Cá Cảnh Nước NgọtCá Săn MồiCá Thuỷ SinhKIẾN THỨC

Cá lóc mắt Nam Mỹ là cá gì? Bật mí những điều thú vị về cá lóc mắt Nam Mỹ

Tổng hợp đầy đủ thông tin thú vị về cá lóc mắt Nam Mỹ

Chân dung cá lóc mắt Nam Mỹ
Chân dung cá lóc mắt Nam Mỹ

Cá lóc mắt Nam Mỹ (hay còn gọi là cá lóc đốm cam) là một loài cá nước ngọt nằm trong họ cá lóc. Với đặc điểm dễ chăm sóc và thích nghi với nhiều môi trường sống, đây hiện là một trong những loài cá cảnh được khá nhiều người chơi săn lùng. Ngày hôm nay, hãy cùng Thái Hòa Aquarium tìm hiểu chi tiết về loài cá lóc mắt Nam Mỹ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi:

Tên phổ biến nhất của loài cá này là cá lóc mắt Nam Mỹ, ngoài ra chúng còn được gọi là cá lóc đốm cam và tên tiếng Anh là Channa Pleuropthalma.

Phân loại:

– Bộ: Cá vược

– Họ: Cá lóc

Phân bổ – Nguồn gốc:

– Cá lóc mắt Nam Mỹ tập trung chủ yếu tại Indonesia – đây cũng là quốc gia đầu tiên phát hiện sự sống của chúng. Cụ thể là ở phía Đông Nam của đảo Sumatra; Lưu vực sông Kapuas và Barito của tỉnh Kalimantan.

– Cá lóc mắt Nam Mỹ được công nhận chính thức về sự tồn tại vào năm 1851 bởi nhà ngư học người Hà Lan Pieter Bleeker, với tên gọi ban đầu là cá lóc vảy Đông Nam Á. Nơi đầu tiên chúng được tìm thấy là Bandjarmasin – 1 thành phố cảng ở khu vực đông nam đảo Borneo của Indonesia. Tên của chúng là từ ghép của pleuro – nghĩa là “bên” và ophthalma nghĩa là “mắt”, ám chỉ 2-3 đốm mắt (hố sắc tố) ở hai bên sườn, các đốm mắt đơn trên nắp mang và trên vây đuôi của chúng.

Mô tả đặc điểm:

Cá lóc mắt Nam Mỹ cũng thường được gọi là “đầu rắn”. Biệt danh này là do phần đầu dẹt và hình dạng cơ thể có phần thon dài và hình trụ của chúng.

Tất cả các loài đều có khoang siêu nhánh nằm ngang mức mang. Những khoang này dùng để dẫn oxy từ không khí lên bề mặt, được gọi là “mê cung”.

Chúng là loài cá săn mồi với phần miệng tương đối lớn so với cơ thể, hàm dưới nhô ra. Chúng cũng có những chiếc răng nhỏ sắc nhọn. Vây lưng và vây hậu môn thon dài bao phủ gần như toàn bộ cơ thể, vây đuôi hình tròn.

Kích thước cơ thể tối đa của cá lóc mắt Nam Mỹ có thể lên tới 50cm (với điều kiện sinh sống trong môi trường tự nhiên hoang dã)

Môi trường sống lý tưởng:

– Trong điều kiện tự nhiên hoang dã, suối và rừng ngập mặn là những nơi loài cá này tập trung nhiều nhất. Loài cá này rất thích những khu vực nước đen và trong.

– Trong điều kiện nuôi bể, điều kiện nước lý tưởng nhất của loài cá lóc mắt Nam Mỹ sẽ là:

+ Nhiệt độ: 22 – 28°C

+ Độ pH: 6,0 – 7,5

+ Độ cứng: 36 – 357 ppm

Kích thước bể cá phù hợp:

Khi nuôi cá lóc mắt Nam Mỹ, bạn nên sử dụng bể cá có kích thước dài và rộng, tối thiểu là 240 X 60 cm. Đây là kích thước phù hợp khi bạn chỉ nuôi một vài con cá. Còn nếu nuôi theo nhóm, bạn cần sắm một chiếc bể với kích thước lớn hơn.

Cách thiết lập – chăm sóc bể cá:

– Việc thiết lập bể cho loài cá này không quá phức tạp, thậm chí là khá đơn giản do không cần tốn công chăm sóc cầu kỳ. Đặc biệt đối với cá lóc mắt Nam Mỹ nhỏ, chúng cực kỳ nhạy cảm với việc thay nước nên bạn có thể bớt đi công sức và thời gian làm việc này.

– Không giống như hầu hết những loài cá khác trong họ cá lóc, cá lóc mắt Nam Mỹ là cá nổi và cần nhiều chỗ để bơi. Do đó khi nuôi chúng, bạn cần thiết lập một chiếc bể dài và rộng có vùng nông, kèm theo đó hãy trồng nhiều thực vật vì khi đến mùa sinh sản, những con cá này sẽ lựa chọn vùng có thực vật bao phủ để làm ổ đẻ trứng.

– Một lưu ý quan trọng nữa là bạn cần sắm thêm một tấm nắp đậy bể, do cá lóc mắt Nam Mỹ vốn nổi tiếng về khả năng nhảy ra ngoài trốn thoát.

Thực đơn:

Là loài động vật ăn thịt, cá lóc mắt Nam Mỹ cần được cho ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, có thể là thịt sống hoặc thịt đã chế biến đều được. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn các loại thức ăn viên cho cá được chế biến sẵn.

Về sản phẩm thức ăn dạng viên dành cho cá lóc mắt Nam Mỹ, Thái Hòa xin phép gợi ý đến anh em người chơi Thức ăn cho cá Koiking – 1 sản phẩm thức ăn cho cá luôn đứng top đầu về lượt người mua trên các sàn thương mại điện tử.

Thức ăn cá Koiking – món ăn lý tưởng kích thích sự phát triển cho cá lóc mắt Nam Mỹ
Thức ăn cá Koiking – món ăn lý tưởng kích thích sự phát triển cho cá lóc mắt Nam Mỹ

Được sản xuất từ những nguyên liệu lành tính – an toàn có sẵn trong tự nhiên, loại thức ăn này sẽ giúp cho cá ăn ngon, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cá.

Tập tính:

Cá lóc mắt Nam Mỹ là loài cá có tập tính sống theo đàn
Cá lóc mắt Nam Mỹ là loài cá có tập tính sống theo đàn

Cá lóc mắt Nam Mỹ là một trong số ít loài cá lóc tiếp tục sống theo đàn ngay cả sau khi trưởng thành.

Loài cá này có tính lãnh thổ và không đánh giá cao sự hiện diện của kẻ săn mồi – những động vật có tập tính tương tự chúng.

Là một loài nhút nhát và cảnh giác, những con cá này sẽ chung sống hòa bình với những con cá lớn hơn chúng. Tuy nhiên nếu được nuôi trong một nhóm, đôi khi chúng cũng có thể trở nên táo bạo và cố gắng tấn công những người bạn cùng bể. Đừng cố gắng trộn cá lóc mắt Nam Mỹ với những con cá nhỏ hơn mà chúng có thể nhét vừa miệng, bởi chúng sẽ coi đó là con mồi của mình.

Giới tính:

Cá lóc đực màu xanh lam, còn cá lóc cái có màu xanh lục
Cá lóc đực màu xanh lam, còn cá lóc cái có màu xanh lục

Sau khi đã trưởng thành về yếu tố sinh học, giới tính của cá lóc mắt Nam Mỹ đã có thể phân biệt được. Con đực thường sẽ mảnh mai hơn con cái và chúng cũng có xu hướng phát triển sang màu xanh lam. Trong khi con cái lại giữ nguyên màu xanh lục trên cơ thể.

Sinh sản:

Con số không được tính toán cụ thể, tuy nhiên trong một mùa sinh sản của cá lóc mắt Nam Mỹ có thể lấp đầy 1 bể cá đủ lớn.

Trong tự nhiên, cá lóc mắt Nam Mỹ thường bơi theo bầy ở những con sông thoáng đãng. Khi đến mùa sinh sản, một cặp cá sẽ bơi vào vùng nước nông có thực vật bao phủ và tạo ổ đẻ trứng tại đó. Sau khi hoàn thành “nhiệm vụ”, chúng được cho là sẽ quay trở lại với đàn.

Một vài lưu ý thêm:

Những con cá lóc mắt Nam Mỹ non cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của nước. Do đó, không nên thực hiện thay nước quá thường xuyên vì điều này sẽ làm chúng căng thẳng.

Cá lóc mắt Nam Mỹ có tập tính săn mồi theo đàn. Ngay khi một con trong đàn khởi động một cuộc tấn công con mồi, các con khác cũng sẽ làm theo. Do đó, hãy xem xét và chọn lựa bạn cùng bể thích hợp cho loài cá này nhé!

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích về loài cá lóc mắt Nam Mỹ và có phương pháp chăm sóc đúng cách nếu như đang mong muốn nuôi loài cá này!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button