KIẾN THỨCCá Koi

Cách lựa chọn cá koi đực và cái

 Thái Hoà Koi Farm xin giới thiệu tới người chơi bài viết chia sẻ kinh nghiệm về cách phân biệt và lựa chọn cá Koi Đực và Cái khi cá còn nhỏ (Tosai). Hi vọng bài viết sẽ đem đến những kinh nghiệm tốt để người chơi có thể lựa chọn và chăm sóc tốt hơn cho những Koi của mình.
Làm thế nào để chọn một con cá Koi đực hoặc cái khi còn nhỏ (Tosai) ? Không ai có thể chọn một con Tosai đực hay cái chính xác 100%. Một số con thể hiện giới tính của mình rõ ràng 100%, nhưng một số con khác thì không, và một số con thì lại là lưỡng tính. Kiến thức sau đây sẽ giúp bạn tăng thêm phần trăm cơ hội để lựa chọn đúng giới tính mong muốn của chú cá koi bạn định nuôi.

Đối với cá đực:

1. 80% con đực trổ màu sớm.
2. Màu trắng (Shiroji) và Đỏ Beni trông tho ráp, da ửng vàng hoặc da trắng nhưng đầu ửng vàng, đặc biệt là miệng, mũi và vùng má. Nếu con cá có đầy đủ những yếu tố trên 90% là cá đực.

Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Cá đực có phần mũi hơi ửng vàng

3. Vây ngực cá đực dày hơn, xương chính và xương phụ có màu trắng sẫm. Nếu mắt bạn hoàn hảo 20/20 bạn có thể nhìn thấy những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, chọn con đực lên tới 100%.
Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Những chấm nhỏ liti được gọi là ngôi sao

4. Hậu môn cá đực giống như giọt nước, dài và thụt vào trong da, 90 % là cá đực.
Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Phân biệt cá koi qua hậu môn

Đối với cá cái:

1. 80% con cái không trổ màu sớm.
2. Màu trắng (Shiroji) và màu đỏ (Beni) trông mềm mại và sáng bóng, màu trắng (Shiroji) trổ đều đặn từ đầu mũi, đầu, má đến đuôi. Nếu con cá có đủ những yếu tố trên thì 90% là cá cái.

Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Cá Koi Cái

3. Vây ngực mỏng, trong đục, xương chính và xương phụ có màu ửng sáng hơn và không có những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật quan sát này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, lựa chọn cá cái lên đến 100%.
Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Vây cá đực dày hơn

4. Hậu môn tròn và nhô ra chứ không thụt vào, chính xác là cá cái đến 99%.
Hình ảnh minh họa cách chọn cá koi
Hậu môn cá koi cái

Nếu bạn thành thạo cả 4 kỹ năng trên, bạn sẽ có khả năng chọn đúng một con đực hoặc cái chính xác đến 95% hoặc hơn.
Nếu bạn đang tìm mua cá Koi, hãy tham khảo: Danh sách cá Koi Nhật Bản đang có tại trại Thái Hoà Koi Farm

Back to top button