KIẾN THỨC

Chữa bệnh cho cá cảnh biển

Cá cảnh Thái Hòa 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội xin giới thiệu một số căn bệnh cá biển và các chữa bệnh cho cá cảnh biển.

Trước khi sử dụng bất kỳ phương thuốc nào trong bể, hãy đảm bảo là bạn đã chuẩn đoán đúng bệnh và cố gắng xác minh lý do cá nhiễm bệnh. Nhiều loại bệnh là hậu quả của những con cá bị stress trong quá trình vận chuyển, chất lượng nước hoặc bị tập thích nghi không đúng cách. Nếu bạn mới thiết lập bể, hãy đọc về những hội chứng của bể mới trong mục các bài báo.

Bể cách ly dành cho những con cá mới sẽ là một ý kiến rất hay để bạn có thể giám sát chúng một vài tuần trước khi cho thả vào bể chính. Bạn cũng có thể dùng bể cách ly cho những con cá biển bị ốm và có thể tránh được tiêm nhiễm thêm các chất hóa học vào bể chính.

Bất cứ khi nào bạn có ý định sử dụng bất kỳ một phương thuốc nào cho lũ cá biển của mình, đầu tiên bạn phải loại bỏ than trong hệ thống lọc trước. Nếu để trong đó, than sẽ loại bỏ thuốc ra khỏi nước và không có lợi cho bạn. Nếu bể cá của bạn có các loài không xương sống, hãy đảm bảo rằng phương thuốc mà bạn sử dụng an toàn đối với chúng (một lý do nữa để sử dụng bể cách ly). Hãy đọc hướng dẫn trên chai thuốc thật cẩn thận!

Sử dụng một vài loài làm sạch nước

Một ý kiến hay nữa là nuôi thêm những con vật “làm sạch” trong bể của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn định nuôi chúng với cá Mao tiên, Trigger, hay bất cứ loài ăn thịt nào khác. Có cả những loài cá và tôm có chức năng làm sạch trong bể cá cảnh biển. Một vài loài có ưu điểm hơn so với những loài khác trong việc loại bỏ các ký sinh trùng bên ngoài và những phần tử chết.

Nhắc đến một vài loài tốt hơn có thể bạn sẽ nghe nhiều đến Skunk Cleaner Shrimp (tôm bác sỹ) và Neon Goby (cá bác sỹ). Những con tôm bác sỹ làm rất tốt công việc này. Hãy xem những hình ảnh về việc chúng làm sạch một con yellow tang trên trang thông tin trích dẫn về tôm. Một vài tác giả viết rằng tôm đầu thắt san hô chính là tôm làm sạch. Chúng tôi đã nuôi chúng rất nhiều năm và chưa từng chứng kiến cảnh chúng làm sạch suốt một quãng thời gian dài như thế. Có lẽ chúng chỉ làm việc này khi tắt đèn. Một loài cá khác mà làm sạch các loài cá khác từ khi chưa trưởng thành đó là cá Longfin Bannerfish (Chim cờ). Cá chim cờ dường như không làm tốt công việc này (và không thường xuyên) giống như loài tôm làm sạch hay loài neon goby. Thực sự là một cảnh đáng xem khi một con cá lớn tiến chậm tới một con tôm làm sạch và cho phép con tôm trèo lên lưng và bắt đầu làm sạch.

Một số căn bệnh và những rắc rối thường gặp ở cá biển

Nhiễm độc Ammoniac

Triệu chứng: Những lớp mang đỏ và sưng tấy. Cá thở hổn hển trên mặt nước

Cách xử lý:  Nhiễm độc ammoniac có thể dễ dàng ngăn ngừa. Tránh thả thêm các loại cá nhiệt đới kém khỏe mạnh và đắt đỏ vào cho tới khi bể đã được chu chuyển. Để biết thêm thông tin về quá trình chu chuyển một cái bể xin mời đọc bài về chu trình nitơ. Bạn có thể sử dụng một chất mang tên zeolite để giúp hút ammoniac nhưng giải pháp tốt nhất là đảm bảo bể đã được chu chuyển và bể của bạn không quá đông. Nếu bể cá của bạn vẫn chưa hoàn thành chu trình nitơ, bạn sẽ cần phải thay nước thường xuyên để giữ nồng độ ammoniac ở mức thấp.

Bệnh phù

Triệu chứng: Cá bị phình ra, vảy bị bong tróc

Cách xử lý: Điều này không thực sự là một căn bệnh mà là một triệu chứng của nhiễm khuẩn. Có nhiều phương thuốc sẵn có nhưng hãy cố gắng tăng chất lượng của nước bằng cách thay 25% nước 3 ngày một lần. Nếu các điều kiện của cá không được cải thiện, hãy dùng đến thuốc. Cửa hàng cá ở địa phương của bạn sẽ có thuốc trị bệnh này. Hãy gỡ bỏ bộ lọc than trước khi sử dụng thuốc bởi than sẽ hút hết thuốc.

Lỗ trên đầu, đôi khi còn chỉ bệnh lở đầu và đường kẻ sọc ở bên

Hình ảnh bệnh lở đầu
Bệnh cá biển và cách chữa lở loét đầu

Triệu chứng: Những lỗ nhỏ hay những vết lõm trên đầu cá, trường hợp mãn tính có thể thấy cả những vết dọc theo những đường kẻ bên của cá

Cách xử lý: Có nhiều giả thiết đưa ra nhưng chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào về nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên nó có thể gây ra do chất lượng nước kém, thiếu các chất dinh dưỡng thích hợp hay do việc sử dụng than hoạt tính trong thời gian kéo dài. Hãy đảm bảo việc cung cấp chất lượng nước tốt nhất cho những con cá của bạn bằng việc thay nước thường xuyên. Cho chúng ăn thức ăn giàu vitamin và thay đổi hoặc dừng việc sử dụng than hoạt tính.

Bệnh nấm trắng – Marine Ich

Hình ảnh bệnh nấm trắng
Bệnh cá biển và cách chữa nấm trắng

Triệu chứng: Những đốm nhỏ xuất hiện chủ yếu trên vây hoặc trong những trường hợp mãn tính con cá trông như có một lớp muối bao phủ. Con cá dường như muốn nhảy hoặc cọ xát vào các chướng ngại vật trong bể.

Cách xử lý: Đây là loại bệnh cá rất phổ biến và cửa hàng cá địa phương hay cửa hàng trên mạng sẽ có bán loại thuốc mà bạn cần. Bệnh ich thường phát sinh do stress. Nhiều người tin rằng có thể tăng nhiệt độ trong bể lên tới 82 độ F để đẩy nhanh thời gian chu chuyển loại loại ký sinh trùng này. Gỡ bỏ bất kỳ loại bộ lọc than nào trước khi sử dụng thuốc (rid-ich) bởi than sẽ hút loại thuốc này. Hãy cố gắng ngăn chặn điều này bằng việc cách ly những con cá của bạn vào một cái bể riêng trước khi thả chúng vào bể chính. Bệnh ich ở cá biển hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Di chuyển cá vào bể cách ly và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn trên chai thuốc.

Nhiễm độc N02, N03

Triệu chứng: Những con cá nhiệt đới sẽ ngủ lìm hoặc lờ đờ dưới mặt nước và bạn sẽ đọc được những thông số cao về nồng độ nitơrit/nitơrat trong bộ dụng cụ kiểm tra

Cách xử lý: Nhiễm độc nitơrit/nitơrat không phải là một căn bệnh dịch nhưng sẽ  giết chết những chú cá nhiệt đới của bạn. Nó là hậu quả từ việc để lại một gánh nặng sinh học lớn trong hệ thống lọc hoặc từ việc thay nước không thường xuyên. Hãy lập tức thay nước một phần và giám sát nồng độ nitơrit hoặc nitơrat chặt chẽ cho tới khi tình huống được giải quyết. Có thể bạn đang nuôi quá nhiều cá trong bể và cần phải thay nước thường xuyên hơn.

Thiếu oxy

Triệu chứng: Hầu hết hoặc tất cả các loài cá thường được nhìn thấy lập lờ mặt nước. Chúng có thể đang dùng miệng ngớp ngớp trên mặt nước.

Cách xử lý: Kiểm tra nhiệt độ của nước. Nhiệt độ trong nước cao sẽ yêu cầu lượng oxy cao hơn. Bạn sẽ cần tăng lượng oxy trong bể bằng việc dùng đá khí hoặc tăng tỷ lệ dòng chảy trong bể bằng việc sử dụng các máy lọc. Hãy cố gắng giảm nhiệt độ trong nước bằng những khối đá trong các túi nhựa và tắt đèn trong bể. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào từ cửa sổ, hãy kéo rèm cửa xuống. Hơn thế, nếu bạn nuôi quá nhiều trong bể, chắc chắn bạn cần phải tăng lượng oxy lưu thông trong bể.

Velvet (Oodinium)

Hình ảnh bệnh nấm velvet
Bệnh cá biển và cách chữa bệnh nấm Velvet

Triệu chứng: Velvet trông tương tự như bệnh ich nhưng velvet để lại những chấm trắng hoặc xám nhỏ hơn li ti như bụi. Cá nhiệt đới mắc velvet sẽ có mang chuyển động nhanh và có thể cọ xát vào bề mặt các vật trong bể.

Cách xử lý: Có rất nhiều sản phẩm có sẵn để chữa trị căn bệnh này. Ví dụ như Aquarisol có thể chữa cả velvet hoặc ich.

Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button