KIẾN THỨC

Hướng Dẫn Lắp Đặt Lọc Tràn Trên Giấu Bơm Đúng Cách

Sử dụng lọc tràn trên kết hợp với bơm là cách phổ biến được nhiều người chơi áp dụng để nước trong bể có thể tạo luồng giống nguồn nước tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo độ trong vắt. Với sự kết hợp này, lọc tràn trên có thể lọc sạch cặn bẩn, khi đi kèm với bơm sẽ giúp xử lý khối lượng nước ở tốc độ thích hợp. Song, làm sao để lắp được 1 hệ thống lọc tràn trên giấu bơm, giúp tăng tính mỹ quan cho bể thì không phải người chơi nào cũng biết. Vậy nên thông qua bài viết này, Thái Hòa sẽ giúp Quý người chơi có thể setup hệ thống lọc tràn trên giấu bơm đúng cách dễ dàng.

Chuẩn bị:

Những dụng cụ cần có để setup hệ thống lọc tràn trên giấu bơm
Những dụng cụ cần có để setup hệ thống lọc tràn trên giấu bơm
  • Thiết bị:

– 1 máng lọc

– 1 máy bơm

  • Phụ kiện ống:

– Ống 25 đỏ: Khoảng 40 cm (gồm ống hút rọ hút đáy + thổi mặt + các mẩu nhỏ nối bơm, thoát mặt)

– Ống 20 đỏ: Khoảng 36,5cm (ống thổi đáy)

– Rọ hút đáy 25 trắng x 1

– Chếch 20 trắng x 1 (cắm vào đầu ra bơm để nước lặng)

– Cút 20 trắng x 1 (cắm ống thổi đáy)

– Cút 25 trắng x 1 (cắm ống thổi mặt)

– Nối gen 20 trắng x 1 (cắm lỗ thổi đáy)

– Nối gen 25 trắng x 3 (cắm vào bơm – lỗ thổi mặt – lỗ nước lên)

  • Vật liệu lọc:

– 1 tấm bông lọc cặn thô

– Sứ lọc x 4kg

– Túi đựng vật liệu lọc x 2

Tiến hành lắp đặt

Ở đây, tôi có 1 máng lọc tràn gồm 4 ngăn: ngăn đầu tiên là ngăn giấu bơm, 2 ngăn tiếp theo đựng vật liệu lọc và ngăn cuối cùng để thoát nước xuống bể. Với mặt đáy của ngăn đầu, ta khoan 1 lỗ để nước lên. Còn với ngăn cuối, ta sẽ khoan 2 lỗ liền kề nhau ở mặt đáy để nước thoát xuống.

Tiến hành triển khai với ngăn lọc đầu tiên

– Để giấu được bơm, ta dùng 1 chiếc khớp nối ren cắm xuống lỗ đã khoan rồi dùng gioăng vặn thật chặt ở dưới mặt đáy để tránh tình trạng rò rỉ nước từ trên máng lọc xuống

– Tiếp theo, tiến hành lắp đặt bơm. Dùng ren trong vặn chặt vào đầu vòi máy bơm, tiếp đến dùng 1 mẩu ống nhỏ nhét vào đầu ren. Việc này nhằm kết nối 2 phần đầu ren với nhau

– Lắp đầu bơm vào phần khớp nối ren đã gắn vào ngăn lọc ở bước trên, theo chiều đầu bơm hướng xuống dưới, phần đuôi bơm hướng lên trên. Việc lắp bơm như này sẽ giúp bơm có thể đứng vững hơn, chắc chắn hơn trong quá trình hoạt động

Rọ hút đáy tích hợp van 1 chiều giúp hút nước từ ngăn máy bơm lên
Rọ hút đáy tích hợp van 1 chiều giúp hút nước từ ngăn máy bơm lên

– Lật đáy máng lọc lên, dùng 1 đầu của đoạn ống 25 vặn chặt vào phần khớp nối ren để dẫn nước từ bể lên trên ngăn bơm, đầu còn lại của đoạn ống ta lắp rọ hút đáy có tích hợp sẵn van 1 chiều nhằm hút nước từ ngăn máy bơm lên.

Tiến hành triển khai với ngăn thoát nước

Ngăn thoát nước sau khi đã lắp đặt hoàn chỉnh
Ngăn thoát nước sau khi đã lắp đặt hoàn chỉnh

Đối với ngăn nước xuống, ta cũng sẽ tiến hành làm các bước tương tự. Ở đây, ta lắp 1 đoạn đầu ống nhỏ 20 vào lỗ để thổi đáy. Với lỗ còn lại, ta lắp 1 đoạn ống 25 có chiều dài tương tự với đoạn ống đã lắp ở đáy ngăn giấu bơm, đường ống này sẽ được tận dụng để thổi mặt.

Tiến hành triển khai với 2 ngăn đựng vật liệu lọc

Nhớ đổ đầy nước vào ngăn bơm trước khi khởi động máy bơm
Nhớ đổ đầy nước vào ngăn bơm trước khi khởi động máy bơm

Ở ngăn 1 liền kề ngăn giấu bơm, ta đặt sứ lọc xuống dưới rồi đặt bông lọc cặn thô lên trên. Tiếp theo, ta lấp đầy ngăn 2 bằng sứ lọc. (Lưu ý: Nên cho toàn bộ sứ lọc vào túi đựng vật liệu lọc để vệ sinh bể và phân chia vật liệu lọc dễ dàng hơn)

Cuối cùng, ta đổ đầy nước vào ngăn bơm rồi cắm dây vào ổ điện để khởi động máy bơm. Vậy là chúng ta đã hoàn thiện việc lắp đặt 1 hệ thống lọc tràn trên giấu bơm rồi.

Hệ thống lọc tràn trên giấu bơm hoàn chỉnh sau khi hoàn thành
Hệ thống lọc tràn trên giấu bơm hoàn chỉnh sau khi hoàn thành

Mong rằng, kinh nghiệm mà bản thân đúc rút được sẽ có thể mang lại giá trị hữu ích cho Quý người chơi. Chúc mọi người sẽ lắp đặt thành công hệ thống máng lọc tràn trên giấu bơm đúng ý cho bể nhà mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button