CÁ CẢNHDịch VụKIẾN THỨC

Red Laser Tetra – Loài Cá Độc Lạ Biến Đổi Màu Sắc Trong Thời Kỳ Sinh Sản

Cá Red Laser Tetra
Cá Red Laser Tetra

Red Laser Tetra hay còn gọi là Pink Tetra là loài cá cảnh nước ngọt có bản tính cực kỳ hiền lành. Không chỉ là một loài cá dễ nuôi, Red Laser Tetra còn được người chơi yêu thích vì có một vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, ấn tượng.

Liệu bạn có cảm thấy tò mò về loài cá cảnh độc đáo này? Hãy khám phá bài viết dưới đây của Thái Hòa Aquarium để có thêm cho mình những thông tin thú vị về cá Red Laser Tetra nhé!

Đặc điểm – Nguồn gốc – Hành vi và tập tính của Red Laser Tetra

Red Laser Tetra là một loài cá có nguồn gốc từ vùng Amazon. Loài cá này có chiều dài tối đa là 5,8cm. Trên thân của nó có một đường màu hồng neon chạy dọc cơ thể, ở cả con cái và con đực. Phần vây của chúng trong suốt, ngoại trừ vây hậu môn và vây bụng có phần rìa màu trắng. Tuy nhiên trong thời kỳ sinh sản, cơ thể con đực sẽ chuyển sang màu đỏ ruby sặc sỡ, các vây của nó cũng trở nên sẫm màu hơn, tạo nên một vẻ ngoài đầy bắt mắt ấn tượng.

Red Laser Tetra là loài cá thích sống theo đàn. Loài cá này cũng sẽ trở nên đẹp nhất khi được nuôi trong một đàn có ít nhất 6 con trở lên, tại một bể cá lớn. Đây là một loài cá hiếm hoi tại Việt Nam. Hiện tại, người chơi chỉ có thể săn lùng chúng qua hình thức nhập khẩu từ nước ngoài.

Bạn cùng bể lý tưởng: Cá Red Laser Tetra là một loài cá hiền lành có tập tính bơi đàn. Do đó, bạn hãy tránh đặt chúng cùng với những con cá hung dữ hoặc lớn hơn nhé! Thay vào đó, hãy kết hợp Red Laser Tetra trong một bể với các loài cá có tập tính tương tự như cá ngựa vằn, cá lòng tong, cá bảy màu, cá bút chì,…

Cách phân biệt cá đực và cá cái

Red Laser Tetra đực và cái được phân biệt dễ dàng nhất trong thời kỳ sinh sản
Red Laser Tetra đực và cái được phân biệt dễ dàng nhất trong thời kỳ sinh sản

Trong điều kiện bình thường, việc phân biệt cá đực và cá cái có vẻ sẽ khó khăn bởi vẻ ngoài của chúng trông khá tương đồng nhau. Tuy nhiên trong thời kỳ loài cá này sinh sran, việc phân biệt con đực và con cái sẽ trở nên dễ dàng hơn. ở thời kỳ này, con cái trông sẽ lớn hơn rõ rệt do lượng trứng của chúng khá dồi dào. Trong khi đó về phía con đực, toàn bộ cơ thể chúng sẽ chuyển thành màu đỏ rực rỡ với phần vây được bao phủ gần hết bởi màu đen. Màu sắc của cá Red Laser Tetra đực khi này là hoàn toàn khác với con cái.

Môi trường sống lý tưởng của cá Red Laser Tetra

Loài cá này đặc biệt phù hợp khi được nuôi trong một bể cá có mật độ cây trồng dày đặc.

– Loại nước: nước ngọt

– Nhiệt độ: 24°C – 28°C

– Độ pH: 5,5 – 7,2

– Độ cứng: 4 GH

Chế độ dinh dưỡng dành cho cá Red Laser Tetra

Cá Red Laser Tetra có thể ăn được các loại thức ăn sống như giun, trùn chỉ, lăng quăng,… hoặc các loại thức ăn thô, cụ thể là cám hạt chuyên dùng cho cá.

Hãy chắc chắn về nguồn gốc các loại thực phẩm và chọn thức ăn có thành phần cân bằng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá, không chứa bất kỳ loại mầm bệnh nào.

Làm thế nào để giúp cá Red Laser Tetra thích nghi với môi trường bể mới?

Thái Hòa khuyên bạn nên làm theo các nguyên tắc dưới đây để cá Red Laser Tetra có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới sau khi được mua về. Cụ thể:

  1. Đầu tiên, hãy tắt đèn trong phòng để tránh cá bị ức chế. Tiếp đó, trước khi bắt đầu cho cá làm quen với môi trường mới, hãy quan sát tình trạng của cá bên trong túi.
  2. Đặt túi vẫn còn kín vào bể của bạn để quá trình thích nghi với nhiệt độ có thể diễn ra. Đợi 15 – 20 phút. Lý tưởng nhất là khi bạn tắt đèn trong bể cá để giúp Red Laser Tetra cảm thấy thoải mái.
  3. Sau 15 phút, lấy túi ra khỏi bể cá và mở túi ra. Cho khoảng 100 ml nước bể cá vào túi, lặp lại quy trình này sau mỗi 5 phút. Khi túi đầy, đổ đi một nửa lượng nước và lặp lại quy trình (thêm 100 ml nước, đợi 5 phút giữa các lần thêm cho đến khi túi đầy trở lại).
  4. Cẩn thận lấy cá ra khỏi túi, tốt nhất là dùng tay và đặt vào bể cá.
  5. KHÔNG đổ nước từ túi vào bể cá.
  6. Hãy bắt đầu cho cá ăn vào ngày thứ 2 kể từ khi thả cá vào bể mới. Lần đầu tiên, nên cho ăn ở mức ít nhất có thể để cá dần thích nghi. Bởi nếu đột ngột cho cá ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, dễ khiến chúng bị tắc đường ruột.
  7. Và nhớ, hãy theo dõi – quan sát cá thật kỹ càng trong thời gian đầu để xem liệu chúng có thích nghi với môi trường và những người bạn mới trong bể, cũng như có dấu hiệu nhiễm bệnh không để có phương pháp xử lý kịp thời nhé!

Tầm quan trọng của việc cách ly cá Red Laser Tetra sau khi mới mua

Việc cách ly cá là điều khá quan trọng, bất kể cá của bạn được mua ở đâu. Nó giúp cá mới của bạn phục hồi nhanh chóng hơn sau các điều kiện bất lợi do căng thẳng trong quá trình vận chuyển gây ra. Như bạn đã biết, những tình huống căng thẳng khiến khả năng miễn dịch của tất cả các loài động vật bị suy giảm tạm thời, khiến chúng dễ mắc các bệnh hơn. Điều này cũng xảy ra tương tự ở loài cá.

Những bệnh này được gọi là bệnh bộc phát vì chúng gây ra bởi các tác nhân có trong môi trường nước hoặc trong cơ thể cá. Với hầu hết các trường hợp, tình trạng này không gây ra bất kỳ tác hại nghiêm trọng nào mà chỉ khiến động vật suy giảm hệ miễn dịch tạm thời.

Nếu Red Laser Tetra có biểu hiện yếu thì tốt hơn hết, bạn nên cho chúng ở trong một bể cách ly. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cá phục hồi, điều này còn tránh để bạn tiếp xúc với các loại mầm bệnh khác có thể tồn tại trong nước bể cá chính của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là sau thời gian cách ly, cá mới của bạn sẽ có khả năng hòa nhập tốt hơn với những con cá cũ trong bể.

Hơn nữa, việc cách ly là điều quan trọng để bạn có thể giúp cá Red Laser Tetra làm quen với các thông số nước và thói quen cho ăn mới. Cố gắng tái tạo các điều kiện trong bể cách ly gần nhất với bể cá chính của bạn như nhiệt độ, chỉ số PH và thời gian cá tiếp xúc với ánh sáng.

Bằng cách này, quá trình chuyển đổi cá cảnh của bạn từ môi trường sống tạm thời sang môi trường sống lâu dài sẽ suôn sẻ hơn nhiều.

Cách thiết lập bể mới cho cá Red Laser Tetra

Vì bể mới chỉ là nơi cư ngụ tạm thời trong khoảng thời gian cách ly cá, vậy nên bạn sẽ không cần sử dụng bất kỳ loại chất nền nào.

Kích thước bể cá được khuyến nghị để cách ly là 40-70 lít. Tuy nhiên nếu cá lớn hơn, bạn có thể cần một bể lên tới 100 lít.

Bạn có thể thiết lập tối đa 3 ngày trước khi đưa cá mới về nhà. Đối với cá nước ngọt, ngoài bể cá, bạn còn cần bộ điều chỉnh nhiệt, nhiệt kế, bộ lọc (có thể là bộ lọc bọt biển đơn giản, được khuyên dùng do tính thực tế của việc vệ sinh sau thời gian cách ly).

Nếu thích dùng bộ lọc ngoài thì nhớ bỏ than hoạt tính ra, coi như cần dùng thuốc chữa bệnh, than sẽ hấp thụ một phần dược lý nên làm giảm hiệu quả điều trị) và một chiếc đèn đơn giản (chỉ nên bật đèn khi quá trình thích nghi của cá hoàn tất).

Để làm cho môi trường trở nên thân thiện hơn, hãy tạo cho cá nơi trú ngụ bao gồm một số ổ (có thể là ống nhựa PVC, vì trong bể cách ly không cần quan tâm đến thẩm mỹ, chỉ cần lo lắng về sự thoải mái và dễ sử dụng).

Điều quan trọng là bạn phải tái tạo các thông số của nguồn nước trong bể cách ly và dần dần thay đổi các thông số này cho đến khi chúng giống với thông số trong bể cá chính của bạn.

Trong quá trình cách ly cá khi mới thả về bể mới, nếu môi trường sống cụ thể có độ pH axit hoặc kiềm cao hơn, bạn có thể điều chỉnh các thông số này bằng cách sử dụng các yếu tố axit hóa, kiềm hóa và đệm.

Như đã đề cập, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng bất kỳ chất nền nào trong bể cách ly vì chúng có thể đóng vai trò là nơi trú ẩn cho các vi sinh vật không mong muốn.

Thay vào đó, nên đặt bên ngoài, bên dưới bể cá, giấy hoặc decal màu trắng để đảm bảo việc lưu trữ các ký sinh trùng, nếu chúng xuất hiện ở đáy bể cá. Lý tưởng nhất là cá mới của bạn nên ở trong bể cách ly tối đa 7 ngày trước khi chuyển đến môi trường sống cố định của chúng.

Trên đây là những thông tin thú vị về loài cá cảnh Red Laser Tetra mà Thái Hòa Aquarium đã tổng hợp được. Mong rằng đây sẽ là nguồn tư liệu bổ ích, giúp Quý người chơi có thể mở mang tầm hiểu biết về loài cá quý hiếm này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button