KIẾN THỨCCá AliCá Cảnh Nước Ngọt

Cá ali Calvus – Phần I: giới thiệu tổng quan

Cá cảnh Thái Hòa 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội xin giới thiệu tới người chơi thông tin của dòng cá ali Calvus cao cấp. Giá cao, hiếm, khó nuôi khiến cho loại cá Ali này được nhiều người chơi quan tâm.

Đặc điểm của những con cá của họ Compressiceps là thân hình dẹp, tức là bề ngang rất hẹp so với chiều dài của cơ thể, với cái miệng dài và sâu. Các tên gọi thông thường của chúng như Compressiceps Cichlid, Lamp compressiceps, comps Cichlid.

Hình dạng khác thường của những con cá ali calvus bắt nguồn từ môi trường sống của chúng trong tự nhiên, các bãi đá hoang tàn đổ nát. Tại sao vậy? Do phải thường xuyên luồn lách giữa các khe nứt, thân hình chúng đòi hỏi phải thuôn gọn và dẹt để có thể chui qua các khe, vách nhỏ hẹp nhất để săn bắt các loài cá nhỏ và các loài thủy sinh nhỏ bé. Do đó, rất hiếm gặp chúng ở khu vực có nền cát, hoặc những khu có đá lớn được phủ bởi lớp trầm tích.

Hình ảnh cá Ali Calvus
Loài cá Ali này có hình dạng khá đặc biệt

Những con cá Ali Calvus có ngoại hình khá giống nhau. Chúng sở hữu một cơ thể dẹt, trán dài và dốc. Kích thước của chúng có phần khiêm tốn hơn so với những người anh em Compressiceps khác của chúng, như cá Ali Mặt Ngựa, kích thước của chúng chỉ dao động từ 13 tới 15 cm.

Có một số biến thể của loài cá Ali calvus này theo khu vực địa lý khác nhau. Các sọc trên cơ thể cá có từ 8 tới 12 sọc, với các chấm màu từ trắng tới xanh điểm xuyết dọc cơ thể. Màu sắc của chúng cũng chuyển biến từ màu nâu tối tới nâu đỏ, vàng hay cam đậm. Những biến thể khác nhau được đặt tên theo vùng mà chúng xuất hiện, màu sắc của chúng như : cá Calvus Muzi đầu vàng, cá calvus Chaitika da cam, cá Calvus Kasanga đầu vàng, cá Calvus Mutondwe đầu vàng, cá Calvus Nangu.

Trong số các biến thể của cá Ali Calvus, có một biến thể khá độc đáo đó là cá Ali Calvus Sumbu lùn. Chúng có ngoại hình khá giống với những con cá Calvus khác nhưng có kích thước nhỏ hơn. Theo một số nghiên cứu, kích thước trong điều kiện nuôi nhốt trong bể cá của chúng chỉ là 4,5 tới 5cm với vây màu vàng và ngực màu cam.

Nuôi cá Ali Calvus sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với người chơi có kinh nghiệm. Chúng không quá khó chăm sóc nhưng lại đòi hỏi một chế độ ăn hơi cầu kỳ và dễ bị nhiễm bệnh. Cá bắt từ môi trường tự nhiên thường có màu sắc tốt hơn so với cá nuôi, nhưng lại khó thích nghi hơn so với cá được nuôi đẻ. Cá Ali Calvus cần một bể cá tối thiểu 40 tới 50 gallon với một nền cát và nhiều đá để tạo hang hốc trú ẩn. Bạn có thể trồng cây thủy sinh cho hợp thẩm mỹ, vì loài ali Calvus này không đào hang hoặc cắn cây.

Những con cá Alicalvus sống hòa bình với các loài cá khác trong bể cá. Chúng có thể nuôi trong một bể cá cộng đồng, với những cá thể có kích thước tương đương, hoặc không quá chênh lệch. Chỉ nên nuôi một đôi trong một bể cá có kích thước tương đối, vì chúng sống khá lãnh thổ với loài riêng.

Khi tấn công hoặc tự vệ, những màu sắc trên thân cá Ali Calvus sẽ hiện rõ hơn. Cũng cần hạn chế các cuộc đụng độ của loài này với loài khác do bộ hàm của những con cá Ali Calvus rất dễ bị trẹo. Đặc biệt cẩn thận khi chăm sóc chúng, vì những cái đâm từ gai vây lưng sẽ khiến bạn đau buốt và khó chịu.

Hết phần I : giới thiệu tổng quan. Mời các bạn theo dõi phần II : Đặc điểm môi trường sống và phân loại

Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button