KIẾN THỨCCá Săn Mồi

Cá Lóc Nữ Hoàng – Một trong những loài cá lóc cảnh đẹp nhất

Cá Lóc Nữ Hoàng – Channa Aurantimaculata là một trong những loài cá lóc cảnh đẹp nhất và được yêu thích nhất. Chúng có vẻ ngoài gần giống với cá Lóc Hoàng Đế, những người mới chơi có thể nhầm lẫn đôi chút giữa hai loại cá này. Thái Hoà Aquarium xin gửi tới người chơi một bài chia sẻ giúp quý người chơi hiểu rõ hơn về loài cá tuyệt đẹp này.

Hình ảnh Cá Lóc Nữ Hoàng trưởng thành có thể dài tới 35-40cm
Cá Lóc Nữ Hoàng trưởng thành có thể dài tới 35-40cm

Nguồn gốc tên gọi

Channa: được phát triển từ tiếng Latin “channe”, dùng để chỉ những dòng thuộc bộ cá vược. Trường hợp cụ thể ở đây nghĩa là cá lóc
Aurantimaculata: cũng theo tiếng Latin “aurantium” nghĩa là màu da cam và “maculatus” là vết, đốm. Tổng thể có nghĩa là loài cá lóc có những vệt hay mảng màu da cam trên mình.

Phân bổ

Được tìm thấy ở lưu vực nước của dòng sông Brahmaputra chảy qua bang Assam và Arunachal Pradesh – Bắc Ấn Độ.
Loài này dường như bị giới hạn săn bắt, sưu tầm ở phía Bắc của bang Assam trong khi đó ở bang Arunachal Pradesh chúng được săn đón ở những vùng lân cận của Tezu thuộc quận Lohit.

Tập tính

Nơi sinh sống của cá lóc Nữ Hoàng ngoài tự nhiên chủ yếu ở các vùng rừng nhiệt đới gió mùa nơi có nhiều trận mưa nặng hạt, độ ẩm không khí cao, và nhiệt độ cao vào mùa hè – đặc trưng của vùng khí hậu đó.
Trong vào những miêu tả của Musikasinthorn (năm 2000) và dựa vào những thông tin của các nhà sưu tầm cá lóc Nữ Hoàng đã chỉ ra chúng thường cư trú trong những dòng sông, đầm lầy hay là hồ nơi có dòng nước kết nối với dòng sông Brahmaputra.
Trong nghiên cứu của Goswami et al (năm 2006) chúng thường làm tổ trong hang gần gốc cây ở những khu vực có rừng tạm thời bị ngập úng trong suốt các đợt gió mùa hàng năm.
Hang của chúng có thể dài và sâu lên tới 2 mét và chúng ẩn náu ở trong hang ở trong suốt mùa đông khô hạn và nổi lên để săn mồi, sinh sản khi nơi trú ngụ của chúng bị ngập úng.
Chiều dài tối đa khi trưởng thành từ 35-40cm

Chuẩn bị bể nuôi

Bạn nên chuẩn bị 1 bể với kích thước 150cm x 60cm là tối thiểu còn mực nước thì không quá quan trọng nhưng mà không nên để mức nước xuống dưới 30cm. Và việc có 1 hệ thống lọc tốt cũng giúp cho chúng ta có thể đảm bảo sự thành công trong việc chăm sóc loài cá này. 

Nuôi dưỡng

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị 1 cái nắp bể có đèn ánh sáng mờ cộng với 1 ít cây thủy sinh ví dụ như cây xương nổi trên bề mặt của bể. Nắp bể là vô cùng quan trọng khi bạn nuôi dòng cá này vì chúng khá là nổi tiếng với khả năng nhảy, bạn cũng không nên để mực nước quá cao mà nên có khoảng trống để cho không khí được lưu thông.
Quan trọng không kém đó chính là việc kiểm soát nhiệt độ của nước trong bể, nhất là là ở những vùng địa lý ở phía Bắc Việt Nam nhiệt độ có thể thay đổi rất đột ngột theo mùa thế nên việc kiểm soát nhiệt độ trong bể là rất quan trọng.
Dải nhiệt độ: 10 – 28 độ C
Độ pH: 6.0 – 8.0
Độ cứng của nước: 36 – 357 ppm

Chế độ chăm ăn

Đối với 1 loài cá săn mồi như cá lóc Nữ Hoàng thì việc ăn những loại cá nhỏ hơn hay là các loại côn trùng trong tự nhiên là hết sức bình thường, tuy nhiên thì chúng hoàn toàn có thể thích nghi được với cách ăn khác khi bị nuôi nốt trong 1 môi trường như bể kính. Có những con còn chấp nhận việc ăn loại thức ăn khô như cám mặc dù đó không phải là chế độ ăn chuẩn của chúng trong tự nhiên.
Cá con có thể ăn các loại ấu trùng chironomid (giun máu), giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và những thứ tương tự trong khi cá trưởng thành sẽ chấp nhận các loại thịt cá, tôm/tôm nguyên con, hến, tôm sông sống, giun đất lớn hơn, v.v.
Ngoài ra không nên cho loài này ăn thịt động vật có vú hoặc thịt gia cầm như tim bò hoặc thịt gà vì một số chất béo có trong những thứ này không thể được cá chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ mỡ thừa và thậm chí thoái hóa nội tạng.
Tương tự như vậy, không có lợi ích gì trong việc sử dụng nguồn thức ăn như cá sống hoặc cá vàng nhỏ để làm mồi cho chúng điều đó mang theo nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh tật ở những con mồi như thế.

Sinh sản

Vì cá lóc Nữ Hoàng nói riêng và cá lóc nói chung là 1 loài giống hung hăng thế nên không nên nuôi chúng trong 1 bể cộng đồng mà nên để ở 1 bể riêng biệt. Chúng có tính lãnh thổ rất cao và đôi khi kể cả bạn nuôi 1 cặp ngay từ lúc chúng còn ở size bé lúc ban đầu thì chuyện xảy ra xung đột vẫn không thể tránh khỏi.
Trong hầu hết các trường hợp, những con trưởng thành cũng có thể được xác định giới tính bằng cách quan sát chúng từ trên cao, những con cái thường có cái đầu rộng và bẹt hơn. Con đực bắt đầu phát triển vây lưng mở rộng hơn, có hoa văn đậm hơn khi chúng đạt kích thước khoảng 150 mm. Cuối cùng thì cá lóc Nữ Hoàng là loại ấp trứng trong miệng để chúng có thể bảo vệ những quả trứng của mình.
Theo Seriousfish

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button