CÁ CẢNHCá Cảnh Nước NgọtKIẾN THỨC

Cá Killi Rachovii – Loài Cá Sặc Sỡ Tựa Tắc Kè Hoa

Cá Killi Rachovii là một loài cá cảnh nước ngọt được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích bởi màu sắc bắt mắt với những đường hoa văn độc đáo trên cơ thể, cùng lớp vây lấp lánh tựa ánh đèn dạ quang. Bởi đặc điểm ấy, loài cá cảnh này giúp điểm tô bể cá trở nên cuốn hút, nổi bật hơn. Vậy cá Killi Rachovii có những đặc điểm gì nổi bật, liệu loài này có dễ nuôi và nên chăm sóc chúng như thế nào sao cho đúng cách,… ?

Hãy cùng Thái Hòa Aquarium tìm về cá Killi Rachovii thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cá Killi Rachovii có vẻ ngoài sặc sỡ với những vân hoa văn đầy ấn tượng
Cá Killi Rachovii có vẻ ngoài sặc sỡ với những vân hoa văn đầy ấn tượng

Thông tin cơ bản về cá Killi Rachovii

– Tên gọi khoa học: Nothobranchius Rachovii

– Nhiệt độ lý tưởng: 20 – 24 độ C

– Chỉ số pH phù hợp: 6 – 7,5

– Kích thước trưởng thành trung bình: 5cm

– Nguồn gốc: Cá Killi Rachovii (hay Nothobranchius Rachovii) là một loài cá Killi sống ở nước ngọt tại Mozambique và Nam Phi, loài cá này phân bố rộng rãi giữa Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi tới sông Kwa-Kwa (thuộc phía bắc đồng bằng Zambezi).

– Giới tính và cách phân biệt: Con đực phát triển lớn hơn và có nhiều màu sắc hơn con cái. Cụ thể, thân của con cái có màu bạc và hồng với một đốm đen phía trên vây ngực. Trong khi đó, con đực sẽ có màu đen đến bạc và có một sọc đỏ tươi rất đẹp chạy ngang từ phần đầu đến phần đuôi.

– Thức ăn: Món ăn phổ biến của cá Killi Rachovii là các loại thực phẩm sống hoặc đông lạnh nhỏ như Daphnia, Artemia và giun huyết cắt nhỏ.

– Sinh sản: Cá Killi Rachovii rất dễ sinh sản và số lượng loài có thể tăng lên nhanh chóng. Tuổi thọ phổ biến của loài cá này khi nuôi trong bể là 6-12 tháng và trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ 70 – 77 ° F (tương đương 21 – 25 ° C) trong vòng  5 – 7 tháng.

Cá Killi Rachovii có thích hợp để nuôi làm cảnh không?

Cá Killi Rachovii là loài cá nước ngọt lý tưởng để nuôi làm cảnh
Cá Killi Rachovii là loài cá nước ngọt lý tưởng để nuôi làm cảnh

Nếu bạn là một người nuôi cá cảnh có chút kinh nghiệm, việc thả cá Killi Rachovii vào bể cộng đồng là một ý tưởng tuyệt vời! Những con cá này có thể dễ dàng thích nghi với môi trường bể mới nếu như bạn biết cách chăm sóc chúng sao cho hợp lý và thiết lập chúng trong một bể có những “đồng đội” phù hợp. Bạn cùng bể  thích hợp của cá Killi Rachovii là các loài cá: Tetra neon, Tetra mũi đỏ, các loại ốc nước ngọt, ngựa vằn, đuôi kiếm, mỏ vịt,…

Quy trình thả Cá Killi Rachovii

– Cố gắng đưa cá/tép về nhà ngay vì nó cần được thả vào hồ càng sớm càng tốt sau khi được cho vào bao ni-lon. Việc này sẽ giảm căng thẳng cho cá/tép và giúp nó thích nghi với nước hồ nhanh hơn. Màu của cá có thể nhạt đi chút ít sau chuyến đi về nhà, nhưng bạn không cần lo vì điều này là bình thường; cá sẽ trở lại màu như cũ sau khi được thả vào hồ.

– Tắt đèn trong hồ cá. Giảm độ sáng hoặc tắt đèn trong hồ trước khi bạn thả cá vào, vì đèn sáng sẽ tạo môi trường căng thẳng cho cá. Hồ cá cũng cần có nhiều cây và hòn đá để làm nơi trú ngụ cho cá mới. Các vật trang trí đó sẽ giúp cá bớt căng thẳng trong thời gian làm quen với ngôi nhà mới.

– Thả trôi túi chứa cá/tép đã mở trên mặt hồ, đây là thời gian để cá làm quen với nhiệt độ nước của hồ mới. Sau 15-20 phút, mở túi ra và sử dụng chiếc ca sạch để múc vào đó một lượng nước bằng lượng nước có sẵn trong túi. Lượng nước trong túi đựng cá/tép sẽ tăng gấp đôi, 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi để cá quen PH và môi trường nước mới. Nhớ không được hòa trộn nước có sẵn trong bao vào hồ cá vì điều này có thể làm lây vi khuẩn vào nước hồ.

– Sau 15 – 20 phút, bạn có thể thả cá vào hồ. Bạn sẽ dùng vợt bắt cá khỏi túi và nhẹ nhàng cho vào hồ. Bạn nên theo dõi cá để tìm các dấu hiệu bị bệnh. Nếu trong hồ đã có cá trước đó thì bạn cần đảm bảo chúng không quấy rối hay tấn công các con cá mới. Theo thời gian và quá trình bảo dưỡng hồ, tất cả chúng sẽ sống hòa hợp với nhau.

Bí kíp để cá Killi Rachovii luôn khỏe mạnh

– Thứ nhất, hãy cố gắng tạo ra một môi trường ổn định với các thông số chính xác mà loài cá này yêu cầu.

– Thứ hai, tránh cho cá Killi Rachovii ăn các loại thức ăn công nghiệp đã qua chế biến sẵn. Bởi thực phẩm sống mới là nguồn thức ăn chính của loài cá này, và bất kỳ thứ gì khác có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc thậm chí làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng cần để khỏe mạnh.

– Thứ ba, đảm bảo rằng bể đã trải qua chu trình nitơ trước khi thả cá Killi Rachovii. Điều này giúp kiểm soát các thông số nước.

– Thứ tư, cố gắng thiết lập 1 bể gần nhất với môi trường của chúng trong tự nhiên. Điều này giúp chúng thoải mái phát triển thay vì cảm thấy giống như bị giam cầm trong một môi trường chật hẹp.

– Cuối cùng, nên thay nước thường xuyên để giữ mức nitrat luôn luôn dưới 20ppm

Nếu Quý người chơi đang muốn tìm một loài cá có vẻ ngoài sặc sỡ, bắt mắt có tính cách hiếu chiến thì cá Killi Rachovii chính là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Mong rằng thông qua bài viết này, Thái Hòa Aquarium có thể giúp Quý người chơi thu thập những thông tin hữu ích về loài cá cảnh nước ngọt mang tên Killi Rachovii.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button