KIẾN THỨC

Lựa chọn kích thước đường ống máy bơm bể cá – hồ koi

Lựa chọn kích thước đường ống cho máy bơm bể cá hay hồ koi luôn là vấn đề đau đầu với hầu hết người chơi và cả những người tư vấn như chúng tôi. Tôi viết bài viết này để giải đáp một số vấn đề về kích thước đường ống máy bơm bể cá – hồ koi và lưu lượng của chúng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có được lựa chọn tối ưu nhất cho công trình của mình.
Đối với các loại máy bơm tiêu thụ điện năng lớn từ vài trăm Watt tới vài ngàn Watt thì kích thước đường ống thường không ảnh hưởng nhiều tới sức mạnh của máy bơm. Tuy nhiên, các công trình bể cá – hồ koi hiện nay đều hướng tới sử dụng các dòng bơm tiết kiệm điệncác dòng bơm điện 1 chiều 12V – 24V – 36V nên việc lựa chọn kích thước đường ống để tối ưu hoá lưu lượng của máy bơm là điều vô cùng cần thiết.
Có 3 nguyên tắc bạn cần lưu ý khi lựa chọn đường ống cho máy bơm bể cá – hồ koi

  • Lựa chọn kích thước (∅ ống) phù hợp với đường ống trên máy bơm và lưu lượng bơm, thường các đường ống sẵn trên thân máy bơm ( chữ không phải các đầu chụp zen và khớp thu tặng kèm) là ống kích thước chuẩn, phù hợp với lưu lượng tối đa của máy bơm bạn không nên thu vào qúa nhỏ hoặc phóng ra quá to. Ví dụ trên thân máy là ống 60mm, bạn có thể phóng ra ống 75mm hoặc thu vào ống 48mmm, nhưng không nên thu vào ống 42 hoặc 34. Dưới đây là bảng tương quan giữa kích thước (∅) ống và lưu lượng máy bơm để quý người chơi tham khảo. Ví dụ theo bảng bên dưới đây, bơm lưu lượng 35m3/h, bạn nên chạy ống 90mm là tối ưu nhất.
Hình ảnh bảng tương quan lưu lượng và kích thước ống
Bảng tương quan giữa lưu lượng bơm và kích thước ống tối ưu
  • Khi chia đường ống lớn, thành các đường ống nhỏ hơn, bạn cần lưu ý phải T rồi mới thu lại, chứ không thu vào rồi mới T, điều này rất quan trọng, nhất là đối với các máy bơm tạt kích thước ống từ 75mm trở lên hoặc các dòng bơm ngang siêu tiết kiệm điện như Periha PB.

 

Hình ảnh Sai lầm thường gặp khi đấu ống máy bơm
Sai lầm thường gặp khi đấu ống máy bơm

Hình ảnh Cách đấu ống máy bơm đúng
Cách đấu ống máy bơm đúng

  • Khi chia đường ống lớn thành các ống nhỏ hơn, bạn cần lưu ý, tiết diện của các ống chia nhỏ phải gần bằng tiết diện của ống lớn được chia. Tiết diện chứ không phải là đường kính bán nhé, ví dụ theo bảng bên dưới, 1 ống ∅90mm sẽ bằng 7 ống ∅34mm, chứ không phải bằng 3 ống như nhiều bạn nghĩ.

Hình ảnh Bảng chia tiết diện đường ống máy bơm
Bảng chia tiết diện đường ống máy bơm

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những lưu ý khi lựa chọn máy bơm bể cá – hồ koi 

Back to top button