KIẾN THỨC

Cách xử lý ốc hại trong bể thủy sinh

Một trong những vấn đề phiền nhiễu mà người chơi thủy sinh nói riêng và cá cảnh nói chung gặp phải đó là sự phát triển của ốc sên trong bể. Sự tuyệt vọng khi hàng trăm cá thể như hồn ma từ cõi ơi hỡi được triệu hồi về chỉ sau 1 đêm. Thực ra thì trứng ốc vốn sẵn có trong đá, cát, cây, phân nền, thậm chí là nước ta bổ sung vào bể. Bài viết này Thái Hòa sẽ hướng dẫn bạn một số cách đối phó với bọn “giặc chậm” này nhé.
Ốc xuất hiện trong bể thường là ốc xoắn hoặc ốc đỉa, đừng coi thường, chúng có thể phát triển rất nhanh và làm bạn hoàn toàn mất kiểm soát, do vậy cần hành động ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường trong bể. Bọn tiểu yêu này cũng có thể lây nhiễm một số bệnh cho cá, do đó chúng ta phải thẳng tay loại trừ, đại khai sát giới.
Xử lý bằng thuốc – hóa chất: Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc có bán trên thị trường để loại bỏ ốc và một số loại ký sinh trong bể. Hầu hết nếu sử dụng đúng cách sẽ hoàn toàn an toàn cho cây và cá trong bể. Tuy nhiên, có thể gây nên những tác dụng không tốt đối với những loài cây, cá nhạy cảm, đó là lý do nhiều người không thích lựa chọn phương án này.
Sử dụng cá ăn ốc: Một số loài cá lóc có khả năng ăn ốc rất tốt, hay một loài cá khá phổ biến và dễ kiếm là cá chuột Mỹ cũng rất ưa thích các loại ốc. Tin tôi đi, nhìn bọn nó mút mát các em ốc để mần thịt cũng phê ra trò đấy ạ. Phương án này vừa thú vị và vừa đòi hỏi sự kiên nhẫn nếu bể của bạn lớn và nhiều ốc.

Hình ảnh cá Chuột Mỹ
Cá Chuột Mỹ rất ưa thích các loại ốc

Sử dụng ốc ăn ốc: Phương án này còn bá hơn cả phương án bên trên, gọi là ” Dĩ độc trị độc”. Sử dụng loại ốc ưa thích những người bạn đồng họ tộc nhưng bé hơn làm thức ăn thực sự là một thú vui độc ác quá đi à. Nhưng mà nó sẽ thực sự thú vị đấy bạn ạ. Tuy nhiên vẫn cần sự trợ giúp thêm của đôi bàn tay nhỏ bé để có được một bể cá xinh xinh bạn nhé.
Hình ảnh Ốc ăn ốc Helena
Ốc ăn ốc Helena

Sử dụng bẫy ốcBạn có thể mua các loại bẫy ốc hiện có trên thị trường và làm theo hướng dẫn, hoặc cũng có thể sử dụng phương pháp hoàn toàn tự nhiên đến từ vườn nhà bạn hoặc chợ gần nhà. Lấy một lá xà lách xanh tươi và ngọt lịm cố định vào một góc bể và hôm sau bạn chỉ cần quang vợt là hốt cả tổ tông mười mấy đời nhà bọn ốc rồi. Tuy nhiên, phương án này cũng chỉ giúp bạn khống chế sự việc trong giới hạn mà thôi, không thể hoàn toàn loại bỏ 100% được bạn nhé.
Người có người tốt người xấu, ốc cũng có ốc tốt ốc xấu, có những lúc nó gây hại, hủy hoại thực vật, nhưng cũng có lúc chúng lại giúp ta khống chế rêu tảo trong bể cá. Nói chung là quyết định là ở bạn, chúc bạn có một bể cá thật ưng ý và đẹp mắt.

Back to top button