KIẾN THỨC

Cách cho cá cảnh ăn

Hầu hết người mới chơi cá cảnh đều không nắm được cách cho cá cảnh ăn dẫn đến việc dư thừa thức ăn trong bể, gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết cá, chết cây thủy sinh dẫn đến chán nản mà từ bỏ một thú chơi vô cùng thú vị và bổ ích này. Cá cảnh Thái Hòa xin chia sẻ với bạn một cách cho cá cảnh ăn đơn giản và hợp lý cho mọi loại cá cảnh nước ngọt và nước mặn.
Trước khi đi sâu vào vấn đề phải cho cá cảnh ăn như thế nào, chúng tôi xin chia sẻ với bạn, cá là loại động vật máu lạnh (poikilothermic). Nhiệt độ cơ thể chúng khá cân bằng với môi trường đang sống. Chúng không cần phải giữ ấm cơ thể theo cái cách mà con người chúng ta, động vật máu nóng (homoeothermic) phải làm. Do đó chúng sử dụng khá ít năng lượng và tất nhiên là cần ít nguồn thức ăn hơn để tồn tại như chúng ta. Vì vậy, việc bạn cho ăn ít, hoặc quên không cho ăn một vài ngày cũng không đến mức ảnh hưởng đến tính mạng của chúng.

Hình ảnh cho cá cảnh ăn
Nên cho cá cảnh ăn vừa và đủ

Về lý thuyết thì là như vậy, nhưng về mặt đạo đức và kỹ thuật, chúng ta nên cho cá cảnh ăn đầy đủ và điều độ để chúng có thể sống khỏe mạnh và đẹp đẽ cho chúng ta ngắm.
Bạn nên cho cá cảnh ăn lượng thức ăn chỉ vừa đủ trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của chúng đối với thức ăn. Rắc một chút thức ăn vào trong bể cá và lùi ra xa quan sát cá ăn, khi cá ăn hết bạn lại tiếp tục rắc thêm lần hai rồi lại lùi lại để quan sát chúng. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ, ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra chúng ta lập tức dừng cho ăn.
Không nên đổ thức ăn vô tội vạ vào bể cá mà không cần biết chúng ăn uống như thế nào, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước của bể cá. Nếu bể cá của bạn đang hoạt động ổn định bỗng xuất hiện nhiều tảo nâu bất thường, đó cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn cho ăn quá nhiều thức ăn.
Tổng kết lại, đối với người chơi cá cảnh kinh nghiệm thì bạn nên giữ nguyên tắc cho ăn thiếu còn hơn thừa. Chúc các ban một mùa giáng sinh vui vẻ và hạnh phúc.

Back to top button