KIẾN THỨC

Lưu Ý Khi Chọn Máy Bơm Cho Hồ Cá Koi – Bể Cá Cảnh

Chọn máy bơm cho hồ cá koi- bể cá cảnh tức là bạn đang lựa chọn trái tim cho công trình. Bạn cần lựa chọn máy bơm phù hợp công suất của hồ cá, phù hợp với khả năng của bể lọc, phù hợp với loại cá bạn nuôi, phù hợp với hệ thống kỹ thuật bạn thiết kế. Bằng kiến thức và những trải nghiệm của mình. Thái Hòa xin chia sẻ với quý khách hàng những lưu ý khi lựa chọn máy bơm cho bể cáhồ koi. Để mua hàng online, xin vui lòng điền thông tin vào mẫu đơn đặt hàng phía dưới bài viết. 

Bài viết này chúng tôi tập trung làm rõ những vấn đề chủ chốt nhất, những cách lựa chọn chi tiết cho từng loại bể cá, hồ koi, hồ ngoài trời, chúng tôi sẽ viết cụ thể trong những bài sau.

Bạn đã hiểu đúng thông số kỹ thuật của máy bơm nước?

 •  Nguồn điện: AC: điện xoay chiều. DC là điện 1 chiều. 220-240V/50Hz tức là chạy điện 220V, chính là lưới điện mà Việt Nam đang sử dụng. 110-120V/60Hz là chạy điện 110V. Ghi cả 2 tức là có thể chạy được cả 2 nhưng thông số máy chạy thực tế sẽ khác nhau.
 • Hmax và Qmax: Đây là 2 thông số mà người chơi hay hiểu nhầm nhất. Hmax là chiều cao cột áp tối đa mà máy bơm có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. Qmax là lưu lượng nước tối đa mà máy có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. H thực tế và Q thực tế có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi H tăng thì Q giảm và khi H giảm thì Q tăng. Khi H=0 và không chạy qua đường ống thu hay cút chuyển hướng nào Q ~ Qmax. Khi H ~ Hmax thì Q = 0.
 • Output: Ống ra to nhất của máy, là đầu ra đầu tiên của máy, thường có sẵn zen ngoài (ở bơm Tsurumi là zen trong) để có thể bắt ống nhựa PVC zen trong trực tiếp.

Lựa chọn lưu lượng máy bơm như thế nào là phù hợp? 

 • Trước tiên chúng ta cần xác định lưu lượng tuần hoàn nước mà chúng ta cần là bao nhiêu? Lưu lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước bể cá, kích thước bể lọc và loại cá chúng ta nuôi. Thông thường thì lưu lượng tuần hoàn sẽ từ 4-6 lần thể tích bể cá.
 • Từ lưu lượng thực tế chúng ta sẽ lựa chọn công suất của máy bơm. Chúng ta không thể lấy lưu lượng mong muốn bằng Qmax của máy bơm. Vì như đã nói ở trên Qmax chỉ đạt được khi ở điều kiện lý tưởng, chúng ta cần cộng thêm các lưu lượng hao hụt do độ cao, do ống cút chuyển hướng, ông côn thu, van khóa rồi sau đó mới so sánh với Qmax để lựa bơm phù hợp.

Lựa chọn máy bơm có chiều cao cột áp như thế nào là hợp lý?

 • Vấn đề của một số người chơi khi lựa chọn bơm để bơm nước lên cao như thác nước hoặc non bộ tiểu cảnh là hay chọn bơm có chiều cao Hmax bằng hoặc lớn hơn một chút với chiều cao cột áp thực cần. Đây chính là sai lầm xuất phát từ sự hiểu lầm thông số máy đã nêu ở trên. Bạn cần lựa chọn máy bơm có chiều cao cột áp lớn hơn rất nhiều so với chiều cao cột áp thực cần để đảm bảo lưu lượng vẫn còn tương đối. Thông thường thì nên dùng ở mức 1/2 Hmax trở xuống. Trừ khi bạn tính toán được chính xác lượng nước bạn cần và lưu lượng thực tế máy bơm ở độ cao đó.

Lựa chọn máy bơm tiết kiệm hay không tiết kiệm điện? 

 • Thực tế thì không ai là không muốn sử dụng bơm tiết kiệm điện cả. Nhưng thực tế là vẫn cần phải dựa vào điều kiện thực tế để lựa chọn, không thể cảm tính được. Dùng bơm tiết kiệm điện bạn cần chạy đường ống bằng hoặc nhỏ hơn đường ống tiêu chuẩn một chút, thường là đường ống khá lớn so với các dòng máy bơm không tiết kiệm điện cùng lưu lượng. Bơm tiết kiệm điện cũng bơm không cao, không chịu được bơm xa và bơm qua nhiều ống cút.
 • Bơm không tiết kiệm điện thường có đường ống nhỏ hơn so với các dòng máy bơm cùng lưu lượng. Có khả năng bơm cao, bơm xa, qua nhiều cút chuyển và van khóa, bơm vào các đầu đầu sen, đầu xịt. Do đó cần xuất phát từ nhu cầu sử dụng để lựa chọn.
 • Các dòng máy bơm trên thị trường hiện nay đều đã được cải tiến rất nhiều để giảm lượng tiêu thụ điện năng, nên bạn cũng không cần quá suy nghĩ về vấn đề này, miễn là hệ thống hoạt động hiệu quả trơn tru.

Lựa chọn máy bơm hãng nào?

 • Trên thị trường có rất nhiều dòng máy bơm, nhưng bạn không biết lựa chọn hãng nào. Thái Hòa sẽ tư vấn cho bạn nhé. Nếu bạn ưu tiên chọn giá rẻ. Đối với các dòng máy bơm nhỏ và vừa thì: Baoyu là rẻ nhất. Đối với các loại máy tầm trung và trên trung thì lần lượt: Jebao < Atman < Baoyu = Periha. Đối với các loại máy lớn cho hồ koi: Atman < Jebao < Periha = Baoyu
 • Nếu bạn quan tâm về tiết kiệm điện thì lần lượt sẽ là: Periha > Baoyu > Jebao > Atman
 • Nếu bạn quan tâm tới chất lượng thì lần lượt sẽ là: Periha = Baoyu > Jebao = Atman

Hi vọng bài viết trên là hữu ích với bạn, chúng tôi sẽ có những bài viết chi tiết cho từng mục đích sử dụng trong những bài viết sau. Cảm ơn quý khách hàng luôn tin tưởng sử dụng sản phẩm của Thái Hòa Aquarium.

Bạn có thể tham khảo thêm: Danh sách các loại máy bơm bể cá – hồ cá koi thông dụng

Back to top button