KIẾN THỨC

Tăng cường sục khí giúp bể cá khoẻ mạnh hơn?

Tại sao phải tăng cường sục khí cho bể cá? Cá nó thở thì cần bao nhiêu oxy đâu? Mình đã có thác nước rồi cần gì máy sục khí nữa? Đó là vài trong rất nhiều câu hỏi mà Thái Hoà Aquarium nhận được từ người chơi mỗi ngày. Hôm nay Thái Hoà viết bài này để quý người chơi có cái nhìn chính xác hơn về vai trò của máy sục khí trong bể cá cảnh.
Đối với nhiều người chơi, máy sục khí như một thiết bị trang trí giúp bể cá sinh động hơn với những bong bóng tròn nhỏ xinh bay lên liên tục từ dưới đáy bể. Tuy nhiên, ngoài tác dụng phụ đó, những bong bóng khí này còn giúp cải thiện chất lượng nước và giúp các cư dân trong bể cá có một cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều. Ngoài việc cung cấp oxy cho cá thở, các thiết bị sục khí còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các bộ lọc làm việc hiệu quả.

Oxy và hệ thống lọc sinh học

Hệ thống lọc mà đa số chúng ta đang sử dụng là hệ thống lọc sinh học, nó dựa vào các vi khuẩn hiếu khí có lợi để phân huỷ chất thải Ni tơ. Nếu không có nguồn cung cấp oxy tươi ổn định, các loại khí độc và hoá chất độc hại có thể nhanh chóng tích tụ để tạo ra một môi trường độc hại. Việc tích tụ đột ngột các chất thải dư thừa trong bể sẽ khiến cho tình trạng ngày càng thêm nghiêm trọng
Các vi khuẩn có lợi sinh sản nhanh chóng để đáp ứng với sự gia tăng đột ngột các chất thải (ví dụ: cho ăn quá nhiều) dẫn đến nước hồ cá đục hơn bình thường. Khi chúng nhân lên, bạn có thể thấy rõ rệt hơn qua những đám “sương mù” trong bể cá. Việc này cần sử dụng một lượng lớn Oxy, và sẽ gây ra thiếu hụt oxy đối với các loại cá cảnh và sinh vật khác trong bể cá.

Tăng cường Oxy

Nước có hàm lượng oxy thấp rất không tốt đối với các loại sinh vật cảnh trong bể cá nói riêng và thế giới sinh vật dưới nước nói chung. Rất may là bạn có thể khắc phục tình trạng này dễ dàng bằng cách sử dụng các thiết bị sục khí có bán rất sẵn và rất rẻ trên thị trường.
Việc cung cấp Oxy tươi liên tục cho phép quá trình lọc sinh học hiệu quả và không làm thiếu hụt oxy dành cho việc hô hấp của cá và các loại thuỷ sinh trong bể. Các loại máy sục khí oxy cũng thúc đẩy quá trình trao đổi khí và giảm sự tích tụ các loại khí độc hại như CO2. Điều này giúp duy trì độ PH ổn định hơn, do tránh được tác động giảm PH của CO2.
Với một bộ thiết bị đơn giản và rẻ tiền, máy sục khí, dây sủi, van 1 chiều, quả sủi và không cần quá nhiều sự khéo léo, bạn cũng có thể lắp đặt cho mình một hệ thống sục khí hiệu quả với hiệu ứng thẩm mỹ cao. Bạn có thể tăng thêm thẩm mỹ với các đầu ra khí dạng thanh…
Hàng ngàn bóng khí từ dưới đáy bể đi lên sẽ mang theo cả khí độc trong nước lên khỏi mặt nước và tạo thành một luồng nước luân chuyển rất hữu ích cho bể cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button