CÁ CẢNHKIẾN THỨC

Cá Nhảy Copella Arnoldi – Loài Cá Độc Lạ Chỉ Đẻ Trứng Trên Lá Cây!

Cá Nhảy Copella Arnoldi
Cá Nhảy Copella Arnoldi

Cá Copella Arnoldi, còn được gọi là splash tetra hay splashing tetra hoặc cá nhảy, là một loài cá nhỏ thuộc họ Lebiasinidae. Đây là một trong những loài cá độc đáo với vẻ ngoài bắt mắt, thường sinh sống trong các con sông và suối của khu vực Amazon ở Nam Mỹ. Với việc đẻ trứng trên lá cây, Copella Arnoldi được đánh giá là 1 trong những loài có tập tính sinh sản độc lạ bậc nhất trong hệ thủy sinh.

Nếu bạn đang cảm thấy tò mò về cá Copella Arnoldi, vậy thì chớ nên bỏ qua bài viết dưới đây của Thái Hòa Aquarium nhé!

Mô tả ngoại hình:

Cá Copella Arnoldi có kích thước nhỏ, thân hình dẹp và giống như một chiếc lá lược. Phần trên của cơ thể có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây đậm, được tạo thành từ các vết sọc nổi bật màu đen và trắng. Vây lưng của chúng có màu cam rực rỡ, tạo nên một hiệu ứng vô cùng lôi cuốn khi di chuyển trong làn nước.

Phong cách sinh sống:

Cá Copella Arnoldi sống trong môi trường nước ngọt, thích nghi với các vùng nước chảy nhẹ và có cây cỏ dày đặc. Chúng thường được tìm thấy ở các con suối và sông nhỏ, nơi mà Copella Arnoldi có thể tìm kiếm sự che chở bởi những đám cây rậm rạp, mật độ cây cỏ cao. Đây là loài cá có tập tính sống thành đàn, nơi chúng tìm thấy sự an toàn và được bảo vệ trước những kẻ săn mồi.

Hành vi sinh sản:

Cá đực và cá cái sẽ nhảy lên khỏi mặt nước để thụ tinh
Cá đực và cá cái sẽ nhảy lên khỏi mặt nước để thụ tinh

Tập tính sinh sản độc lạ được xem là điểm nổi bật nhất của loài cá nhỏ này. Sự khác biệt đầu tiên nằm ở việc thay vì những con cái thì những con cá đực mới thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trứng.

Vào mùa sinh sản, cá đực sẽ chọn một vị trí thích hợp – nơi có những tán lá nhỏ nhô cao trên khỏi mặt nước. Khi đã thu hút được 1 con cá cái đến vị trí mong muốn, cả hai khi này sẽ đồng thời nhảy lên khỏi mặt nước và cùng nhau phóng lên một chiếc lá. Chúng sẽ cùng cố gắng bám vào bề mặt lá trong khoảng tối đa 10 giây.

Tại đây, cá cái sẽ đẻ đợt trứng đầu tiên với số lượng từ 6 – 10 trứng. Và trứng sẽ được cá đực thụ tinh ngay lập tức, trước khi cả hai rơi trở lại nước. Những lứa trứng tiếp theo cũng được diễn ra theo cách tương tự cho đến khi cá cái hết trứng. Trung bình trong một mùa sinh sản, số lượng trứng của một con Copella Arnoldi có thể lên đến từ 100 – 200 quả.

Trứng cá Copella Arnoldi đọng lại trên lá cây
Trứng cá Copella Arnoldi đọng lại trên lá cây

Sau khi đẻ trứng xong, cá đực sẽ ở lại đây và thường xuyên dùng đuôi hất tung nước lên lá nhằm giữ ẩm cho trứng. Mỗi giờ, cá đực có thể thực hiện hất nước lên lá tới 38 lần. Công việc này sẽ giảm hoặc ngừng lại khi trời tối.

Cá con sẽ nhanh chóng nở ra chỉ sau 36 – 72 giờ. Khi nở, cá con sẽ nương theo những giọt nước được hất lên bởi cá đực, và rồi sau đó rơi xuống nước.

Tập tính độc đáo:

Một điểm đặc biệt nữa của cá Copella Arnoldi là khả năng bơi ngược dòng suối hoặc có thể leo lên các bề mặt dễ đứng được, nhờ vào các râu ngắn dưới miệng. Điều này giúp chúng tìm kiếm thức ăn từ những khu vực không thể tiếp cận bằng cách bơi thông thường.

Bảo tồn và chăm sóc:

Số lượng cá Copella Arnoldi ngày càng giảm dần do mất đi môi trường sống trong tự nhiên. Vì vậy, việc bảo tồn loài này thực sự là điều vô cùng cấp thiết. Chúng cần một môi trường nước trong lành và bổ sung đủ thức ăn. Với sự chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng từ gia chủ, cá Copella Arnoldi có thể được nuôi trong hồ cá cảnh nhỏ hoặc bể thủy sinh.

Kết luận:

Cá Copella Arnoldi là một loài cá độc đáo với ngoại hình hấp dẫn và tập tính sinh sống vô cùng đặc biệt. Đối với hệ sinh thái nước ngọt ven vùng Amazon, Copella Arnoldi là một phần quan trọng không thể thiếu và đòi hỏi sự quan tâm, bảo tồn để duy trì sự đa dạng sinh học tại khu vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button