KIẾN THỨCCá Săn Mồi

https://www.youtube.com/watch?v=Y8cQ7ah22nc

Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc Channa Bleheri - Điểm Nhấn Sắc Màu Trong Giới Cá Lóc Cảnh!

Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc là một trong những loài cá lóc cảnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Giá thành rẻ, đẹp sặc sỡ, dễ tìm mua, dễ nuôi và dễ chăm sóc là những điểm nổi bật từ dòng cá cảnh tuyệt vời này. Thái Hoà Aquarium xin chia sẻ thông tin chi tiết về Cá Lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc – Channa Bleheri để quý người chơi hiểu rõ hơn về loài cá này, từ đó có những lựa chọn và chăm sóc tốt nhất.

Nguồn gốc

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc – 1 loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ các vùng của Châu Á (Pakistan, Ấn Độ và Băng La Đét) và Châu Phi.
Loài này cũng vẫn thuộc họ nhà cá quả và hoàn toàn có thể phân biệt được với những loại cá lóc khác dựa vào màu sắc của chúng.

Hình ảnh Vẻ đẹp cá lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc - Channa Bleheri
Vẻ đẹp cá lóc Cầu Vồng Ngũ Sắc – Channa Bleheri

Cụ thể hơn chúng được nhận thấy rõ bởi những sọc màu đen chạy dọc xuống ở 2 bên mình. Tuy nhiên điều làm chúng trở nên nổi bật đó chính là đôi mắt màu đỏ và mảng màu da cam ở mặt dưới đối lập tương phản với thân mình màu ghi. Cùng với đó là đôi môi sáng màu vàng, cá lóc cầu vồng ngũ sắc cũng như các loại cá lóc anh em khác chúng có 1 body dài, không có vảy và có có 1 cái mồm rất to đầy chiếc răng sắc nhọn.
Nếu bạn đối xử với chú cá của mình tốt, mỗi tối chúng sẽ trình diễn cho bạn xem khả năng săn mồi tuyệt vời và theo đuổi bất kỳ con mồi nào bạn thả vào bể đặc biệt là như các loại sâu, cá mồi nhỏ,…
Khi bạn quyết định nuôi 1 chú cá lóc cầu vồng ngũ sắc thì bạn nên tìm hiểu thông tin về loài cá này để có thể chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này Thái Hoà Aquarium sẽ chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm cho các bạn.
Đầu tiên đó là về chất lượng nước

  • Độ pH: mức độ pH lý tưởng là khoảng 6.0 – 7.5, khi bể của bạn có mức độ pH cao hơn thì cũng đừng có lo lắng quá vì độ pH sẽ giảm dần 1 cách tự nhiên theo thời gian. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những vật liệu lọc cao cấp của Dodofly để có thể giữ được cân bằng độ pH trong bể. Thái Hòa Aquarium là nhà phân phối chính hãng của Dodofly tại Việt Nam.
  • Bạn hãy để cho chú cá lóc của mình có thể từ từ thích nghi với nguồn nước của nhà bạn, nếu bạn sử dụng nước máy thì nên xả nước trước ra 1 thùng hay xô to để khử bớt clo có trong nước hoặc sử dụng những loại dung dịch khử clo và hòa tan 1 muỗng cà phê với 18 lít nước để dưỡng cá và khử khuẩn cho bể. Và điều tối quan trọng không kém là kiểm soát lượng NH3 có trong bể để chúng ta có 1 chú cá lọc khỏe mạnh.
  • Nhiệt độ thích hợp: 20 – 28 độ C. Cá lóc cầu vồng ngũ sắc vô cùng nhạy cảm và dễ dàng có thể chết do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và quá nhiều.
  • Độ cứng của nước từ 2 – 15 dH

Tập tính

Những giống cá lóc cầu vồng ngũ sắc đến từ Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Băng La Đét yêu thích vùng nước ấm và cùng với nhiều thảm thực vật thủy sinh. Tuy nhiên chúng có thể thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau và hoàn toàn có thể phát triển tốt ở nhiệt độ mát hơn nếu bạn cung cấp và tái tạo lại 1 môi trường sống tốt cho chúng như chỗ để ẩn náu và các loài cây thủy sinh. Khi nhiệt độ nước thấp nên chắc chắn rằng có nhiều chỗ để trú ẩn như thế chúng sẽ cảm thấy an toàn, an tâm hơn. Còn khi nhiệt độ nước cao thì bạn lại nên cung cấp thêm đủ lượng oxy vào trong bể giúp cá có đủ lượng oxy hòa tan trong nước.
Đối với mực nước thì tối thiểu khoảng 10 cm cho 1 chú cá lóc cầu vồng ngũ sắc size bé và hoàn toàn có thể cao hơn lên tới 45 cm cho cá thể trưởng thành đặc biệt là khi bạn muốn chúng sinh sản.

Trọng lượng và kích thước

Một cá thể trưởng thành có thể có chiều dài lên tới 17cm và nặng 5lb. Cá đực thì thường lớn hơn cá cái và thường trong năm đầu tiên là chúng phát triển rất nhanh khi mà bạn cung cấp lượng thức ăn giàu protein. Nếu bạn cho ăn nhiều loại thức ăn sống thì đừng cho ăn quá nhiều để tránh mắc các bệnh về đường ruột.

Bể cá phù hợp

Mặc dù một số nguồn đề xuất kích thước bể tối thiểu là 200L, nhưng thực sự không khuyến khích điều đó và đề xuất ít nhất 250L cho 1 cá thể và khoảng 450L cho 1 cặp. Đây là một loài hung dữ sẽ ăn bất kỳ loài cá nào khác đủ nhỏ để nhét vào miệng và với kích thước trưởng thành to lớn, nó cần rất nhiều không gian.
Chất lượng nước phải được duy trì ở mức tốt. Loài cá này rất nhạy cảm với nồng độ nitrat, amoniac và chloramine, tất cả đều có thể gây chết cá trong thời gian ngắn. Một bể sạch với chất lượng nước tốt là điều cần thiết. Có nhiều hệ thống lọc khác như lọc tràn trê, tràn dưới hay là các sản phẩm lọc thùng – quý độc giả có thể liên hệ Thai Hoa Aquarium để tìm những sản phẩm trên.
Đảm bảo rằng các bộ lọc được giữ sạch. Do kích thước lớn của chúng, nên sử dụng các bể trên 200L. Giống như hầu hết các loài cá, cá lóc không hoàn toàn thoải mái khi có những vật sắc nhọn hoặc thực vật có thể làm xước vảy của nó; do đó, đồ trang trí cần được đặt ngoài tầm hoạt động của chúng.
Loài này sẽ ăn bất cứ thứ gì từ thức ăn sống như cá bảy màu và cá vàng cho đến thức ăn viên tôm khô hoặc giun đông khô được bán tại các cửa hàng vật nuôi.
Cá lóc là loài có tính lãnh thổ rất cao, tốt nhất bạn nên nuôi trong 1 bể riêng. Nếu muốn nuôi trong 1 bể cộng đồng thì nên nuôi cùng với những loài cá to hơn chúng khi đó những con cá khác sẽ không bị coi là con mồi còn những loài cá nhỏ hơn khác thì chắc chẵn sẽ trở thành thực đơn trong bữa ăn của chúng.

Sinh sản

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc cũng giống như hầu hết các loài cá khác là loài đẻ trứng, Để sản xuất trứng, con cái phải được tiếp cận thường xuyên với môi trường nước sạch, có đủ oxy và nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng. Mặc dù những con cá này có thể chịu được nhiệt độ nước thấp tới 18 độ C, nhưng khả năng sinh sản của chúng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu nước của chúng không đạt ít nhất 21 độ C.
Những con cái trưởng thành về mặt sinh dục thường bắt đầu sinh sản sau khoảng 4 tháng tuổi. Một cá thể sẽ chỉ sinh sản một lần mỗi năm với độ trưởng thành đạt được sau 2 đến 3 năm trong điều kiện lý tưởng. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cá của bạn có đủ thức ăn khi chúng ở trong tình trạng sinh sản; các loại thức ăn giàu protein như trùn máu, trùn tubifex và thức ăn viên tôm ngâm nước muối nên được cho ăn thường xuyên hơn bình thường trong thời gian sinh sản.
Không cung cấp cho chúng thức ăn giàu dinh dưỡng có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Nếu nỗ lực nhân giống thất bại, đừng hoảng sợ. Giống như nhiều loài cá, có thể mất vài lần thử trước khi sinh sản thành công.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của chúng là 10 – 15 năm nếu được chăm sóc và cho ăn hợp lý. Cá lóc là loài cá khỏe mạnh thường sống lâu khi được chăm sóc đúng cách. Tuổi thọ có thể được kéo dài hơn nữa bằng cách thay 25% nước bể của bạn hàng tuần để loại bỏ bất kỳ chất độc có hại nào có thể tích tụ trong nước tù đọng.

Bệnh thường gặp

Trong tự nhiên, Cá lóc là vật chủ của nhiều ký sinh trùng và mầm bệnh. Chúng bao gồm sán dây, giun tròn, giun tròn và sán. Trên thực tế, nhiều trong số này cũng có hại cho các loài cá khác.
Theo FishKeeping

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button