KIẾN THỨCCá Thuỷ Sinh

Cá Cầu Vồng Coen: 1 Vài Điều Độc Đáo Về Loài Cá Cảnh Đa Sắc Màu

Cá Cầu Vồng Coen – Coen River Rainbowfish là một trong những cá thể cầu vồng mới, được người chơi Việt Nam chú ý, và được các dealer nhập về để phục vụ cho phong trào chơi cá cầu vồng đang cực kỳ sôi nổi ở trong nước. Vì thông tin loài cá này còn khá ít, Thái Hoà Aquarium xin tập hợp chút thông tin ít ỏi tìm kiếm được để thông tin tới người chơi, hi vọng giúp ích phần nào cho quý người chơi trong quá trình chinh phục loài cá cảnh hấp dẫn này.

Hình ảnh Cá Cầu Vồng Coen - Coen River Rainbowfish
Cá Cầu Vồng Coen – Coen River Rainbowfish

Thông tin cơ bản

Tên khoa học: Melanotaenia trifasciata “Coen River”

Tên thường gọi: Cá cầu vồng Coen

Họ: Melanotaeniidae

Kích thước thông thường trong bể cá: 10 – 11 cm

Phạm vi pH phù hợp cho loài: 7.0 – 8.0

Độ cứng của nước phù hợp (dGH): 8 – 18°N (142,86 – 321,43ppm)

Nhiệt độ phù hợp: 24 – 30 °C (75,2 – 86°F)

Cách những con cá này sinh sản: đẻ trứng

Nguồn gốc của loài: Châu Đại Dương

Tính khí đối với cá thể cùng loài: hòa bình

Tính khí đối với các loài cá khác: hòa bình

Vị trí yêu thích trong bể cá: Tầng giữa

Thức ăn và chế độ ăn

Cũng giống như nhiều cá thể cầu vồng khác, cá cầu vồng Coen là loài cá ăn tạp, bạn nên cho chúng ăn các loại thức ăn mảnh hoặc viên chất lượng, nhưng cũng nên bổ sung các loại thức ăn tươi như trùn chỉ, sâu đỏ, hoặc thức ăn đông lạnh như tôm ngâm, sâu đông lạnh.

Nguồn gốc

Sông và suối và hệ thống thuỷ lợi trên khắp nước Úc.

Phân biệt giới tính

Con đực có xu hướng lớn hơn một chút với lưng cong rõ rệt hơn.

Nhân giống

Hình ảnh Sau khi đẻ trứng nên tách cá bố mẹ ra khỏi bể
Sau khi đẻ trứng nên tách cá bố mẹ ra khỏi bể

Bạn nên có một bể cá riêng để chuẩn bị cho quá trình sinh sản loại cá cầu vồng này, với một bể kính vừa phải, có bộ lọc đầy đủ và thêm một số cây thuỷ sinh hoặc chổi sinh sản. Con đực sẽ thể hiện màu sắc rực rỡ trong quá trình sinh sản và hướng dẫn con cái đến địa điểm sinh sản. Sau khi cá sinh sản, nên chuyển cá bố mẹ sang bể khác, vì chúng rất dễ ăn trứng. Trứng sẽ được đẻ trong vài ngày, vì vậy cần theo dõi sát sao quá trình này. Sau một tuần, trứng sẽ nở và cá bột có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối.

Bể sinh sản nên được thiết lập với một bộ lọc bọt biển và thêm các loại cây lá tốt hoặc cây lau nhà sinh sản. Con đực sẽ thể hiện màu sắc rực rỡ trong quá trình sinh sản và hướng dẫn con cái đến địa điểm sinh sản. Nếu đã dùng chổi đẻ thì nên chuyển sang bể khác, nếu không chuyển cá bố mẹ vì chúng dễ ăn trứng. Trứng sẽ được đẻ trong một số ngày, vì vậy hãy chú ý theo dõi bể. Sau một tuần, trứng sẽ nở và cá bột có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở.

Tuổi thọ

Tuổi thọ dự kiến là 5-8 năm.

Thông tin bổ sung

Melanotaenia trifasciata sinh sống tốt với các cá thể cùng bể có kích thước tương tự nhưng có thể bắt nạt những con cá nhỏ hơn. Tốt nhất chúng nên được nuôi trong bể chỉ dành cho một loài vì loài này đã được biết là có thể lai tạo với các loài cá cầu vồng khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button