Cá Cảnh Nước NgọtCá AliKIẾN THỨC

Cá Ali Jaguar – Jaguar Cichlid – Parachromis Managuense

Nam Mỹ nổi tiếng với những con sông dài và bí ẩn, chúng là cái nôi của rất nhiều loài cá cảnh nước ngọt được ưa chuộng trên toàn thế giới. Hôm nay, Thái Hoà sẽ giới thiệu với mọi người về một dòng cá ali Nam mỹ khá bắt mắt Jaguar Cichlid.

Thông tin cơ bản cá ali Nam Mỹ Jaguar

Tên Thông Dụng: Jaguar Cichlid
Tên Khoa Học: Parachromis Managuense, Parapetenia Managuense
Kích thước trung bình: 40cm
Nguồn gốc: Cá ali Jaguar – Jaguar Cichlid có nguồn gốc từ trung Mỹ. Tại đây bạn có thể thấy chúng bất cứ nơi nào, từ ao hồ cho tới sông suối Nicaragua, Honduras và Nicaragua. Ngày nay, chúng được người chơi đem tới nhiều nơi và bạn có thể thấy nó khá phổ biến ở El Salvador, Guatemala và Panama.
Thiết lập bể cáMột bể cá với nền cát và đá, có chỗ ẩn nấp để những con cái có thể trốn tránh trong trường hợp bị quấy rối.
Kích thước bể cá tối thiểu: 500l cho một con, 720 lít cho 1 đôi.
Khả năng tương thích: Cá ali Jaguar có thể phát triển thành một con cá lớn và hung dữ. Bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi đưa cá Jaguar từ tự nhiên vào môi trường nuôi nhốt. Trong một bể cộng đồng, bạn nên thả chúng với những con cá cichlid tương tự về kích thước và chủng loại.
Điều kiện nước: 25-36 độ C, pH 7,0 – 8,7

Nuôi dưỡng

 Cá Jaguar trong tự nhiên là một loài săn mồi có kỹ năng cao, con mồi của chúng là các loại cá và động vật không xương sống kích thước khá lớn. Chúng thích ăn các loại cá mềm, nhưng cũng khá dễ tính. Bạn có thể dễ dàng uốn nắn để nó ăn thức ăn dạng viên. Thức ăn dành cho chúng cần giàu dinh dưỡng một chút, tốt nhất là các loại thức ăn chuyên dụng, tránh việc mua các loại cá mồi ở cửa hàng cá để cho ăn, vì rất dễ bị lây các bệnh không mong muốn. Một số người chơi thường nuôi giun, dế để làm thức ăn cho cá Jaguar.

Giới tính

 Thật khó để phân biệt giới tính của cá Jaguar khi chúng còn nhỏ, bởi chúng có hình dạng cơ thể và sọc đen giống hệt nhau. Khi trưởng thành, cá đực sẽ mất đi sọc đen, và điều đó giúp chúng ta có thể phân biệt giới tính dễ dàng hơn. Cá Đực có kích thước trưởng thành lớn hơn cá cái, và cơ thể chúng cũng xuất hiện nhiều chấm sẫm màu trên nền màu chung. Nói tóm lại, kiểm tra hậu môn sẽ giúp chúng ta xác định giới tính dễ dàng hơn.

Sinh sản

 Nếu muốn nuôi cá ali Jaguar sinh sản, bạn phải cung cấp cho cặp đôi một phòng tân hôn riêng. Bọn chúng sẽ vô cùng hung dữ trong giai đoạn sinh sản. Thậm chí chúng có thể tấn công bàn tay của bạn nếu bạn đưa tay quá gần con cái. Cá Jaguar được coi là trưởng thành khi đạt kích thước khoảng 10 cm.
Những con cá Jaguar rất hung dữ, không chỉ với các loài cá khác mà còn giữa chúng với nhau, do đó, khi nuôi cùng cá nhỏ, bạn cần có mộ khu vực được ngăn bằng lưới mắt nhỏ, để chỉ có những cá thể nhỏ mới có thể chui vào được.
Quá trình sinh sản của cá ali Jaguar cũng tương tự như các loài cichlid khác. Cá đực gom trứng của cá cái vào một bề mặt phẳng, mỗi lần sinh sản, cá cái có thể đẻ được 500 quả trứng. Cá đực thụ tinh xong sẽ ở lại để bảo vệ những quả trứng khỏi kẻ thù. Cá cái sẽ cung cấp nguồn nước tươi mới và giàu oxy cho trứng bằng cách quạt các vây bơi. Sau khoảng 3-5 ngày trứng sẽ nở, trong vòng 5-8 ngày đầu, chúng sẽ không cần bất cứ nguồn thức ăn nào, toàn bộ dinh dưỡng sẽ tới từ túi sữa. Khi túi sữa được sử dụng hết, là lúc những con cá con có thể ăn các loại thức ăn hữu cơ tự nhiên xung quanh bể. Do đó, không nên sử dụng bể cá mới chưa có một hệ sinh thái ổn định để nuôi cá con. Khi cá con lớn hơn, bạn có thể cho ăn tôm hoặc thức ăn dạng bột hoặc các loại thức ăn chuyên dụng khác.
Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button