Cá Cảnh Nước MặnKIẾN THỨC

Sò Tai Nghé Derasa – Derasa Clam Aquacultured – Tridacna derasa

Cá cảnh Thái Hòa 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội xin gửi tới quý khách hàng thông tin về sò Tai Nghé, loài sinh vật khá phổ biến trong bể nuôi cá cảnh biển gia đình. Hi vọng thông tin về sò Tai Nghé sẽ giúp quý khách chăm sóc tốt hơn cho loài sinh vật biển đặc sắc này.

 • Kích thước bể cá tối thiểu: 50 gallon
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tích cách: Hòa bình
 • Tương thích rạn san hô: có
 • Ánh sáng: Trung bình
 • Dòng chảy: Trung bình
 • Vị trí: Tầng đáy hoặc tầng Trung
 • Điều kiện nước: 72 – 78◦F, dKH 8-12, pH 8,1 – 8,4, sg 1,023 – 1,025
 • Màu sắc: Xanh nước biển, nâu, xanh lá cây, vàng
 • Chế độ ăn uống: Chất dinh dưỡng trong nước
 • Bổ sung: Canxi, Magie, Stronti, Các thành phần vi lượng khác.
 • Xuất xứ: Aquacultured, Quần đảo Cook
 • Họ: Tridacnidae

Sò Tai Nghé – Tridacna derasa hay còn được gọi là Nghêu khổng lồ phương Nam hoặc Nghêu Trơn Khổng Lồ, nó có kích thước đứng thứ hai trong các loài thuộc Tridacna spp. Đạt kích thước 60 cm trong tự nhiên. Không giống như hầu hết các loài Tridacna spp. Có một cái miệng rộng, Sò Derasa có khoảng cách giữa hai lớp vỏ bóng và đầy đặn nhỏ hơn. Chúng rất dễ bị nhầm lẫn với người họ hàng Gigas Tridacna, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ.  Sò Tai Nghé Derasa được xác định có từ sáu đến bảy dọc nếp gấp trong vỏ của nó, trong khi đó Sò Tai Nghé gigas chỉ có  4 tới 5 nếp gấp theo chiều dọc của lớp vỏ.

Tridacna Derasa phân bố khá rộng rãi trong tự nhiên, Ấn Độ Dương, trung tâm thái Bình Dương, Nam Thái Bình Dương, biển Coral đều có sự xuất hiện của chúng. Chúng sống gần các rạn san hô, sống dưới những bãi cát hoặc bám vào những vỉa đá, trong những cộng đồng nhỏ ở độ sâu từ 3 tới 18 m. Trên thế giới, hầu hết Sò Tai Nghé được nuôi dưỡng tại các trại ở Trung Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương. Mặc dù trong tự nhiên có rất nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, những người chơi cá cảnh chủ yếu lựa chọn và nhân giống các loại Vàng, Nâu, Cam với vạch màu xanh lá hoặc xanh da trời.

Sò Tai Nghé không bám vào đá hay bất kỳ bề mặt nào, chúng thích được đặt trong những hốc, khe. Trong bể cá cảnh biển gia đình, Sò Tai Nghé cần có ánh sáng cường độ cao cho những loại tảo cộng sinh Zooxanthellae phát triển, quang hợp tạo nên chất dinh dưỡng làm thức ăn cho Sò Tai Nghé Derasa.

Hình ảnh sò Tai Nghé
Sò Tai Nghé có nhiều màu sắc khác nhau theo khu vực địa lý

Khi  nuôi dưỡng cá cảnh trong một bể mới, nên đặt chúng lên những mô đá, tảng đá nhỏ trong hồ, nơi có ánh sáng mạnh. Trong điều kiện môi trường tốt, Sò Tai Nghé Derasa có thể phát triển kích thước của mình gấp ba lần trong chưa đầy một năm.

Tridacna Derasa ăn bằng cách lọc nước liên tục. Khi Sò lớn tới 5 cm, không cần phải cho thức ăn bổ sung, tuy nhiên với kích thước nhỏ hơn, nên cho ăn bổ sung thực vật phù du, hoặc Tảo nhiều lần trong một tuần, tùy mức độ dinh dưỡng của rạn san hô và đá sống trong bể cá.

Những loại thực phẩm tốt cho Sò Tai Nghé Derasa: AlgaGen Acartia tonsa, AlgaGen Pseudodiaptomus pelagicus, AlgaGen Parvocalanus Crassirostrics, AlgaGen Tangerine Pod, AlgaGen Moina salina, …

Tridacna Derasa là loài dễ sống và thích nghi tốt nhất trong các dòng  Tridacna spp. Chúng yêu cầu môi trường ánh sáng cường độ cao và lưu lượng nước tốt. Độ canxi của bể nên ở mức 380 – 450 mg/l, Kiềm 8-11 dKH, Magie 1280-1350 ppm.

Nếu bạn đang tìm mua cá cảnh, hãy tham khảo: Danh sách các loại cá cảnh đang có tại cửa hàng Cá cảnh Thái Hoà

Back to top button