KIẾN THỨC

Cách tự nhân giống san hô tại nhà

Đối với người chơi cá cảnh biển chuyên nghiệp, nhất là những người chơi đã chuyển sang chơi san hô cứng (SPS), việc phải nhân giống là điều kiện tiên quyết để có một bể san hô đẹp. Thái Hoà Aquarium xin chia sẻ bài viết về cách tự nhân giống san hô tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.
Khi thú chơi bể cá biển trở nên phổ biến, lượng kiến thức liên quan đến việc nuôi cá và san hô thường xuyên được cập nhật và nâng cấp, phát triển các cách thức chăm sóc và kỹ thuật xử lý tốt hơn, đem đến thành công hơn trong thú chơi. Tuy nhiên, việc hiểu và nhân rộng các điều kiện tạo ra sự sinh sản tự nhiên của san hô vẫn là một khía cạnh khó nắm bắt trong việc chăm sóc san hô. Việc san hô sinh sản trong bể cá rạn san hô tại nhà vẫn chưa phổ biến. Rất may là san hô sử dụng nhiều hơn một phương thức sinh sản để nhân giống. Mặc dù sinh sản hữu tính vẫn chưa phổ biến, nhưng sinh sản vô tính lại cực kỳ phổ biến trong bể cá rạn san hô tại nhà được duy trì tốt.
Bằng cách tận dụng chiến lược nhân giống độc đáo này, với sự kiên nhẫn, những người yêu thích rạn san hô có thể lấp đầy một bể cá về cơ bản chỉ bằng một vài san hô bố mẹ. Nhân giống san hô là một cách tiết kiệm chi phí để có nhiều san hô hơn, nhưng quan trọng hơn, nó giúp giảm bớt nhu cầu đối với san hô thu hoạch từ đại dương.

Sinh sản vô tính

Hình ảnh Nhân giống san hô tại nhà
Nhân giống san hô tại nhà

Khi có điều kiện môi trường thích hợp (ví dụ: thông số nước thích hợp, chuyển động của nước, nhiệt độ nước, điều kiện ánh sáng, mức canxi, v.v.), san hô sẽ phát triển và nhân lên một cách tự nhiên trong bể cá gia đình. Hình thức sinh sản vô tính phổ biến nhất của san hô là “nảy chồi”, trong đó một nhánh con được hình thành từ san hô mẹ. Trong quá trình nảy chồi, một san hô mới (chồi) được tạo ra, thường là ở rìa đang phát triển của san hô mẹ. Khi nhánh con phát triển và quá trình nảy chồi tiếp tục, một đàn san hô mới nhỏ bắt đầu phát triển và lớn lên từ san hô mẹ.
Trong đại dương, sự tách rời của chồi san hô mới hình thành thường do dòng nước mạnh, chấn thương vật lý hoặc tác nhân sinh học gây ra. Khoảng thời gian chính xác là khác nhau giữa các loài, nhưng chồi hoặc nhánh con cuối cùng sẽ tách ra khỏi san hô mẹ và định cư ở một vị trí mới.

Sự can thiệp của con người

Hình ảnh Cắt nhánh để nhân giống san hô
Cắt nhánh để nhân giống san hô

Sự phân chia và tách chồi diễn ra tự nhiên trong bể cá rạn san hô được duy trì tốt. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài và khá khó đoán. Những người chơi có kinhn nghiệm dày dặn hoặc chuyên nghiệp có thể tự mình giải quyết vấn đề và phân chia san hô hiện có. Các san hô nấm và Polyp như Xenia là một trong những loài san hô dễ nhân giống nhất vì vị trí phát triển của mỗi chồi có thể nhìn thấy rõ ràng.
Một vết cắt sạch sẽ được thực hiện để cắt chồi khỏi san hô mẹ bằng cách sử dụng một chiếc kéo mô hoặc máy cắt xương sắc bén. Điều quan trọng là phải thực hiện vết cắt nhanh gọn chính xác để đảm bảo vết cắt sạch và lành nhanh hơn. Đảm bảo cắt ở gốc chồi san hô nơi nó bám vào san hô mẹ. Nếu sự khác biệt giữa chồi mẹ và chồi không rõ ràng và bạn không cảm thấy tự tin, hãy đợi cho đến khi chồi trưởng thành và sự khác biệt rõ ràng. Chồi bị cắt sau đó có thể được gắn vào một mảnh đá sống nhỏ. Sử dụng dây câu hoặc nylon để cố định san hô một cách nhẹ nhàng nhưng chặt chẽ vào đá sống. Đặt san hô ở một vị trí với ánh sáng và luồng nước phù hợp.
Cung cấp và duy trì điều kiện nước lý tưởng để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Trong khoảng thời gian thích hợp, san hô mới sẽ trưởng thành và lấp đầy một cách đẹp đẽ. Miễn là san hô được chăm sóc tốt, quá trình này có thể được lặp đi lặp lại vô thời hạn – dẫn đến một bể cá rạn san hô đầy ắp chỉ từ một số ít san hô bố mẹ.
Theo LiveAquaria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button