùng ấn tượng. Bạn có thể mua loại cá này ở bất cứ cửa hàng cá cảnh nào trên toàn thế giới. Nếu chơi cá săn mồi mà bỏ qua loại cá này thì thực sự là rất đáng tiếc cho bạn đấy.

Hình ảnh Cá Rồng Ngân Long - loài cá săn mồi phổ biến nhất thế giới
Cá Rồng Ngân Long – loài cá săn mồi phổ biến nhất thế giới

5. Cá Vịt Hoa – Tiger ShoveInose Cat

Chốt lại vẫn là 1 đại diện đến từ Amazon. Nếu cá Vịt Hoa mà đứng số 2 về độ phàm ăn, thì không ai ngoài Hồng Vỹ Mỏ Vịt đứng số 1. Cá Vịt Hoa với cái bụng to, cái mồm rộng, nó có khả năng nuốt cả thế giới với chỉ 1 yêu cầu là vừa miệng. Tuy kém nổi bật hơn so với những đại biểu phía trên, nhưng cá Vịt Hoa cũng có chỗ đứng khá vững chắc trong lòng giới mộ điệu cá săn mồi. Đặc biệt, càng trưởng thành, vẻ đẹp của nó càng được thể hiện tốt hơn các loại khác.

Hình ảnh Cá Vịt Hoa - 1 trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn yêu cá săn mồi
Cá Vịt Hoa – 1 trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn yêu cá săn mồi

Trên đây chúng tôi chỉ liệt kê những loại cá nước ngọt săn mồi được nuôi làm cảnh phổ biến, còn rất nhiều loài cá nước ngọt kích thước lớn khác nhưng không phải loại cá săn mồi hoặc không phổ biến được nuôi làm cảnh chúng tôi xin được phép viết một bài riêng biệt sau. Cảm ơn quý người chơi đã đọc bài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button