CÁ CẢNHKIẾN THỨC

Cá Phượng Hoàng Peru (Apistogramma Agassizii) – Loài cá cảnh rực rỡ trong “nhà” Cichlidae

Phượng Hoàng Peru có vẻ ngoài và tính cách đa dạng vô cùng thú vị!
Phượng Hoàng Peru có vẻ ngoài và tính cách đa dạng vô cùng thú vị!

Cá Phượng Hoàng Peru (Apistogramma Agassizii) là một loài cá cảnh vô cùng thú vị, không chỉ ở ngoại hình bắt mắt mà còn vì tính cách hòa đồng của chúng. Nếu bạn đã “lọt hố” loại cá này ngay từ cái nhìn đầu tiên, vậy thì hãy cùng Thái Hòa Aquarium khám phá về Phượng Hoàng Peru, cũng như cách thiết lập môi trường sống lý tưởng cho loài cá này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin cơ bản về cá Phượng Hoàng Peru

– Tên khoa học: Apistogramma agassizii

– Chi: Apistogramma

– Họ: Cichlid

– Kich thước: 5-8cm

– Sinh sản: Đẻ trứng

– Tuổi thọ: 3-5 năm

– Nguồn gốc: Loài cá này được tìm thấy phổ biến tại các vùng sông nước ngọt tại Nam Mỹ, phổ biến nhất là tại Peru.

– Màu såc: Cá cái sẽ có màu såc sáng hơn và có những vân đốm trên cơ thể. Trong khi cá đực lại có màu sắc đậm hơn và cũng có những vân đốm trên thân vô cùng bắt mắt, đặc biệt những vân này sẽ càng trở nên nổi bật hơn trong thời kỳ cá giao phối.

– Tính cách: Đây là 1 loài cá có tính cách khá đa dạng và thú vị. Bình thường, chúng sẽ là 1 loài cá vô cùng hiền lành, có thể chung sống hòa bình với nhiều loài cá thủy sinh nhỏ khác. Tuy nhiên khi không đủ nơi ẩn nấp, không được cung cấp đủ thức ăn, không cảm thấy an tòa và đặc biệt là trong thời kỳ giao phối, Phượng Hoàng Peru sẽ trở nên hung dữ, quyết đoán để bảo vệ bản thân.

– Môi trường sống lý tưởng: Phượng Hoàng Peru thích sống trong môi trường nước ấm với nhiệt độ khoảng tầm 24-28°C (75-82°F). Và đảm bảo độ pH từ 6-7; độ cứng từ 5-15dH.

– Thức ăn: Phượng Hoàng Peru là loài ǎn tạp. Chúng có thể ăn trùn chỉ, trùn đông lạnh, các loại thức ăn công nghiệp… Hãy cung cấp cho chúng nguồn thức ăn đa dạng để cá được phát triển tốt nhất.

Cách thiết lập môi trường sống lý tưởng cho cá Phượng Hoàng Peru

– Chọn 1 bể cá có dung tích chứa ít nhất là 75 lít cho 1 cặp cá Phượng Hoàng Peru. Hoặc nếu bạn nuôi 1 đàn, hãy lựa 1 bể lớn hơn. Và đặc biệt, nên bố trí thêm nắp đậy để tránh chúng nhảy ra ngoài.

– Sử dụng cát trải nền thông thường hoặc cát thạch anh để lót đáy bể. Việc này sẽ giúp tạo ra môi trường sống gần gũi như môi trường tự nhiên để cá Phượng Hoàng Peru có thể đào hang ẩn náu.

– Luôn duy trì nhiệt độ nước trong khoång từ 24-28°C (75-82°F) để tạo môi trường nước ấm áp giúp cá Phượng Hoàng Peru được phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, duy trì độ pH trong nước từ 6-7, đây là nồng độ tương tự với môi trường nước tự nhiên của loại cá này.

– Cá Phượng Hoàng Peru thích môi trường nước mềm đến trung bình. Vì vậy, hãy kiểm tra và điều chỉnh độ cứng và độ kiềm của nước sao cho phù hợp bạn nhé!

– Thiết lập 1 hệ thống lọc tốt nhằm duy trì chất lượng nước tốt. Đảm bảo nước luôn lưu thông đều đặn trong quá trình lọc.

– Sử dụng đá, gỗ, và các loại cây thủy sinh để tạo môi trường tự nhiên gần gũi và cung cấp nơi trú ẩn cho cá Phượng Hoàng Peru. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra các hang động và khe hở cho cá bằng cách xếp đá hay thiết lập các đồ vật trang trí.

– Cung cấp cho Phượng Hoàng Peru một chế độ ăn đa dạng bao gồm: côn trùng, thức ăn đông lạnh, và các loại thức ăn khô có chất luợng tốt. Đảm bảo chúng đuợc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất, tránh trở nên hung hăng.

– Theo dõi sức khỏe của cá, đặc biệt là trong thời gian đầu mới về bể và thực hiện các biện pháp cung cấp dinh dưỡng thích hợp. Cùng với đó, chú ý thay nước đều đặn, khoảng 1 tuần/1 lần để đảm bảo môi trường sống trong sạch, tránh phát sinh bệnh cho cá.

– Hãy cân nhắc về tính cách và kích thuớc của các loài cá khác cùng sinh sống với Phượng Hoàng Peru  trong bể để tránh gây ra xung đột. Tuy là loài hiền lành nhưng Phượng Hoàng Peru cũng có thể trở nên hung dữ trong thời kỳ giao phối.

  • Tham khảo chi tiết hơn về cá phượng hoàng trong video dưới đây nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng hợp về cá Phượng Hoàng Peru mà Thái Hòa Aquarium muốn gửi đến Quý người chơi. Mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn bao quát toàn diện nhất về loài cá này, cũng như có thể áp dụng những tips hay ho nếu đang có ý định setup một chiếc bể nuôi loại cá này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button