KIẾN THỨC

Danh sách những loại cá hổ phổ biến trên thị trường cá cảnh Việt Nam

Cá Hổ là một trong những loại cá săn mồi độc đáo và có thẩm mỹ cao, rất được yêu thích tại thị trường cá cảnh Việt Nam nói riêng, và thị trường cá cảnh thế giới nói chung. Tại Việt Nam, nó phổ biến đến nỗi được xếp vào bộ ba “Tam Tài” gồm: Rồng – Hổ – Sam, 3 loại cá thường được nuôi cùng với nhau. Trong bài viết này, Thái Hoà Aquarium sẽ liệt kê những loại cá hổ đang bán trên thị trường Việt Nam. Có một số dòng cá hổ đến từ châu Phi không cùng họ, sẽ không được liệt kê trong bài viết này. Chúng tôi sẽ nhắc tới trong một bài viết khác sau.

Những loại cá hổ trên thị trường Việt Nam bao gồm cá Hổ Thái, cá Hổ MeKong, cá Hổ Indo, cá Hổ Bắc, Cá Hổ Bạc, Cá Hổ Papua (Cá Hổ New Guinea). Tuy cùng là cá hổ, tuy nhiên, giá trị và độ hiếm của chúng có sự chênh lệch rất đáng kể, hãy cùng Thái Hoà tìm hiểu nhé.

1.Cá Hổ Thái – Cá Hổ Xiêm – Datnioides pulcher – Chaophayra

Hình ảnh Cá Hổ Thái có nguồn gốc sông Chao Phayra
Cá Hổ Thái có nguồn gốc sông Chao Phayra

Khi một người chơi chưa nhiều kinh nghiệm tìm mua cá hổ, họ thường quen mồm mà gọi chung là “cá thái hổ” để tìm kiếm trên mạng hoặc qua các cuộc điện thoại tới các cửa hàng. Tuy nhiên, cá Hổ Thái hay còn gọi là cá Hổ Xiêm, có tên khoa học là Datnioides pulcher, là một dòng cá cảnh cực hiếm và đắt tiền, sinh sống tại lưu vực sông Chao Phraya, Sông Mae Klong, sông Mekong, hiện đã gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên, bị cấm săn bắt và mua bán.

Tuy nhiên, cá Hổ Thái không chỉ đắt vì hiếm, chúng còn là dòng cá hổ đẹp nhất trong những dòng cá hổ. Với một thân hình vàng óng sumo, các vạch màu đen to và rõ ràng, màu sắc cực kỳ ổn định so với các cá thể cùng họ.

Khoảng 10-20 năm về trước, việc sở hữu những con cá Hổ Thái đã rất khó khăn, với mức giá rất cao, hiện nay thì giá của chúng không chỉ rất cao mà còn rất rất khó để có thể sở hữu.

2.Cá Hổ Mekong – Cá Hổ Campuchia – Datnioides pulcher

Hình ảnh Cá Hổ Mekong gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên
Cá Hổ Mekong gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Cá Hổ Mekong cũng là một trong những loại cá hổ rất đẹp và có ngoại hình rất giống với cá Hổ Thái Chaophayra, nếu không phải là người chơi có kinh nghiệm, có thể bạn sẽ không phát hiện ra. Cá Hổ Mekong dùng để gọi tên phân nhánh cá hổ Datnioides pulcher ở Việt Nam và Campuchia, chúng sống ở thượng nguồn sông Mekong, hạ nguồn sông Mekong, nhánh sông Vàm Cỏ, Việt Nam.

Có chút khác biệt giữa cá Hổ Mekong và cá Hổ Thái. Cá Hổ Mekong khi xuống màu sọc đen đậm không đồng nhất. Đối với cá Hổ Mekong, đôi khi sọc thứ 3 của chúng cũng cong chữ C, nhưng không có điểm gãy nhô lên giống cá Hổ Thái. Những người chơi qua cá Hổ Mekong đều có nhìn nhận chung là cá thường xuyên không ổn định màu, hay chuyển màu lem đen.

Hiện tại để tìm mua được cá hổ Mekong cũng rất rất khó khăn, do những giai đoạn đánh bắt quá mức để làm cảnh và làm thực phẩm nhiều năm về trước. Để sở hữu một con cá Hổ MeKong chất lượng bạn phải bỏ ra hàng chục tới hàng trăm triệu, mà có khi còn không mua được.

3.Cá Hổ Indo – Indonesian Tiger Datnoid

Hình ảnh Cá Hổ Indo cũng vô cùng ấn tượng
Cá Hổ Indo cũng vô cùng ấn tượng

Phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam có lẽ là cá Hổ Indo. Với giá thành rẻ, số lượng lớn, vẻ đẹp khi “phong độ” cũng rất bắt mắt, cá Hổ Indo được rất nhiều người chơi và người bán hàng ủng hộ. Cá Hổ Indo có khá nhiều loại, trong đó có Cá Hổ Sumatra và cá Hổ Borneo là phổ biến. Cá Hổ Sumatra có màu sắc đẹp và ổn định hơn nên thường được ưa chuộng hơn so với cá Hổ Borneo.

Tuy xem trên ảnh chụp hoặc những video up lên trên Internet, chúng ta thấy cá Hổ Indo có vẻ đẹp không thua kém gì so với cá Hổ Thái và cá Hổ Mekong. Nhưng thực tế đó chỉ là những phú huy hoàng hiếm hoi, đại đa số cá hổ Indo thường bị đen người trong phần lớn thời gian nuôi, khiến người chơi không khỏi đau đầu. Màu vàng của cá Hổ Indo cũng không thể so sánh với 2 loại cá trên.

Với cá Hổ Indo, bạn sẽ rất dễ dàng để sở hữu 1 con. Tuy nhiên, để sở hữu một cá thể đẹp, màu vàng tươi, vạch to nét và ổn định, thì thực sự cũng khá khó khăn. Giá bán trên thị trường thường từ vài trăm tới vài triệu 1 con.

4.Cá Hổ Bắc – Datnioides Undecimradiatus

Hình ảnh Cá Hổ Bắc màu đẹp nhưng vạch nhỏ
Cá Hổ Bắc màu đẹp nhưng vạch nhỏ

Cá Hổ Bắc cũng là một loại cá hổ rất được ưa chuộng, do giá thành rẻ và dễ kiếm. Ngược lại với cá Hổ Indo, với vạch đen to nhưng màu không ổn định, cá Hổ Bắc lại có màu vàng khá ổn định nhưng vạch thì lại rất nhỏ. Trong tự nhiên chúng sống phân bố ở cả Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Tuy nhiên, lượng cá bán trên thị trường chủ yếu được nhập từ Campuchia. Cá được nhập về cũng là những cá thể được tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo màu sắc và vạch đẹp, không bị lỗi.

Với mức đầu tư vài trăm nghìn tới hơn 1 triệu là bạn có thể sở hữu một em Hổ Bắc rồi. Chúng khá hiền nếu so sánh với các loại cá hổ bên trên, bạn có thể kết hợp với nhiều loại cá khác mà không sợ xung đột.

5.Cá Hổ Bạc – Cá Hường Vện – Coius quadrifasciatus

Hình ảnh Cá Hổ Bạc chi phí đầu tư thấp
Cá Hổ Bạc chi phí đầu tư thấp

Đây là một loài cá Hổ rất rẻ và sẵn, thường được những người chơi phổ thông lựa chơi. Nó có ngoại hình và màu vạch trên thân khá giống các loại cá hổ bên trên, tuy nhiên chúng lại không cùng một họ. Với một thân hình màu bạc hơi dẹt, với các sọc đen to và hơi mờ trên thân, nó cũng rất đáng cho bạn trải nghiệm.

Loại cá này khá rẻ và dễ dàng tìm mua, tuy nhiên, không phải thời điểm nào trong năm cũng có sẵn để phục vụ người chơi.

6.Cá Hổ Papua – Cá Hổ New Guinea – New Guinea Tiger Fish

Hình ảnh Cá Hổ Papua có gì đó rất đặc biệt
Cá Hổ Papua có gì đó rất đặc biệt

Cá Hổ Papua, còn gọi là Cá hổ New Guinea (New Guinea tigerfish) phân bố ở vịnh Papua, New Guinea. Chúng thường có đầu rất đậm màu với những đốm đen lấm tấm trên nền thân màu vàng, đôi chỗ hơi ánh xanh. Viền của các sọc trên mình cá không rõ ràng như ở các loài cá hổ khác. Kích thước tối đa của loài này lên đến trên 45cm.

Cá Hổ Papua tuy không đắt, nhưng để sở hữu một em chuẩn đẹp thì cũng không phải là dễ. Vì có rất ít người nhập và bán loại này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button