KIẾN THỨC

Sự khác nhau giữa các loại cá ali hồ Malawi: Mbuna – Aulonocara – Haplochromis

Trong hồ nước nước lớn thứ 3 Châu Phi, có nhiều cá nước ngọt hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong đó có 3 loại cá Ali mà chúng ta quan tâm là Mbuna – Auloncara – Haplochromis. Với người chơi, đôi khi chỉ nghĩ rất đơn giản, cứ cá Malawi là chúng ta có thể chơi chung một hồ được. Thực tế sẽ phức tạp hơn bạn tưởng đấy. Mặc dù bọn chúng cùng sống trong một hồ nước khổng lồ rộng 29.600km2 này, nhưng thói quen ăn uống và một số đặc điểm rất khác nhau, để có thể theo dõi chính xác hơn, bạn có thể nuôi tách riêng, hoặc nuôi chung với một bể cá đủ lớn.
Trong quá trình nuôi chung, bạn hãy lưu ý về các loại thức ăn cho chúng, việc cung cấp thức ăn không đúng có thể sẽ gây nên bệnh tật và chết chóc cho những cá thể trong hồ.
Thông thường mọi người hay nuôi Aulonocara (cá ali peacock) cùng với Haps (cá ali Haplochromis) hơn, vì chúng có chế độ ăn khá giống nhau, tập tính bơi lội nhiều trong nước cũng khá tương đồng, tuy nhiên, bạn vẫn cần nhiều đá và hang động trong bể. Loại thứ ba là Mbuna (Cá ali mbuna), chúng ăn rêu tảo trong hồ là chủ yếu, nhưng vẫn cần các nguồn thức ăn phụ trợ.
Aulonocara Cichlids (Peacock): 

Hình ảnh cá OB peacock
OB Peacock một tuyệt phẩm của hồ Malawi

Thường được gọi là cá ali Peacock, Cá ali Aulonocara có rất nhiều biến thể màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào các vùng hồ khác nhau,  đôi khi chỉ khác nhau một chút chút mà những người mới chơi không  thể phân biệt nổi. Chúng cũng rất dễ lai tạo với nhau để tạo ra một màu sắc khác, nổi trội trong số này có dòng cá OB, một tuyệt phẩm. Về mặt kỹ thuật, đây là những con cá lai, tuy nhiên, qua thời gian chúng sẽ hình thành những dòng cá có màu sắc ổn định riêng.
Loài cá ali Aulonocara thường được tìm thấy ở các khu vực nhiều cát đá, bởi chúng thường “ăn cát”. Thế nào là “ăn cát”, chúng lơ lửng vài cm trên bề mặt cát bất động và theo dõi những chuyển động bề mặt nhỏ nhất, thông qua các phần nhạy cảm ở dưới đầu. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ lao xuống sục cát vào miệng và lọc ra con mồi.
Haps (Haplochromis) 
Haps, một tên gọi dễ dàng hơn dành cho những loại cá Non- Mbuna thuộc về một chi khác lớn hơn đó là Haplochromis Hilgendorf.
Hình ảnh Haplochromis cichlids
Những con cá Haplochromis có thân hình to lớn

Hầu hết cá Haps đều ăn mồi, khác với sở thích ăn chay của các bạn Mbuna. Tuy không phải tất cả cá Haps đều ăn thịt, nhưng nhìn chung là như vậy. Tuy nhiên, về độ hung hăng thì Haps vẫn còn thua các nhà sư Mbuna. Chúng có thân hình dài, thon, như những quả ngư lôi, và thường di chuyển trên tầng mặt. Hầu hết những con cá Haps nhỏ đều có màu xám với các sọc dọc, ngang. Khi trưởng thành, cá đực phát triển màu sắc rất rực rỡ, cá cái thì kém hơn rất nhiều.
Mbuna Cichlids
Hình ảnh cá Mbuna Cichlid
Mbuna Cichlid với đầu tù để dễ ăn tảo

Mbuna là một nhóm lớn của Cichlids, chúng cư trú trong những bãi đá lớn dọc theo bờ hồ. Chúng ta thường nhìn thấy những nhóm lớn bơi lượn, tuy nhiên chúng không phải là một đàn. Vì ở hồ Malawi, mật độ 20 con cá trên 1 m2 không phải là hiếm. Cả 100 loại Mbuna bao gồm cả đực và cái của hồ Malawi đều có màu sắc khác biệt, tuy nhiên, chỉ có cá đực là có màu sắc đẹp và rực rỡ. Mbuna có cơ thể gần như nhỏ  nhất, mặt chúng cũng có xu hướng hơi phẳng và ngắn hơn, để có thể dễ dàng ăn tảo ở các bề mặt đá.
Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button