KIẾN THỨC

Điều kiện của một bể cá tiêu chuẩn để nuôi cá đĩa

Trong điều kiện tự nhiên, Cá Đĩa sinh trưởng và phát triển tốt ở các con sông khu vực Nam Mỹ với môi trường nước có tính axit, mềm tự nhiên. Chìa khóa để chăm sóc cá đĩa tốt trong điều kiện nuôi nhốt là tạo ra môi trường nước phù hợp với những điều kiện này. Hầu hết cá Đĩa đều thoải mái trong nước có độ pH dao động từ 5,0-7,0, tổng độ cứng từ 1-4 ° dKH và nhiệt độ từ 27-29°C.
Cá Đĩa rất nhạy cảm với amoniac, nitrit, và những thay đổi về nhiệt độ và chất lượng nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ được môi trường nước bể sạch sẽ và ổn định về nhiệt độ. Để làm được điều đó, chúng ta cần sự hỗ trợ của các thiết bị lọc nước, điều hòa nhiệt độ (máy sưởi ấm, máy lạnh), máy sục khí bể cá, setup bố cục phù hợp và kỹ năng chăm sóc bể hợp lý.

Thay nước thường xuyên

Thay nước thường xuyên – càng thường xuyên càng tốt – là điều cần thiết để giữ cho cá Đĩa có sức khỏe tốt. Chúng giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan trong nước, là nguyên nhân quan trọng gây ra chất lượng nước kém. Nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị một bể chứa nước dự trữ có kích thước gần bằng hoặc lớn hơn bể chính. Với bể này, bạn sẽ chuẩn bị nước để thay cho bể chính sau khi đã khử Clo, Flo, điều chỉnh PH, nhiều độ phù hợp trước khi thay hoặc đề phòng cho các trường hợp bất ngờ.
Nước đầu vào bể dự trữ nên được xử lý, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống lọc RO để loại bỏ tất cả độ cứng và độc tố khỏi nước. Các hệ thống lọc RO lọc tới 99% khoáng chất, hóa chất và chất dinh dưỡng có trong nước máy bằng cách ép nước máy qua màng bán thấm. Đây là một trong những thiết bị lý tưởng nhất để xử lý nước đầu vào cho 1 bể cá. Bạn có thể tìm mua các thương hiệu chất lượng có tại địa phương.

Một bể đủ lớn để cá Đĩa phát triển tốt

Cá Đĩa non nhỏ, nhưng chúng phát triển nhanh. Trong một bể cá đủ lớn, một số giống có thể đạt chiều dài hơn 20cm. Nếu bạn muốn cá Đĩa của mình phát triển tối đa khi trưởng thành, bạn cần một bể cá từ 200 lít trở lên cho 4-5 con cá trưởng thành.

Lựa chọn cây thủy sinh và đồ trang trí phù hợp

Hầu hết những người nuôi cá đĩa chuyên nghiệp hoặc các trại nhân giống đều để bể trống rỗng với nền đáy mỏng nhất có thể hoặc không trải nền. Điều này có thể hơi nhàm chán nhưng bạn có được không gian tốt nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con cá. Tuy nhiên, với một bể cá gia đình hoặc bày biện cửa hàng, bạn vẫn có thể trang trí bể với các loại cây thủy sinh và gỗ lũa, đá với phong cách Biotop. Đồng thời thả cùng các loài cá hiền lành, di chuyển tương đối chậm như Cardinal hoặc Neon Tetras tạo thành một hệ sinh thái tốt. Tránh các loại cá dữ, và hiếu động.
Nước mềm và nhiệt độ nước cao trong bể cá Đĩa sẽ hạn chế các lựa chọn cây và khả năng phát triển của chúng. Chỉ một số cây sẽ phù hợp và phát triển tốt trong điều kiện nước bể cá Đĩa như Lưỡi Mác, Ráy, Cần Trôi và Dương Xỉ Java.

Lựa chọn hệ thống lọc tốt và bảo trì thường xuyên

Lọc thùng là lựa chọn hàng đầu cho bể nuôi cá Đĩa. Chúng có lưu lượng nước vừa phải, thích hợp với loại cá không ưa dòng chảy mạnh như Đĩa. Nếu nuôi cá đẻ, bạn cần đặt bọt biển che chắn đầu hút của lọc để tránh hút cá nhỏ. Ngoài ra, các vật liệu lọc tốt và chất lượng cũng được khuyên dùng như Dodofly, Matrix…

Duy trì nhiệt độ nước ổn định

Cá Đĩa cần nước ấm hơn so với trong bể cá nước ngọt tiêu chuẩn. Do đó bạn cần sưởi có hiển thị nhiệt độ hoặc 1 sưởi thông thường với một bộ nhiệt kế chính xác để kiểm soát nhiệt độ của bể nuôi. Nhiệt độ quá lạnh dễ khiến cá bị căng thẳng và nhiễm bệnh.

Hiệu chỉnh ánh sáng phù hợp

Ánh sáng phù hợp có thể tăng cường màu sắc rực rỡ cho cá của bạn. Nếu bể của bạn có trồng cây thủy sinh, nó sẽ cần từ 2-5 watt mỗi gallon tùy thuộc vào loài thực vật được chọn để chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Bể cá sâu có thể yêu cầu nhiều công suất hơn trên mỗi gallon, nhưng, vì cá Đĩa thích ánh sáng vừa phải, nên bạn cần cân nhắc sao cho hài hòa 2 mục đích này.

Có các thiết bị dự phòng

Lỗi thiết bị luôn khiến người chơi phải trả giá nếu không xử lý kịp thời. Hãy đảm bảo bạn luôn có thiết bị dự phòng. Hai trường hợp khẩn cấp nhất là, nếu sưởi hỏng bạn cần thay sớm, nếu bơm lọc hỏng, bạn cần chạy sục khí mạnh hơn và dừng cho ăn, thay thế bơm lọc sớm nhất.

Không thả quá tải

Cá Đĩa có bản chất hòa bình, và không cạnh tranh tốt với các loài hung dữ khác. Những người mới chơi rất dễ thành công với mô hình chỉ thả 4-6 cá đĩa cho 1 bể. Khi lựa chọn, hãy tránh những con cá rất lớn hoặc rất nhỏ. Cá Đĩa khoảng 5-10 dường như dễ như dễ thích nghi bể cá mới nhất.

Cung cấp dinh dưỡng phù hợp

Cá Đĩa là loài ăn thịt, và thích chế độ ăn uống đa dạng. Hầu hết đều ăn tốt chế độ ăn giun máu đông lạnh và tôm ngâm nước muối, cũng như thức ăn công nghiệp chất lượng tốt. Bởi vì Cá Đĩa có ruột ngắn, tốt hơn là cho chúng ăn một lượng nhỏ hai hoặc ba lần một ngày thay vì một bữa ăn lớn hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button