KIẾN THỨC

Những lưu ý khi setup bể chơi cá chép sư tử

Phong trào chơi cá chép sư tử (cá chép phi tần) ngày càng mạnh mẽ, nhà nhà bán, người người chơi. Tuy nhiên đây là một loại cá mới, lượng thông tin và kiến thức chăm sóc về loài cá này còn khá hạn chế. Do đó, Thái Hoà Aquarium sẽ cung cấp loạt bài viết để hỗ trợ quý người chơi có được những trải nghiệm tốt nhất đối với loại cá cảnh này. Dưới đây là bài viết chia sẻ về những điều cần lưu ý khi setup bể chơi cá chép sư tử phù hợp.

Để có thể nuôi cá sống lâu, khoẻ mạnh, màu sắc và body phát triển tốt, ít dịch bệnh, điều đầu tiên quý người chơi cần lưu ý là lựa chọn phần cứng phù hợp. Phần cứng bao gồm: Bể kính, hệ thống lọc, hệ thống chiếu sáng, cá sản phẩm phụ trợ…

Theo phong thủy, cá chép sư tử trắng được coi là một biểu tượng may mắn
Theo phong thủy, cá chép sư tử trắng được coi là một biểu tượng may mắn

1. Lựa chọn bể kính có kích thước phù hợp

Cá chép sư tử được lai tạo từ các dòng cá chép cảnh, do đó, kích thước của chúng khá lớn khi trưởng thành. Kể cả dòng short thì kích thước cũng không hề nhỏ. Vì vậy, cần lựa chọn bể kính có kích thước tương đối lớn theo tất cả các chiều. Thông thường, chiều dài bể từ 100cm tới 150cm là đủ, vì bộ đuôi khá vướng víu, cản trở quá trình bơi lội, nên bể có thể không cần quá dài. Chiều rộng và chiều sâu từ 45cm trở lên. Việc nuôi số lượng lớn sẽ cần một bể lớn hơn.

2. Lựa chọn hệ thống lọc tốt

Đây là dòng cá ăn lắm ị nhiều, tất nhiên, lượng chất thải còn phụ thuộc lượng thức ăn mà bạn cung cấp. Tuy nhiên chúng rất háu ăn và ăn rất nhiều, ị cũng rất nhiều, do đó bạn cần một hệ thống lọc thực sự tốt với các loại vật liệu lọc tương đối trở lên. Hệ thống lọc được khuyên sử dụng là hệ thống lọc tràn dưới, kết hợp thổi đáy và hút mặt hút đáy. Với hệ thống lọc này, việc nuôi cá của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Kết hợp với vật liệu lọc tốt, cá sẽ sinh trưởng phát triển tốt và ít bệnh tật hơn. Nếu không lắp được hệ thống lọc tràn dưới thì lọc tràn trên là lựa chọn thứ 2, nhưng yêu cầu lọc lớn 1 chút hoặc tốt nhất là loại lọc tràn trên 3 tầng. Dàn lọc này tuy tính thẩm mỹ không cao nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc chăm sóc cá. Việc sử dụng lọc thùng để chơi cá chép sư tử sẽ vất vả hơn vì việc vệ sinh thùng lọc thường xuyên là vất vả hơn so với 2 loại lọc kể trên.

3. Lựa chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp

Cá chép sư tử hay cá chép phi tần thường chơi là màu trắng và một số chỗ hơi vàng hoặc hơi phớt hồng. Nên lựa chọn đèn có ánh sáng trắng là phù hợp, cường độ ánh sáng cũng không cần quá mạnh, quý người chơi có thể tham khảo dòng led trắng 2 hàng của Baoyu có thể cho ra kết quả khá ưng ý.

Với các dòng cá chép sư tử có màu đỏ hoặc nuôi lẫn lộn nhiều loại màu sắc khác nhau, quý người chơi nên chọn đèn có mắt led RGB chuyên đánh cá, sẽ cho ra màu sắc rất đẹp. Với kích thước bể vừa phải, người chơi cũng chỉ cần đèn led 2 hàng là đủ. Loại này có thể kể đến đèn Baoyu 2 hàng, đèn M10 11 chế độ của Aquaplus 

4. Lựa chọn phông nền và đồ trang trí

Với dòng cá này, quý người chơi nên chọn phông nền có màu tối hoặc đen hẳn cũng rất đẹp. Hạn chế lựa chọn các tông màu sáng, nhiều chi tiết. Trong bể cũng không nên trang trí nhiều đồ có góc cạnh, dễ khiến vây đuôi bị mắc gây rách hoặc gẫy, giảm thẩm mỹ và giảm giá trị cá. Tuyệt đối không nên trải nền cát rồi trồng cây, bởi cá sẽ sục nền gây đục bể và ô nhiễm nước, dẫn tới rất nhiều vấn đề không mong muốn.

5. Máy sục khí và máy sưởi ấm bể cá

Đây là loài cá hiếu động, do đó, việc có 1 máy sục khí là điều vô cùng cần thiết, kể cả trong trường hợp bể cá của bạn có dàn mưa, việc có sục khí trong bể cũng mang lại nhiều lợi ích và hạn chế rủi ro hơn. Nếu bơm hoặc hệ thống lọc trục trặc, vẫn còn đó máy sục khí đảm bảo cho cá sống khoẻ mạnh. Có thể dùng máy sủi tích điện nếu khu vực của bạn hay mất điện.

Đối với cá chép sư tử, máy sưởi ấm bể cá bình thường sẽ không cần thiết phải sử dụng, ngay cả trong mùa đông. Tuy nhiên, khi cá bị bệnh trong mùa đông, việc tăng nhiệt độ bể lên sẽ giúp cho việc xử lý bệnh tật đơn giản hơn rất nhiều, nên bạn có thể cân nhắc 1 cây sưởi để dự phòng sẵn.

Trên đây là những kiến thức mà Thái Hoà Aquarium đúc kết được trong quá trình trải nghiệm dòng cá chép sư tử. Quý người chơi thấy điểm nào chưa hợp lý, hoặc có ý kiến đóng góp, cứ gửi qua zalo hoặc messenger cho Thái Hoà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button