KIẾN THỨCTHIẾT BỊ HỒ KOI

Hệ thống lọc Bakki shower cho hồ koi và Bacteria House

Nói đến  Bacteria House và hệ thống lọc Bakki Shower thì không thể không nhắc đến người đã phát minh ra nó và một vài dòng tiểu sử có tính cách ly kỳ này. Ông Meada, chủ trại đồng thời là chủ tịch của trại cá Koi Momotaro – Japan, trong một hôm tản bộ trước trại cá của ông, tình cờ ông quan sát thấy dòng nước của con sông Asashi, bên ngoài trang trại cá Koi, khi nước chảy róc rách thẩm thấu qua những phiến đá có tên là Babuhenseki, ông có cảm nhận là nước có vẻ trở nên “sinh động” và “linh hoạt” hơn.

Với ý nghĩ này, ông đã bỏ công tìm tòi nghiên cứu để tìm xem mối tương quan của dòng nước và loại đá Babuhenseki này. Nước trước khi được thẩm thấu qua loại đá này chẳng có chi là đặc biệt để đáng nói cả, tuy nhiên có một sự thay đổi rất lớn về phẩm chất của nước sau khi đã được “thanh loc” qua đá. Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu ông Meada đã nhận thức được rằng, loại đá Babuhenseki này có khả năng phát ra những tia hồng ngoại tuyến xa (far-infrared rays) có thể làm giảm thiểu đi những liên kết, tích tụ của các nhóm phân tử nước. Khả năng giảm thiểu sự tích tụ này, làm cho các phân tử nước không “cồng kềnh”, khả năng hấp thụ khí oxygen vì thế gia tăng bội phần. Ngoài ra, sau khi xem xét kỹ càng về phần cấu trúc bên trong của đá, ông đã nhận thấy được cấu trúc bên trong của đá là những mạng lưới với những lổ nhỏ li ti đan kết với nhau như những tổ ong cực kỳ nhỏ. Chính nhờ vào sự cấu trúc tuyệt vời này của đá, đá babuhenseki là nơi cư trú tuyệt vợi nhất cho các loại vi khuẩn có khả năng “thanh tẩy” các chất thải, cặn bã, độc tố trong nước. Cũng vì sự cấu trúc quá tinh vi này, nước sau khi chảy qua đá, đã hoàn toàn được thanh loc đến độ trong sạch đến mức kinh ngac. Một số các bạn chắc đã biết, nghe thông tin, và chắc cũng đã thử qua về sự kiện dân Nhật thường đi tắm, ngâm mình trong các dòng suối có tích cách “vật lý trị liệu” và làm khỏe cơ thể. Các dòng nước suối này, sau khi thẩm thấu qua đá trên thượng nguồn, có các tác dụng tương tự như những gì ông Meada đã tìm thấy. Bí mật và công dụng của đá Babuhenseki đã được ông Meada thấu hiểu, và ông quyết tâm phải phát minh ra loại đá nhân tạo này để cho cá Koi của trại cá ông được những lợi ích nêu trên .

Hình ảnh vật liệu lọc Bacteria House
Momotaro Bacteria House

Liên kết với người bạn thân là ông Mannami, chủ tịch của công ty sản xuất MTK, hai ông đã bỏ nhiều công sức trong 6 năm trời ròng rã để có thể phát minh thành công loại đá Babuhenseki nhân tao, đã được kiểm chứng và bảo vệ phát minh tại các tòa án trên thế giới. Loại đá nhân tạo này, ngày nay được gọi với cái tên Anh ngữ là Bacteria House Filter Media (BHFM). Công thức sáng chế ra vẫn còn được giữ trong vòng bí mật, chúng ta ngày nay chỉ được biết chúng được pha trộn từ nhiên liệu chánh là đá men với một số các nguyên lieu khác. Sau khi được pha trộn cẩn thận, và được tẩm một lớp bột đặc biệt để tránh dính vào nhau khi được đun trong lò đốt, BHFM, được cắt thành những hình ống, với lổ hổng bên phần bên trong. BHFM được đun nóng trong lò đốt với nhiệt độ 1,300 độ C trong 60 tiếng. Với nhiệt độ nóng này, tất cả các mặt phẳng của BHFM sẽ bị vỡ tung, tạo nên những sự liên kết nhỏ li ti với hàng triệu triệu lổ hổng giống như loại đá Babuhenseki thiên nhiên. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, BHFM được cấu tạo, mà cho đến ngày nay, chẳng mấy người được biết, khả năng phát ra tia hồng ngoại tuyến xa của BHFM còn có hiệu năng cao hơn cả loại đá thiên nhiên. Trong quá trình 6 năm tìm tòi, nghiên cứu, ngày nay người tiêu thụ đã có BHFM đời thứ 3. Sau khi thành công pha chế, và chế biến BHFM, ông Meada lại bỏ công thí nghiệm loại bộ lọc này với phương cách ngâm toàn bộ dưới nước, trong tháp bakki shower (có 4 tầng bằng nhôm hoặc inox chống rỉ sét, và phần đáy là mạng lưới bằng lưới nhôm/inox để thoát nước xuống bể cá).

Hình ảnh hệ thống lọc Bakki Shower
Hệ thống lọc Bakki Shower

Đồng thời khi thử nghiệm, ông Meada cũng đã cho thử nghiệm song song với các loại bộ lọc vi sinh đang được thịnh hành trên thị trường khác như bioballs, ceramic rings, brushes v.v… Kết quả sau 60 ngày thử nghiệm, phẩm chất của nước với BHFM được ngâm toàn bộ trong nước hoàn toàn vượt xa các loại bộ lọc vi sinh khác. Một điều kỳ thú là khi so sánh với BHMF được ngâm hoàn toàn dưới nuớc với BHFM trong tháp Bakki Shower, nước của bể với tháp Bakki Shower hoàn toàn mất cả mùi hôi tanh, nước trong vắt, nước từ nước cứng trở nên nước mềm, độ hòa tan của khí Oxygen nhảy vọt, Nitrate được giảm thiểu một cách lạ lùng không giải thich được (trong khi đó, các hệ thống lọc khác, nitrate vẩn dâng cao), độ pH được quân bình ở mức bảo hòa không cho độ pH có thể thay đổi đột ngột. Với các kết quả này, ông Meada đi đến kết luận là sự phối hợp giữa Bakki Shower Tower và BHFM là hoàn hảo nhất. Sự kết hợp này đã cho cá của ông Meada một phẩm chất nước cực kỳ “linh hoạt” và “sống động” mà ông đã từng ước mơ.

Sau khi thử nghiệm và kết hợp thành công giữa Bakki Shower và BHFM, ông Meada đã cho trình làng phát minh của mình vào kỳ thi tranh đua giữa các hệ thống lọc hiện hành quốc tế tại Germany vào năm 2004. Hệ thống lọc Bakki Shower & Bacteria Home Filter Media đoạt giải nhất, đánh bại tất cả các hệ thống lọc đang được thịnh hành, và được bình phẩm là hệ thống lọc bể cá hữu hiệu nhất thế giới.

Thêm một điều nữa là, cá nuôi dưỡng với hệ thống lọc này trở nên háu ăn lạ thường là lớn nhanh như thổi. Cá koi Sanke nổi tiếng thế giới, vì là chú cá duy nhất thắng giải liên kết các trại cá Koi tại Nhật Bản vào năm 2002, đã ngưng không phát triển về kích thước 80cm chiều dài trong nhiều năm, mặc dù chủ nhân của nó đã tìm đủ mọi cách. Tuy nhiên sau khi được thử nghiệm trong hệ thống lọc Bakki Shower & BHFM, Sanke bốc phát lên với kích thước kinh hồn là 101 cm.

Back to top button