CÁ CẢNHCá Thuỷ SinhKIẾN THỨC
Trending

Cá Bảo Liên Đăng - Ánh cầu vồng lấp lánh trong thế giới thủy sinh

Hình ảnh thực tế cá Bảo Liên Đăng
Hình ảnh thực tế cá Bảo Liên Đăng

Cá Bảo Liên Đăng có tên khoa học là Notropis Chrosomus và tên Tiếng Anh là Rainbow Shiner. Với ưu điểm dễ dàng chăm sóc cùng màu sắc bắt mắt ấn tượng, Bảo Liên Đăng được đánh giá là loài vật nuôi lý tưởng đối với những người chơi cá cảnh. Vậy, loài cá này có những đặc điểm gì thú vị? Hãy cùng Thái Hòa tìm hiểu chi tiết về cá Bảo Liên Đăng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin cơ bản về cá Bảo Liên Đăng

Tên khoa học Notropis Chrosomus
Tên Tiếng Anh Rainbow Shiner
Nơi đầu tiên được tìm thấy Đông Nam Bắc Mỹ
Nhiệt độ sinh sống lý tưởng 21 – 28 độ C
Độ PH phù hợp 6 – 8
Kích thước tối đa 7cm (trong điều kiện ngoài trời)
Thức ăn ưa thích Thực phẩm tươi sống, đông lạnh, đồ khô
Mùa sinh sản Tháng 5 – tháng 7 hàng năm
Màu sắc Cơ thể bao phủ bởi lớp nhũ nhiều màu sắc như: tím, vàng, đỏ, cam,… xen kẽ các sọc màu trắng bạc

Những sự thật thú vị về cá Bảo Liên Đăng

– Thứ nhất, Cá Bảo Liên Đăng đực sẽ là giống mang thai. Sự thay đổi màu sắc chính là dấu hiệu của việc chúng sắp đẻ trứng. Lúc này, vây của Bảo Liên Đăng đực chuyển màu xanh lam, đầu chuyển màu tím và mũi thì có màu đỏ.

– Thứ hai, Bảo Liên Đăng là loài cá bơi theo đàn. Vậy nên, chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong đàn từ 10 con trở lên.

Bảo Liên Đăng có tập tính sống theo đàn
Bảo Liên Đăng có tập tính sống theo đàn

– Thứ ba, nơi đầu tiên người ta tìm ra cá Bảo Liên Đăng là ở các cống rãnh sông thuộc tiểu bang Alabama – thuộc miền Đông Nam Hoa Kỳ. Sau đó, người ta tiếp tục tìm thấy chúng tại các bang Georgia và Tennessee, rồi dần lan rộng hơn.

– Thứ tư, có một biến thể về màu sắc đối với cá Bảo Liên Đăng, và người ta gọi những con cá có màu sắc khác biệt này là cá Bảo Liên Đăng Loại 2. Một số suy đoán cho rằng, liệu những con cá này có phải là con lai giữa các loài, được lai tạo có chọn lọc? Hoặc, hai loài khác nhau đơn giản là vì chúng tồn tại ở các vùng khác nhau của Đông Nam Hoa Kỳ. Thực tế thì cá Bảo Liên Đăng loại 1 và loại 2 sẽ giống hệt nhau về cấu trúc và tập tính. Khác biệt duy nhất của chúng là sự thay đổi màu sắc ở vây và đầu. Những con cá Bảo Liên Đăng loại 2 khác cá Bảo Liên Đăng “bản gốc” ở đặc điểm có nhiều vây màu vàng hơn so với màu đỏ.

Thực đơn của cá Bảo Liên Đăng

Bảo Liên Đăng được mô tả là những kẻ săn mồi siêu nhỏ và những kẻ ăn mồi trôi dạt. Khi ở ngoài môi trường tự nhiên, Bảo Liên Đăng được đánh giá là loài kiếm ăn cơ hội hơn là loài kén chọn mồi. Chúng dành thời gian để tìm kiếm các loài côn trùng, thực vật và động vật không xương sống trôi dạt trên dòng nước. Bảo Liên Đăng sẽ ăn nhiều hơn trong những tháng mùa đông và mùa xuân để chuẩn bị cho kỳ sinh sản của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá Bảo Liên Đăng có thể ăn nhiều loại thực phẩm đông lạnh chất lượng cao, các loại thức ăn dạng mảnh và viên. Giun nhỏ và giun đỏ là những lựa chọn tốt để nuôi loài cá này. Bởi đây là món ăn đảm bảo đủ nhỏ để vừa với kích cỡ miệng của cá Bảo Liên Đăng.

Giun là món ăn yêu thích của Bảo Liên Đăng trong điều kiện nuôi bể
Giun là món ăn yêu thích của Bảo Liên Đăng trong điều kiện nuôi bể

Kích thước và tuổi thọ của Bảo Liên Đăng

Cá Bảo Liên Đăng là một loài cá nhỏ hơn, chỉ đạt tối đa khoảng 7cm khi trưởng thành. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường sẽ khó đạt được chiều dài tối đa này.

Nếu được chăm sóc đúng cách, Cá Bảo Liên Đăng có thể thọ từ 3 – 5 năm. Vậy nên, hãy cố gắng duy trì một môi trường bể thích hợp cho loài cá này để giúp chúng sống lâu hơn bạn nhé.

Chăm sóc cá Bảo Liên Đăng sao cho đúng cách?

Những năm gần đây, Bảo Liên Đăng được đánh giá là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người chơi cá cảnh bởi đặc điểm tương đối dễ chăm sóc. Vậy, có những lưu ý gì cho người chơi trong việc chăm sóc loài cá này?

– Với tập tính sống theo đàn. Vậy nên Bảo Liên Đăng cần được nuôi trong 1 nhóm tối thiểu từ 6 – 8 con. Và lý tưởng nhất là khi nuôi từ 10 con trở lên. Nên duy trì nuôi cá Bảo Liên Đăng trong bể với mực nước tối thiểu là 75 lít, đồng thời trong quá trình nuôi, hãy thường xuyên tăng cường lượng nước bổ sung cho bể cá nhé!

– Cá Bảo Liên Đăng có thể sinh sống trong phạm vi nhiệt độ cao hơn nhiều loài cá khác, cụ thể là từ 21 – 28 độ C. Bên cạnh đó, độ pH lý tưởng trong môi trường nước của chúng sẽ dao động từ 6,5 – 8,0.

– Những con cá Bảo Liên Đăng đực thường có xu hướng thích thể hiện bản thân với bạn tình và khẳng định “chủ quyền” trước các đối thủ. Do đó, tốt hơn hết là hãy để con cái và con đực sống xen kẽ kết hợp.

Bảo Liên Đăng đực rất thích thể hiện “phong độ” trước bạn tình
Bảo Liên Đăng đực rất thích thể hiện “phong độ” trước bạn tình

– Nếu có điều kiện, bạn hãy bố trí đầu tư cho bể cá Bảo Liên Đăng những thiết bị thủy sinh cung cấp oxy tốt, với dòng điện từ trung bình đến mạnh. Điều này sẽ tạo môi trường tương tự như môi trường sống của chúng trong tự nhiên, từ đó giúp cá Bảo Liên Đăng thoải mái và phát triển tốt hơn.

Đối với loại thiết bị cung cấp oxy cho bể cá Bảo Liên Đăng, Thái Hòa sẽ gợi ý đến người chơi một số sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Như là Máy sục khí oxy bể cá tích điện AquaBlue ADP-03-07-09 hay Máy sục khí bể cá siêu êm TankMaster TAP-08-16 . Đây đều là những sản phẩm thuộc top đầu phân khúc máy sủi oxy với chế độ hoạt động êm ái, đem đến hiệu quả tối ưu. Và đặc biệt đều sẽ được bảo hành đổi mới trong 1 năm khi bạn đặt mua hàng tại Thái Hòa.

AquaBlue ADP - sản phẩm thuộc top đầu phân khúc máy sủi oxy tích điện cho bể cá
AquaBlue ADP – sản phẩm thuộc top đầu phân khúc máy sủi oxy tích điện cho bể cá
Máy sục khí bể cá siêu êm TankMaster - lựa chọn hàng đầu của các vị khách khó tính
Máy sục khí bể cá siêu êm TankMaster – lựa chọn hàng đầu của các vị khách khó tính

– Ngoài ra, Cá Bảo Liên Đăng thường sống ở tầng trên cùng và giữa của bể. Song, chúng cũng thường xuyên kiếm mồi ở dưới đáy. Khi sống trong môi trường thiên nhiên hoang dã, Bảo Liên Đăng chủ yếu sống ở những vùng nước nông – nơi chúng có thể dễ dàng lùng sục dòng chảy để kiếm mồi. Vì vậy, những chiếc bể có kích cỡ dài và rộng sẽ là nơi sống lý tưởng nhất với Cá Bảo Liên Đăng, thay vì những chiếc bể cao.

Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cá Bảo Liên Đăng trong mùa sinh sản

Dấu hiệu nhận biết cá Bảo Liên Đăng sắp sinh sản

Khi Cá Bảo Liên Đăng đực chuẩn bị sinh sản, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi màu sắc ở chúng. Các vây của cá đực sẽ chuyển từ màu đỏ ở gốc sang màu xanh lam, phần đầu sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím và phần mũi sẽ có màu đỏ. Trong khoảng thời gian này, những con đực sẽ làm tổ trong chất nền và khẳng định phần lãnh thổ riêng của mình.

Sau khoảng 1 tuần có sự thay đổi ở bên ngoài, bạn sẽ thấy trứng cá Bảo Liên Đăng bắt đầu nở và chúng sẽ bơi tự do khoảng một tuần ngay sau đó. Khi chúng bắt đầu bơi lội tự do, bạn có thể cho chúng ăn trùng cỏ cho đến khi chúng đủ lớn hơn để ăn được tôm non ngâm nước muối hoặc các loại thức ăn dạng mảnh vụn.

Cách chăm sóc cá Bảo Liên Đăng trong mùa sinh sản

Chỉ cần đáp ứng các điều kiện thích hợp thì không khó để cá Bảo Liên Đăng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Bảo Liên Đăng sẽ đủ trưởng thành để sinh sản sau khoảng 12 tháng tồn tại. Trong môi trường tự nhiên hoang dã, loài cá này thường sẽ sinh sản vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Bạn có thể kích thích quá trình sinh sản của cá Bảo Liên Đăng bằng cách tăng nhẹ nhiệt độ trong bể của chúng, nhằm mục đích bắt chước sự thay đổi của mùa. Bên cạnh đó, hãy tăng lượng thức ăn của chúng lên một chút để kích thích sự sinh trưởng nhé!

Nếu dự định nhân giống cá Bảo Liên Đăng, bạn cần phải thiết lập 1 bể chuyên dụng riêng cho chúng. Điều quan trọng là phải tách cá Bảo Liên Đăng bố mẹ khỏi cá con để đảm bảo sự sống sót của chúng. Vì là loài cá săn mồi nên cá Bảo Liên Đăng bố mẹ sẽ không cung cấp bất kỳ sự chăm sóc nào cho con của chúng; thậm chí cá bố mẹ còn đuổi theo con non để ăn thịt chúng.

Hướng dẫn thiết lập bể cá Bảo Liên Đăng

Hãy thiết lập môi trường sống cho cá Bảo Liên Đăng như môi trường ngoài tự nhiên
Hãy thiết lập môi trường sống cho cá Bảo Liên Đăng như môi trường ngoài tự nhiên

Điều quan trọng nhất khi thiết lập bể cho cá Bảo Liên Đăng là bạn cần tạo nên môi trường sống cho chúng tương tự với môi trường ngoài tự nhiên. Những bể trồng cây dày đặc trên đá và lũa sẽ là nơi lý tưởng để Bảo Liên Đăng khám phá và ẩn náu. Như Thái Hòa đã chia sẻ bên trên, hãy đảm bảo rằng bể cá Bảo Liên Đăng luôn được cung cấp đầy đủ oxy với dòng chảy từ vừa đến mạnh bạn nhé!

Thêm 1 lưu ý nữa, đó là hãy chuẩn bị nắp đậy bên trên cho bể cá Bảo Liên Đăng. Bởi trong mùa sinh sản, Bảo Liên Đăng thường sẽ hoạt động vô cùng tích cực. Đó là lý do khi phấn khích, chúng sẽ nhảy ra khỏi bể. Vì vậy, 1 chiếc bể có nắp đậy bên trên sẽ giúp bạn tránh tình trạng phải đi “mò cá trên cạn”.

Hướng dẫn cách thả cá Bảo Liên Đăng vào bể sau khi mua về

Sau khi mua, bạn hãy cố gắng mang cá về nhà để thả vào bể càng sớm càng tốt. Điều này làm ức chế sự căng thẳng cho cá, giúp chúng thích nghi với nước bể cá nhà bạn nhanh hơn. Khi bạn mang cá Bảo Liên Đăng về nhà, màu sắc của chúng có thể mờ hơn một chút so với khi ở ngoài tiệm. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bởi điều này là hoàn toàn bình thường. Vì khi bạn thả Bảo Liên Đăng trở lại bể thì màu sắc của chúng sẽ lại trở về như ban đầu.

Cần chuẩn bị những gì khi thả cá Bảo Liên Đăng vào bể?

– Thứ nhất, hãy nhớ tắt đèn hoặc giảm độ sáng trong bể trước khi cho cá vào, bởi ánh đèn sáng có thể làm cho cá căng thẳng.

– Thứ hai, bạn cần chuẩn bị nhiều cây và đá trang trí trong bể nhằm giúp cá giảm bớt căng thẳng trong quá trình thích nghi với ngôi nhà mới.

Quy trình thả cá Bảo Liên Đăng vào bể

Mở túi và đặt nổi túi trên bề mặt bể, điều này để giúp cá dần thích nghi với nhiệt độ nước tại bể mới. Sau khoảng 15-20 phút, dùng cốc sạch múc từ bể vào túi một lượng nước bằng với lượng nước có trong túi. Lượng nước trong túi cá Bảo Liên Đăng sẽ tăng lên gấp đôi với tỉ lệ khi này là 50% nước hồ và 50% nước cũ trong túi. Điều này nhằm đảm bảo cá thích nghi với độ pH trong môi trường mới. Lưu ý, đừng trộn trực tiếp nước từ túi vào bể cá bởi điều này có thể đưa vi khuẩn vào trong môi trường nước bể.

Sau khoảng 15-20 phút nữa, bạn có thể cho cá Bảo Liên Đăng vào bể bằng cách dùng vợt bắt cá từ túi rồi nhẹ nhàng thả cá vào bể. Hãy chú ý theo dõi tiến trình phát triển của cá để nhận biết các dấu hiệu bệnh. Nếu trong bể của bạn đã có sẵn cá, hãy đảm bảo rằng chúng không quấy rối hoặc tấn công những con cá Bảo Liên Đăng mới. Qua thời gian cộng với việc duy trì thói quen bảo dưỡng bể cá định kỳ, cá cũ và cá mới sẽ dần sống hòa thuận với nhau.

Cá Bảo Liên Đăng có thể làm “bạn cùng nhà” với những loại cá nào?

Bạn cùng nhà lý tưởng nhất của Bảo Liên Đăng chính là những con Bảo Liên Đăng khác
Bạn cùng nhà lý tưởng nhất của Bảo Liên Đăng chính là những con Bảo Liên Đăng khác

Với đặc tính săn mồi và sống theo bầy đàn, vì vậy bạn cùng bể tương thích nhất với chúng chính là những con cá Bảo Liên Đăng khác. Bên cạnh đó, cá cầu vồng, cá Neon, cá Dario,… – những loài cá có đặc điểm lành tính, có cùng kích thước và tập tính cũng sẽ là sự lựa chọn phù hợp khi bạn muốn chọn “bạn ở ghép” với cá Bảo Liên Đăng.

Vì đặc tính săn mồi nên bạn cần tránh nuôi cá Bảo Liên Đăng chung với những con cá khác có tính lãnh thổ, hung dữ hoặc lớn hơn.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải quan sát bao quát được tất cả những loài cá trong bể nhằm đảm bảo rằng tất cả nhu cầu của chúng đều được đáp ứng. Bằng việc chú ý, bạn sẽ có thể xử lý các vấn đề phát sinh giữa các loài cá trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các bệnh thường gặp ở cá Bảo Liên Đăng và cách phòng tránh

Cá Bảo Liên Đăng cũng sẽ dễ mắc các bệnh giống như hầu hết các loài cá nước ngọt khác. Chúng có thể bị bệnh đốm trắng, ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm nấm. Mặc dù Bảo Liên Đăng là 1 loài cá khỏe mạnh, có thể phát triển trong nhiều môi trường bể với các thông số nước khác nhau, nhưng việc theo dõi bể của chúng và duy trì lịch vệ sinh thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng nhằm phòng tránh cá nhiễm bệnh – luôn khỏe.

Nếu bạn có ý định mua thêm cá hoặc thực vật khác để thêm vào bể cá Bảo Liên Đăng, bạn cần đảm bảo rằng phải mua từ một địa chỉ uy tín với nguồn sản phẩm đạt chất lượng tốt. Đồng thời, cá mới còn cần phải cách ly và theo dõi trước khi được đưa vào chung bể với cá Bảo Liên Đăng.

Cách ly cá mới và trang trí hệ thực vật thủy sinh cách xa ổ của cá Bảo Liên Đăng chính là bí kíp giúp bạn kịp thời phát hiện vấn đề phát sinh và không khiến bệnh của cá bị lây lan.

Mong rằng, tất cả những kiến thức tổng hợp mà Thái Hòa cung cấp trên đây có thể giúp người chơi mở rộng tầm hiểu biết về loài cá Bảo Liên Đăng, cũng như có được phương pháp chăm sóc – nuôi dưỡng đúng đắn nếu đang có mong muốn nuôi loài cá này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button