Cá KoiKIẾN THỨC

Một số bệnh thường gặp ở cá Koi và cách điều trị

Bài viết về bệnh cá Koi được dịch từ Nhật Ngữ bởi thành viên Diễn Đàn cá Koi, Cá Cảnh Thái Hòa xin trích dẫn để người chơi tiện theo dõi.

Anchor Worm:

Trùng mỏ neo thực sự là nỗi ám ảnh của người chơi cá vàng
Trùng mỏ neo thực sự là nỗi ám ảnh của người chơi cá vàng

Ký sinh trùng giáp xác , Lernaea – Anchor Worm (trùng mỏ neo) là một ký sinh trùng phổ biến trên Koi là có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường và có thể đạt 10 đến 12mm. Trùng mỏ neo dùng đầu của nó bám chặt vào mô của Koi, thân và đuôi của chúng thường dễ nhận biết. 

Các giai đoạn chưa trưởng thành chúng tồn tại trong mang của Koi, khi trưởng thành chúng giao phối và con đực rời khỏi Koi, các con cái thụ tinh tồn tại trên cơ thể của cá Koi và tiếp tục phát triển, trở thành hình dạng con trùng mỏ neo quen thuộc. 

Con cái bám chặt vào da và mô của Koi. Các thiệt hại gây ra có thể trở thành một mục tiêu cho hay nấm nhiễm khuẩn lây lan. 

Trùng mỏ neo đẻ trứng mà có thể không bị phát hiện ở hồ Koi và có thể nở ra khi điều kiện và nhiệt độ nước phù hợp. 

Điều trị bằng cách loại bỏ ký sinh trùng với nhíp gây tê, đảm bảo rằng toàn bộ ký sinh trùng được lấy ra. Để chắc chắn loại bỏ hoàn toàn, nhúng một bông chồi trong dung dịch permanganat kali thoa mạnh mẽ lên trùng mỏ neo, với giải pháp này chúng sẽ rớt ra khỏi Koi. Phương pháp điều trị bao gồm Dimilin hoặc Paradex.

Costia:

Trùng roi cũng là một nguyên nhân quan trọng
Trùng roi cũng là một nguyên nhân quan trọng

Costia với 3-4 roi ảnh hưởng đến cả da và mang của Koi, và tái tạo bằng phân hạch nhị phân. Phá hoại của ký sinh trùng này có thể xuất hiện rất nhanh chóng. và các triệu chứng thờ ơ, vây kẹp, cọ xát và da có thể có một sự mờ đục màu trắng xám. 

Costia thường chỉ ảnh hưởng đến cá đã được suy nhược do một số nguyên nhân khác, và thường có thể được nhìn thấy trên mình Koi như là một ký sinh trùng thứ cấp.

Soi kính hiển vi phóng đại được sử dụng để xem các ký sinh trùng (300 x).

Phương pháp điều trị bao gồm Kali permanganat, Acriflavine và tắm muối mạnh mẽ của 3% (4 và một nửa oz mỗi gallon)

Cotton Wool Disease:

Bệnh búi trắng
Bệnh búi trắng

Columnaris (Flexibacter columnaris) là một bệnh nhiễm vi khuẩn. Thường thấy các búi trắng phát triển xung quanh miệng và lan vào cơ thể và vây, thường dẫn đến loét.

Thường bị nhầm lẫn với nhiễm nấm vì nấm mốc biểu hiện giống như các tổn thương của nó, Columnaris là một nhiễm trùng do vi khuẩn thường gặp ở cá nuôi, đặc biệt livebearing cá và cá da trơn. Tên của nó bắt nguồn từ vi khuẩn hình cột, có mặt trong hầu như tất cả các môi trường ao nuôi.

Các vi khuẩn có nhiều khả năng lây nhiễm cá bị stress bởi các điều kiện như chất lượng nước ko tốt, chế độ ăn uống không đầy đủ, hoặc xử lý và vận chuyển. Columnaris có thể xâm nhập vào cá qua miệng, mang, hoặc qua những vết thương nhỏ trên da. Bệnh này rất dễ lây và có thể lây lan qua vợt lưới bị ô nhiễm, thùng chứa, và thậm chí thực phẩm.

Điều trị bằng thuốc chống vi khuẩn thường có hiệu quả.

Dropsy:

Bệnh xù vẩy
Bệnh xù vẩy

Xù vẩy (giống như một hình nón thông) và đôi mắt lòi ra.

Dropsy tự nó không phải một căn bệnh, mà là một kết quả của một số nguyên nhân khác. Dropsy là một thuật ngữ được dành cho các bệnh sưng xảy ra trong thân cá. Có thể có nhiều nguyên nhân. Đôi khi nó không nguy hiểm chết , nhưng cá bị bệnh cần được cách ly và điều trị kể từ khi xác định nguyên nhân thực tế.

Chẩn đoán, Một trong những tình huống này có thể là nguyên nhân:

 Đột ngột sưng: nhiễm vi khuẩn sẽ gây chảy máu bên trong.
 Chậm sưng: khối u đang phát triển, hoặc thậm chí ký sinh trùng trong cá có thể làm cho nó sưng lên.
Chậm sưng: Mycobacterium tuberculosis gây nguy hại cho cá! 

Dropsy là bị lây nhiễm vi khuẩn để điều trị với thuốc chống vi khuẩn và nếu có thể cô lập ảnh hưởng Koi.

Finrot and Ulcers:

Xuất huyết đuôi
Xuất huyết đuôi

Một số vi khuẩn có liên quan với finrot, tổn thương và xuất huyết nội bộ, đặc biệt là Aeromonas và Pseudomonas. Loét thường bắt đầu từ thương tích, vi khuẩn sau đó lây lan gây thiệt hại hơn nữa, và nhiễm nấm cũng có thể xảy ra.

Lỗ như vậy gây ra vấn đề osmoregulatory, dẫn đến thận bị hư hại và tử vong nếu không được điều trị. Bổ sung thêm một dung dịch muối yếu trong hồ cũng như là phương thuốc chống vi khuẩn, nồng độ 3gm / lít sẽ giúp phục hồi sự cân bằng thẩm thấu và giảm căng thẳng trên thận (đảm bảo rằng các muối hòa tan hoàn toàn trước khi bạn cho thêm vào hồ).

Finrot có thể dễ dàng nhận thấy, các vây và / hoặc đuôi có màu đỏ ở các cạnh. Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và nấm có thể phát triển.

Fish Lice (Argulus):

Ký sinh trùng
Ký sinh trùng

Argulus ký sinh trùng vòng giáp xác khác, và to khoảng 1cm. chúng có một giác hút với phần miệng giống như kim khi chúng bám vào Koi và tiêm một chất độc. Điều này gây kích ứng mạnh với Koi và họ gãi, cạ mình và nhảy, có thể bị nhiễm khuẩn.

Nếu chúng lây nhiễm mang gây tổn thương nặng và thường tử vong. Hầu hết các biện pháp khắc phục antiparasite sẽ không giết chết rận cá, một loại hóa chất mạnh là cần thiết nhưng không bán rộng rãi. Hỏi một đại lý hoặc bác sĩ thú y chuyên nghiệp. Có thể dùng Dimilin hoặc thuốc tím.

Gill Maggots:

Giòi mang
Giòi mang

Gill maggots giòi là những con cái Ergasilus giáp xác ký sinh trưởng thành.

Ergasilus (giòi mang) sẽ xuất hiện như là ký sinh trùng xám và trắng đen dài vài mm bám vào các mang.

Có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng, làm xói mòn các sợi mang và cho phép các bệnh nhiễm trùng thứ cấp có điều kiện phát triển.

Saprolegnia Fungus:

Nhiễm nấm
Nhiễm nấm

Một trong những bệnh phổ biến nhất của Koi là nhiễm nấm. Các bào tử nấm sẽ phát triển bất cứ nơi nào trên Koi, trong đó có mang, ban đầu nảy mầm trên mô chết. Nấm phát triển sẽ phá bỏ các mô sống.

Nấm trên cơ thể xuất hiện như là bông, rất khó để phát hiện nếu Koi nhiễm nấm trong mang, nhưng nếu nó bám ở bề mặt tiếp xúc không khí thì có thể phát hiện.

Điều trị bằng các loại thuốc sát trùng ngoài da như Tetra Nhật kết hợp muối sẽ cho kết quả tốt!

Skin and Gill Flukes:

Sán da
Sán da

Gill và da sán là hai ký sinh trùng trong họ chi sán lá monogenetic.

Sán dài khoảng từ 0,05 đến 3.00mm và thực sự là một số lượng lớn các loài trong chi.

Koi bị ảnh hưởng thường thể hiện dấu hiệu của sự kích thích, nhảy hoặc chà mình xuống hồ nỗ lực để loại bỏ những ký sinh trùng.

Sán không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nhìn một dưới kính hiển vi, các ký sinh trùng được nhìn thấy rõ ràng là gần như trong suốt.

Sán có một chút giống như bọ chét ở chó và mèo.

Kiểm soát hóa học của cả hai loại sán lá có thể đạt được với T Chloramine, Malachite Green, Formalin, hay Kali permanganat để. Để diệt tất cả cần thiết lặp lại phương pháp điều trị, tần số là phụ thuộc vào nhiệt độ và hóa chất được sử dụng.

Trichodina:

Ký sinh trùng đơn bào
Ký sinh trùng đơn bào

Trichodina là một trong những ký sinh trùng đơn bào đơn giản nhất được phát hiện dưới kính hiển vi, nó gần như là hoàn toàn tròn với hàng trăm móc giống với lông mi, và nó luôn luôn quay khi nó di chuyển qua các chất nhầy, gây ra các mô bị hư hại. 

Nó tấn công cả hai mô da và mang của Koi và thường có thể gây thiệt hại nhiều hơn tới mang mà khó phát hiện ra. 

Phân loại như là một ký sinh trùng nước ấm. Nó gây ra thảm thực vật của da để làm phát sinh một màu xám trắng đục xuất hiện trên cơ thể của bệnh Koi mà biểu hiện là các triệu chứng về cạ mình, bơi lờ đờ. 

Phóng đại từ 100 đến 200 x là cần thiết để xem ký sinh trùng này.

Phương pháp điều trị là Kali permanganat.

White Spot (Ich):

Bệnh nấm trắng
Bệnh nấm trắng

Gây ra bởi multifiliis Ichthyopthirius. Các đốm trắng trên da, mang và vây cá là những tế bào đơn bào dưới da, ăn các chất dịch cơ thể và các tế bào. Sau đó, họ ra khỏi da và rơi xuống đáy ao, tụ tập với nhau và bắt đầu sinh sản.

Cũng như triệu chứng đốm trắng gãi, biếng ăn và lờ đờ. Gây tử vong nếu không được điều trị. May mắn là biện pháp khắc phục White Spot được phổ biến rộng rãi.

Back to top button