Cá Cảnh Nước NgọtCá Dọn BểKIẾN THỨC

Cá Tỳ Bà Mũi Lông – Bristlenose Pleco – Ancistrus Temminckii

Lần đầu tiên thấy em cá Tỳ Bà Mũi Lông – Bristlenose Pleco trưởng thành này, thực sự là khá choáng, mình cứ tưởng là một con quái vật thân mềm sống ký sinh trên đầu của một con Pleco. Tuy nhiên, sau khi quan sát, chơi và thấu hiểu, thì đây là một con cá đẹp tuyệt và dễ mến. Cùng Thái Hoà tìm hiểu rõ để cảm em ấy hơn nhé.
Tên thông dụng:  Bushy Nose Plecostomus, Bushy Nose Catfish, Bristlenose Catfish, Bristlenose Pleco and Bushynose Pleco
Tên khoa học: Ancistrus Temminckii, Ancistrus Specie
Kích thước trung bình: 12 cm
Xuất xứ: Nam Mỹ
Thiết lập bể cáCá Tỳ Bà Mũi Lông – Tỳ Bà Mũi Ngựa – Bristle Nose Pleco thích hợp thả trong một bể biotop nhiều lũa đá, giống như những bé pleco khác. Tránh sử dụng các loại gỗ lũa có chứa nhiều tinh dầu.
Kích thước bể cá tối thiểu: 40 lít
Khả năng tương thích: Rất dễ dàng, trái với vẻ ngoài hung dữ, Tỳ Bà Mũi Lông không gây nguy hại ngay cả với những loại cá nhỏ, chúng không phá cây thuỷ sinh mà chỉ ăn các loại tảo bám trên chúng.
Điều kiện nước: Nhiệt độ 22-27 độ C, PH 5,8 – 7,5
Nuôi dưỡng: Cá Tỳ Bà Mũi Lông là loài ăn tạp, tuy nhiên, trong thực đơn của nó phải luôn luôn bao gồm thực vật. Đậu xanh đóng hộp, rau dền, rau diếp, rau cải, xà lách, và các loại dưa chuột đều là món khoái khẩu của chúng. Thỉnh thoảng bạn có thể cho chúng ăn thịt và tôm đông lạnh. Các loại viên nén Spirulina sẽ giúp bạn tạo một chế độ ăn tốt mà không mất quá nhiều công sức.
Phân biệt giới tính: Cá cái đôi khi cũng có nhiều xúc tu ở đầu như cá đực. Tuy nhiên, thường cá đực sẽ nhiều xúc tu và xúc tu cũng dài và mạnh mẽ hơn nhiều so với cá cái.
Sinh sản: Cá Tỳ Bà Mũi Lông – Bristlenose Pleco khá dễ nhân giống. Trong tự nhiên, loài cá “xinh đẹp” này thường sinh sản khi mùa mưa bắt đầu. Nếu cá của bạn không muốn đẻ trứng, bạn có thể đánh lừa cô nàng bằng cách tạo mùa khô và mùa mưa giả trong hồ cá (thay đổi chế độ thay nước). Cá Tỳ Bà Mũi Lông thường đẻ trứng trong hang động hoặc nồi đất đặt ngược.
Cá cái đẻ trứng vàng hoặc da cam, trứng sẽ được cá đực bảo vệ nghiêm ngặt. Cá đực sẽ ngăn chặn sự tấn công của các loại nấm bằng cách dùng vây quạt nước ngọt vào trứng, và do đó, chúng thường xuyên phải túc trực bên trứng. Trứng thường nở sau khoảng 5 ngày. Cá nhỏ vẫn quanh quẩn nơi chúng sinh ra và được cá đực bảo vệ. Sau khi lòng đỏ tiêu hao hết, bạn bắt đầu cho cá nhỏ ăn rau diếp hoặc đậu xanh đóng hộp. Lớn hơn một chút chúng có thể ăn tôm ngâm nước biển và tảo. Cá Tỳ Bà Mũi Lông rất nhạy cảm với chất thải hữu cơ, do đó việc thay nước thường xuyên là vô cùng quan trọng.
Thông tin bổ sung: Giống như tất cả các loại Plecostomus, để bắt chúng bạn cần sử dụng lưới mềm, vây chúng có nhiều gai, do đó dễ bị mắc khi bắt bằng các loại vợt thông thường. Một hồ cá nhiều lũa với chế độ thay nước tốt sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển nhanh, khoẻ mạnh. Đây là một loài thuộc tốp những loại ăn tảo. Thông tin thêm là cá tỳ bà Mũi Lông cũng là một trong số ít các loại cá tỳ bà không ăn cây sống. Chúng có màu nâu sẫm, màu be, màu đen, và màu bạch tạng.
Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button