Cá Cảnh Nước NgọtCá AliKIẾN THỨC

Cá Ali Tropheus Bemba – Tropheus Bemba Orange – Tropheus sp.Bemba

Một trong những loại cá ali thú vị nhất đó là Tropheus, những “chú lùn” ngắn cũn cỡn đầu tù bơi lội tung tăng và luồn lách qua những hang đá lỗ chỗ sẽ cho bạn những cảm xúc rất là phê. Hôm nay, Thái Hoà sẽ giới thiệu tới người chơi một trong những cá thể nổi trội của Tropheus, Tropheus Bemba Orange.

Thông tin cơ bản cá ali Tropheus Bemba Orange

Tên chung: Tropheus Bemba Orange, Tropheus Bemba
Tên khoa học: Tropheus sp.Bemba
Kích thước trung bình: 15cm
Xuất xứ: Hồ Tanganyika
Thiết lập bể cá: Phong cách Đá đặc trưng Tanganyika
Thể tích bể cá tối thiểu: 200 lít
Khả năng tương thích: Tropheus nên được nuôi cùng với các loại tropheus khác, tuy nhiên, bạn cũng có thể nuôi cùng với các loại sau đây:

Điều kiện nước: Nhiệt độ 24-27 độ C; pH 7,6-8,6

Thức ăn

Các loại thực phẩm chứa spirulina được làm từ các loại rau xanh tươi như xà lách và rau bina.

Giới tính

Cá đực phần đầu mũi hơi hóp xuống, còn cá cái có xu hướng phồng lên trên hơn. Con Đực cũng phát triển với tốc độ lớn hơn, màu sắc hoàn thiện hơn và đậm hơn con cái, do nó rất thích khoe mẽ những gam màu của mình khi tán gái và giao hợp. Con đực cũng thường có thân hình đầy đặn hơn, con cái thì mỏng cơm hơn một chút. Cách nhìn trực quan có thể giúp ta nhận định một cách đơn giản, nhưng để chính xác nhất vẫn nên quan sát hậu môn của chúng các bạn mình nhé.

Hình ảnh cá ali Tropheus Bemba
Cách phân biệt Tropheus Bemba đực và cái

Nuôi dưỡng

Con đực sống lãnh thổ và rất hung hăng trong việc quyến rũ con cái. Chúng không bao giờ mệt mỏi trong mục đích duy trì nòi giống, chúng có thể làm điều đó cả ngày. Để sinh sản, bạn không nên nuôi ở tỉ lệ 1:1. Một con đực ở cùng 3, 4 con cái là một tỉ lệ lý tưởng, tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, loài này nên được nuôi dưỡng trong một bể có từ 10 cá thể trở lên. Thách thức khó khăn nhất trong việc lai tạo tropheus là đưa con cái vào trạng thái đẻ trứng.
Thông tin bổ sung
Mặc dù tropheus là dòng cá rất khoẻ mạnh, tuy nhiên, để nuôi dưỡng chúng cũng có không ít những thách thức. Tropheus là một trong những loại cá đáng ngắm nhất, chúng nhiều màu sắc và bơi lội vô cùng tích cực. Cá Ali Tropheus Bemba có thể dễ dàng nhận ra bởi một dải màu cam xung quanh thân cá. Chúng không phổ biến như Tropheus Ikola nhưng vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng chuyên về cá Ali một chút.
Những con cá ali Tropheus Bemba đầu tiên được nhập về Châu Âu từ năm 1958, nhưng các lô hàng tiếp theo phải đợi mãi đến năm 1976. Lần đầu tiên được phát hiện bởi “Marlier” năm 1959, cá ali Tropheus Bemba được tìm thấy ở phía bắc của hồ Tanganyika dọc theo bờ biển phía bắc của Congo.
Cá ali Tropheus Bemba nhỏ có màu sắc không được rõ nét giữa dải màu cam và cơ thể, tuy nhiên bạn đừng lo lắng, khi trưởng thành chúng sẽ đậm màu và sắc nét hơn.
Tropheus Bemba còn được gọi là Pemba nhưng cái tên này không phổ biến ngày nay.
Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button